เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
one shotmarchonMars
Han River-한강
 • เราเจอกันทุกครั้งที่ทางเดินเลียบแม่น้ำฮัน  ในตอนแรกเราต่างก็คิดว่ามันเป็นแค่เรื่องบังเอิญอีกเรื่องหนึ่งที่เกิดขึ้นในวันวันหนึ่งเท่านั้น

  แต่เวลาผ่านไปหลังจากการพบเจอกันแบบบังเอิญเข้าอาทิตย์ที่สี่ เขาก็เริ่มเข้ามาคุยกับผม  ไม่สิต้องบอกว่า เราเริ่มคุยกันต่างหาก  แน่นอนว่าประโยคแรกที่เราทักกันคือ 'เราเจอกันอีกแล้วนะ'

  แล้วเรื่องสัพเพเหระก็ตามมาไม่หยุด บทสนทนาถูกเติมต่อไปเรื่อยๆ เหมือนสายน้ำในแม่น้ำ ที่ไหลไปเรื่อยๆเช่นกัน  ส่วนใหญ่เขามักจะปรากฏตัวในชุดพร้อมออกกำลังกายและรองเท้าวิ่ง

  ส่วนผมมักจะสวมกางเกงวอร์มตัวหนาหน้าตาโทรมๆกันเสื้อฮู้ดสีดำและทุกครั้งต้องมีหูฟังเสียบอยู่เสมอ  และ ใช่ ครั้งที่เราตัดสินใจคุยกัน คือครั้งที่ผมถอดหูฟังออกพอดีในช่วงที่เขากำลังจะผ่านมา  หลังจากนั้นการเดินทอดน่องยามเย็นของผมก็น่าเบื่อน้อยลงไปนิดหน่อย เมื่อเกือบทุกครั้งจะมีเขามาเดินคุยไปเรื่อยๆด้วยในระยะทางสั้นๆ  สั้นขนาดประมาณบทสนทนาหนึ่งที่หากเขียนออกมาคงไม่เกินหนึ่งย่อหน้าเล็กๆ

  และเมื่อบทสนทนาสั้นๆของเราจบลงเขาก็วิ่งออกไป ส่วนหูฟังของผมก็กลับมาอยู่ในที่เดิมของมัน  กลายเป็นกิจวัตร  เคยมีครั้งหนึ่งที่ผมถามเขา

  เขาบอก, เขาบอกผมว่า ช่วงเวลาสั้นๆนี้เหมือนเป็นการ'พักผ่อนจริงๆ' ของเขา  พูดตามตรงนะผมก็ไม่เข้าใจเท่าไหร่หรอก แต่เมื่อเขาทักออกมาผมถึงได้รู้ว่าตัวเองกำลังแอบยิ้มมุมปากอยู่  แน่นอนว่าผมค่อยๆคลายรอยยิ้มนั่นอย่างแนบเนียนและต่อบทสนทนาไปเรื่องต่อไปอย่างลื่นไหล เขาเพียงแค่ยิ้มขำและยอมทำให้บทสนทนามันไหลไปเรื่อยๆ เหมือนน้ำในแม่น้ำฮัน  -
  อ่า...ผมคงยังไม่ได้บอกคุณสินะ

  เหตุผลที่ผมมาเดินเรื่อยเปื่อยอยู่ริมแม่น้ำฮันเกือบทุกวันหรือเกือบทุกครั้งที่ว่างน่ะ  จริงๆมันก็ไม่ได้มีอะไรพิเศษหรอก ...คงเป็นเพราะในบางครั้งผมก็แค่ชอบอยู่กับความสงบและบรรยากาศดีๆก็เท่านั้นเอง  ครั้งหนึ่งผมเคยบอกเขาไปแบบนี้เลยแหละ แต่สีหน้าของเขาดูจะไม่ค่อยเข้าใจแนวทางของผมเท่าไหร่ นั่นเป็นอีกครั้งที่ผมหลุดยิ้มมุมปากนั่นออกมา  ยังดีที่เขาไม่ได้สังเกตเห็น เพราะตาที่หยีจนเป็นสระอิของเขานั่นน่ะ...

