เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
ASTRO - PHYSICS FOR PEOPLE IN A HURRY ดาราศาสตร์ฟิสิกส์สำหรับคนเร่งรีบ
 • รีวิวเว้ย (305) "ดาวนับล้านที่ลอยอยู่บนท้องฟ้า

  จะมีไหมนาที่ลอยอยู่เองเฉย ๆ ไม่ยอมโคจรหมุนไปไหนเลย ไม่เคยไม่เห็นเลยสักดวง ดาวของฉันที่ลอยห่างไกลลิบ ๆ แต่ดาวไหน ๆ มันก็อยู่ไกลกันทั้งนั้น ดาวของเธอฉันว่าก็เหมือนกัน กี่ปีแสงนั้นอย่านับเลย " (เธอหมุนรอบฉัน ฉันหมุนรอบเธอ - เฉลียง) เมื่อพิจารณาจากเนื้อหาของเพลง "เธอหมุนรอบฉัน ฉันหมุนรอบเธอ" ของวงเฉลียง เราจะพบว่าในเนื้อหาของเพลงเพลงนี้ ได้มีการพูดถึงเรื่องของดวงดาวและระบบของดาราศาสตร์ฟิสิกส์ที่พูดถึงเรื่องของหมุน วงโคจรของดวงดาว ระยะทาง (ปีแสง) รวมถึงกาลอวกาศอื่น ๆ ที่ปรากฎขึ้นในเพลงและมีอยู่จริงใจการศึกษาดาราศาสตร์ อวกาศและดวงดาวเป็นเรื่องที่อยู่ในความสนใจของมนุษย์โลกมาหลายพันปี นับตั้งแต่ในสังคมโบราณดาวถูกใช้เป็นสัญลักษณ์บางอย่างในภาพแทนของความศักสิทธิ์หรือความน่ายำเกรงบางอย่างของสังคมหนึ่ง ๆ ในกาลต่อมาดาวถูกใช้เป็นเครื่องมือในอีกหลาย ๆ กิจกรรมของมนุษย์ทั้งเรื่องของ การเดินทาง การเพาะปลูก พิธีกรรมความเชื่อทางศาสนา อาจจะเรียกได้ว่าดาวบนฟ้าผูกโยงอยู่กับชีวิตของคนคนหนึ่งนับตั้งแต่เกิดยันตาย ซึ่งอิทธิพลของดวงดาวอาจจะไม่ได้ส่งผลแค่กับคนเท่านั้น แต่หลายครั้งมันยังทำงานบนฐานความเชื่อที่ยังผลไปถึงเรื่องของ บ้าน-เมือง ในสังคมบางสังคม (ไทย) ที่ดาวมีอิทธิพลต่อสิ่งที่เรียกว่า (ดวงเมือง) เอาเข้าจริงแล้วบทบาทของดาว ระบบสุริยะจักรวาล และสิ่งที่เรียกว่าดาราศาสตร์ ล้วนเป็นสิ่งที่ดึกดูดความสนใจของใครหลายคนได้เป็นอย่างดี และ "ดาราศาสตร์ฟิสิกส์" ก็เป็นอีกหนึ่งสาขาของความรู้ที่ถูกสร้างขึ้นมาจากความสนใจในระบบสุริยะจักรวาล

  หนังสือ : ASTRO - PHYSICS FOR PEOPLE IN A HURRY ดาราศาสตร์ฟิสิกส์สำหรับคนเร่งรีบ

  โดย : Neil deGrasse Tyson แปล ปิยบุตร บุรีคำ

  จำนวน : 192 หน้า

  ราคา : 275 บาท 


  "นักบินอวกาศ" ดูจะเป็นความฝันของเด็กหลายคน ที่ตอนเด็ก ๆ มักจะใช้มนการตอบคำถามของครูที่ถามว่า "อยากเป็นอะไร" สำหรับเรานักดาราศาสตร์ดูจะเป็นสิ่งที่น่าสนใจกว่าการเป็นนักบินอวกาศเป็นไหน ๆ แต่เมื่อโตขึ้นมาเราถึงได้รู้ว่าประเทศนี้ระบบการศึกษาไม่เคยส่งเสริมให้เด็กได้ทำความเข้าใจและรู้จักอาชีพอื่น ๆ เลย นอกจากข้าราชการ ทหาร ตำรวจ แพทย์ พยาบาล อาชีพอย่างนักดาราศาสตร์ นักประวัติศาสตร์ นักบรรพชีวิน ดูจะเป็นสิ่งที่ไม่อยู่ในความรับรู้ของครูและระบบการศึกษาของไทย (สมัยเราเด็ก ๆ) 


  "ASTRO - PHYSICS FOR PEOPLE IN A HURRY ดาราศาสตร์ฟิสิกส์สำหรับคนเร่งรีบ" เป็นหนังสืออีกเล่มหนึ่งที่เปิดโลกให้เราได้มีโอกาสในการทำความรู้จักและเข้าใจในกลุ่มอาชีพที่เกี่ยวข้องกับอวกาศมากยิ่งขึ้น ทั้งนักฟิสิกส์ดาราศาสตร์ นักชีวิวิทยาดาราศาสตร์ นักธรณีวิทยาดาราศาสตร์ ฯลฯ อีกมากมายหลายอาชีพที่เกี่ยวข้องกับเรื่องของดาราศาสตร์ 


  "ASTRO - PHYSICS FOR PEOPLE IN A HURRY ดาราศาสตร์ฟิสิกส์สำหรับคนเร่งรีบ" จะพาเราทุกคนไปทำความรู้จักและทำความเข้าใจกับเรื่องของระบบสุริยจักรวาล ผ่านองค์ความรู้ของสาขาดาราศาสตร์ฟิสิกส์ ที่หนังสือบอกเล่าตั้งแต่เรื่องราวของการกำเนิดเอกภพ การเกิดกาแล็คซี่ การกำเนิดดวงดาว การก่อเกิดธาตุชนิดต่าง ๆ รวมถึงเรื่องของการก่อเกิดชีวิตและเรื่องขอบอิทธิพลของดวงดาวที่มีผลต่อชีวิตของคนในหลายมิติ 


  นอกจากนี้ "ASTRO - PHYSICS FOR PEOPLE IN A HURRY ดาราศาสตร์ฟิสิกส์สำหรับคนเร่งรีบ" ยังพาเราไปเรียนรู้เรื่องขององค์ความรู้ที่จำเป็นในการทำความเข้าใจเรื่องของดาราศาสตร์ (แต่อาจจะต้องมีพื้นความรู้มาบ้างนิดหน่อย ถึงจะอ่านได้ลื่นไหล) ผ่านบทตอนที่หยิบเอาความน่าสนใจของระบบสุริยะและดาราศาสตร์มาถ่ายทอดเป็นตอนสั่น ๆ ที่สามารถอ่านได้อย่างสนุกสนาน พร้อมทั้งยังทำหน้าที่ในการกระตุ้นต่อมอ๋อเอ๊ะได้เป็นอย่างดี 


  ในหลายครั้งเราเคยเชื่อว่ามนุษย์ยิ่งใหญ่ แต่ที่จริงแล้วการศึกษาดาราศาสตร์ จะช่วยเป็นเครื่องเตื่อนใจเราว่า แท้จริงแล้วมนุษย์อาจจะไม่ได้ยิ่งใหญ่เสมอไป เพียงแค่เรายังไม่เคยพบเจอคู่เปรียบที่สมน้ำสมเนื้อในระบบสุริยะจักรวาลก็แค่นั้นเอง

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in