เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
A Lovely History of Shakespeare and Company By รังสิมา ตันสกุล
 • รีวิวเว้ย (306) ตอนเด็ก ๆ มีใครกันบ้างที่มีความฝันว่าอยากเปิดร้านอะไรก็ได้สักร้านเป็นของตัวเอง (?) สำหรับเรา เราจำได้ว่าตั้งแต่สมัยเด็กเคยมีความคิดที่อยากจะมี "ร้านหนังสือ" และ "ห้องสมุด" เป็นของตัวเอง ยิ่งวันเวลาผ่านไปนานเท่าไหร่ ความคิดเรื่องห้องสมุดและร้านหนังสือยังคมชัดเจนอยู่เสมอ ถึงเวลาจะเลยผ่านมากระทั่งถึงวันผู้ใหญ่ เราก็ยังคงคิดอยู่เสมอว่าสักวันหนึ่งในอยาคต เรายังอยากจะเปิดร้านหนังสือและมีห้องสมุดเป็นของตัวเอง ยิ่งในช่วงเวลาและยุคสมัยที่สือเก่าและโลกเก่า (อย่างหนังสือและการอ่าน) กำลังถูกท้าทายด้วยความเปลี่ยนแปลงหลาย ๆ อย่างความคิดและความฝันสมัยเด็กก็ยิ่งชัดเจนยิ่งขึ้น เพราะเอาเข้าจริงมันคงรู้สึกแปลก ๆ เหมือนกันนะ ที่วันหนึ่งเราจะลืมตาตื่นขึ้นมาแล้วพบว่าโลกนี้ไม่มีสิ่งที่เรียกว่าหนังสือ (เล่ม) อีกต่อไปแล้ว 

  หนังสือ : A Lovely History of Shakespeare and Company

  โดย : รังสิมา ตันสกุล

  จำนวน : 48 หน้า

  ราคา : 240 บาท 


  "A Lovely History of Shakespeare and Company" เป็นหนังสือที่ว่าด้วยเรื่องของประวัติชีวิตของร้านหนังสือร้านหนึ่งที่อยู่บนโลกนี้ยืนยาวมากว่า 100 ปี อย่างร้าน "Shakespeare and Company" ที่ทุกวันนี้ก็ยังคงเปิดขายหนังสืออยู่ และกลายมาเป็นหมุดหมายสำคัญอันหนึ่งสำหรับนักท่องเที่ยวสายอ่านที่เดินทางไปในประเทศฝรั่งเศสที่สักครั้งหนึ่งต้องไปยืนมองหน้าร้าน เข้าไปหยิบจับหนังสือในร้าน และตัดสินใจพามันกลับมาบ้านสัก 1 เล่ม 


  "Shakespeare and Company" เป็นร้านหนังสือที่มีประวัติยาวนานมาตั้งแต่ก่อนช่วงสมัยสงครามโลกและมีเหตุการณ์สำคัญ ๆ เกิดขึ้นมากมายกับร้านหนังสือแห่งนี้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการเมืองและความมั่นคงที่ทำให้ร้านถูกจับตาเป็นพิเศษเพราะพื้นที่ของร้านเปรียบเสมือนหนึ่งสถานที่ในการพบปะกันของกลุ่มคนหัวก้าวหน้า ทั้งนักเขียน นักกิจกรรมทางการเมือง รวมถึงร้าน "Shakespeare and Company" ยังทำหน้าที่เป็นผู้จัดพิมพ์หนังสือต้องห้าม (ในสมัยนั้น) อย่าง Ulysses ของ เจมส์ จ๊อย และยังเป็นผู้ทำหน้าที่ผลักดันให้เกิดการตีพิมพ์หนังสือในลักษณะใกล้เคียงกับ Ulysses อีกหลายต่อหลายเล่ม 


  "A Lovely History of Shakespeare and Company" ไม่ได้พูดถึงแต่เพียงเรื่องของประวัติความเป็นมาของร้านหนังสือแต่เพียงเท่านั้น "A Lovely History of Shakespeare and Company" ยังทำหน้าที่ถ่ายทอดบรรยากาสของวงการหนังสือในช่วงก่อตั้งของร้านและช่วงเวลาที่ต่อเนื่องหลังจากนั้นได้เป็นอย่างดี ซึ่งนอกจากเรื่องของร้านหนังสือแล้ว เรื่องของนักอ่านเองก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ถูกถ่ายทอดเอาไว้ในหนังสือเล่มนี้ 


  "A Lovely History of Shakespeare and Company" ไม่ได้เป็นหนังสือที่บอกหรือบังคับให้ทุกคนต้องอ่านหนังสือ หรืออยากลุกไปเปิดร้านหนังสือ แต่หนังสือเล่มนี้ เพียงทำหน้าที่เป็นแค่เครื่องยืนยันถึงความผูกพันธ์ของหนังสือ กับคนกลุ่มหนึ่งที่อาจจะเรียกได้ว่ามีความผูกพันธ์กับหนังสือเป็นอย่างมาก ทั้งนักเขียนและนักอ่าน สิ่งหนึ่งที่ "A Lovely History of Shakespeare and Company" บอกกับเรา คือหนังสือไม่ได้เป็นเรื่องของคนคนเดียว หรือพูดในถึงที่สุดหนังสือไม่เคยทำให้คุณโดดเดียว เพราะหลังตัวอักษรนับแสนนับล้านในหน้ากระดาษ เบื้องหลังของพวกมันยังแอบแฟงเอาไว้ด้วยสังคมหนึ่ง ๆ ที่รวมเอาคนที่รักและชอบในสิ่งเดียวกัน รวมเข้าไว้ด้วยกันเสมอเข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in