เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
LOOK A BREATHE (Series 3)nimon
#594 คู่มือปฏิบัติอานาปานสติ


 •       หลวงปู่พุทธทาสภิกขุได้เขียนหนังสือเล่มนี้ออกมา ทำให้คนอ่านเข้าใจวิธีการปฏิบัติดูลมหายใจอย่างไร และเข้าถึงสติปัฏฐานทั้งสี่ได้อย่างไร แถมจะเกิดอะไรขึ้นกับใจบ้าง เมื่อปฏิบัติอานาปานสติ       “ความจริงที่ได้คืออะไร

  เมื่อใจเข้าถึงสมาธิ

  และเข้าถึงคุณงามความดี

  ที่หมดหนี้ชีวีซึ่งตัวตน

  แล้วหมดสิ้นซึ่งตัณหา

  หมดและลาซึ่งการค้น

  และเพิ่มมากซึ่งกุศล

  กมลจักหลุดพ้นสิ้นกิเลสเอย”       “ทุกคนเกิดมาต้องหายใจ หากไร้ซึ่งหายใจก็ตายไป และไร้ซึ่งทุกสิ่ง พร้อมกับไปเวียนว่ายตายเกิด แต่หากไร้ซึ่งตนตัว ก็นำพากลมหมดสิ้น ถึงซึ่งการดับทุกข์ทั้งปวง” อานาปานสติถือว่าเป็นศาสตร์ของพระพุทธเจ้าโดยแท้จริง เพราะพระพุทธเจ้าท่านเริ่มต้นทำตั้งแต่ท่านยังทรงพระเยาว์         และเมื่อท่านตรัสรู้ ท่านตรัสรู้ด้วยอานาปานสติ โดยขั้นแรก ต้องตรวจสอบจมูกก่อนว่า พร้อมที่จะบังคับการหายใจไหม หากจมูกเป็นหวัดหรือไม่พร้อมที่จะหายใจ ก็ต้องมีการใช้น้ำล้างจมูก เพื่อให้จมูกพร้อมที่จะหายใจเข้าออกยาว และเมื่ออานาปานสติสมบูรณ์ สติปัฏฐานทั้งสี่ก็จะสมบูรณ์      “ทางไร้ซึ่งตัวตน

  คือทางกลแห่งวงกต

  ประกอบด้วยอารมณ์หมด

  สิ้นซึ่งลดเลี้ยวใดใด

  เหตุแล้วถึงซึ้งใจ

  คือหมดไว้ซึ่งตัวตน

  หมดแล้วทุกๆหน

  หมดกลโกงในใจเขา

  ไม่มีแล้วทุกสิ่ง

  มีความจริงเพียงหนึ่งเรา

  คือหมดหนทางเศร้า

  และหมดเราเขาตัวตน”       หนังสือเล่มนี้อ่านแล้ว เราได้นำไปปฏิบัติตามแล้วรู้สึกชีวิตเปลี่ยนไปในทางที่ดีเป็นลำดับโดยตรง เลยทำให้เราอยากนำหนังสือเล่มนี้มาเล่าสู่กันฟัง โดยอยากให้เพื่อนๆลองอ่านเพื่อปฏิบัติตาม แล้วจะพบเรื่องดีในชีวิตค่ะ
  LOOK A BREATHE

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in