  ให้ตายสิผมจะ... ผมว่าผมไม่พูดดีกว่า ///  -

  กิจวัตรเล็กๆของเราก็ยังอยู่แต่งแต้มเป็นความทรงจำในทุกๆวันหลังจากนั้น  วันนี้พยากรณ์อากาศบอกว่าฝนจะตกและหลักฐานนั่นก็อยู่ไม่ไกลเลย

  เมฆฝนหน้าตาหนักอึ้งเเหมือนสำลีชุบน้ำกำลังเคลื่อนตัวอันมหึมาของมันมาทางนี้  และ โอ้ เขาก็เช่นกัน

  ครั้งนี้บทสนทนาของเราไม่ยาวอย่างที่เคย

  เป็นไม่กี่ครั้งที่ผมเริ่มเปิดปากก่อน,

  'ไปหาที่หลบฝนกัน'

  สุดท้ายเราก็เข้ามาหลบอยู่ในคาเฟ่เล็กๆไม่ไกลจากทางออกสวนสาธารณะนั้นมากนัก, สวนที่มีทางเดินริมแม่น้ำฮันของผม--ของเราอยู่  อันที่จริงคาเฟ่นี้อยู่ห่างจากหอพักของผมแค่ไม่กี่บล็อกเท่านั้นเองแต่ว่า เรามาอยู่ที่คาเฟ่เล็กๆนี่แหละดีแล้ว  ยังไม่ถึงห้านาทีดีฝนก็เทลงมาตามที่คาดไว้ และพนักงานเริ่มเข้ามารับออเดอร์ของเราพอดี  เขาคงเป็นคนขี้หนาวถึงได้สั่งโกโก้ร้อน  อันที่จริงผมแค่เดาเล่นๆน่ะ แต่เมื่อจบประโยคสั่งเครื่องดื่มของผมเขาก็พูดว่า 'จริงๆผมขี้หนาวน่ะเลยต้องสั่งของร้อนมากิน'ตามด้วยประโยคขอบคุณที่ผมชักชวนเขามาที่นี่ ไม่อย่างนั้นเขาคงจะแย่แน่ๆ  ผมเลยบอกเขาไปบ้างว่าจริงๆผมไม่ค่อยได้ใส่ใจสภาพอากาศเท่าไหร่ แต่อากาศเย็นๆจากฝนตกนี่มันก็เหมาะกับโกโก้ร้อนสำหรับผมเหมือนกัน  เขาไม่ได้ตอบอะไรมากหลังจากประโยคนั้นมีแค่ยิ้มจางๆ และเบนสายตามองออกไปนอกร้าน  ผมอดที่จะมองตามไปไม่ได้

  มีหลายอย่างที่ผมเพิ่งจะสังเกตเห็นหลังจากที่เดินทางไปมาและอาศัยในละแวกนี้มาซักพัก รายละเอียดเล็กๆน้อยๆบางจุดที่ผมไม่เคยได้ใส่ใจอย่างจริงจัง  เหมือนเขาก็สังเกตเห็นเหมือนกันแต่เราก็ไม่ได้พูดอะไร  สายฝนเทยังเทลงมาและไม่มีทีท่าว่าจะหยุด เพียงแค่แผ่วลงเหมือนเมฆค่อยๆผ่อนแรงเท่านั้น  น้ำฝนไหลรวมกันไม่ได้เจิ่งนองที่ไหนนาน มันค่อยๆไหลลงไปตามความลาดเอียงของพื้นถนนมีบ้างที่สุดท้ายก็ไหลลงท่อระบายน้ำใต้ทางเท้า  เขาคงกำลังมองน้ำฝนที่ไหลจากเส้นสีเหลืองซีดบนถนนไปสู่เส้นสีเหลืองสีซีดเส้นต่อไป ผมก็ไม่แน่ใจนักเพราะผมดันหันหน้ามามองเขาเสียก่อน

  ยังดีที่เสื้อกีฬาของเขาไม่ได้เปียกเหงื่อมากเหมือนทุกวันไม่อย่างนั้นเขาคงจะหนาวตาย แต่ผมก็ลองเสนอเสื้อฮู้ดของผมให้เขาไป  'คุณเอาเสื้อฮู้ดผมไหม'  '...หืม?'  'อืม ผมว่าคุณเอาเสื้อฮู้ดผมไปสวมก่อนดีกว่า อากาศมันเย็นนะคุณ เสื้อคุณมันน่าจะบางด้วย'  'จริงๆผมก็เกรงใจนะ แต่ผมไม่ปฏิเสธแล้วกัน'  เขายิ้มให้ผมเล็กน้อยและสุดท้ายก็สวมฮู้ดสีดำที่ผมเพิ่งจะรู้ว่ามันตัวใหญ่กว่าตัวเขาไม่น้อยทับเสื้อกีฬาไว้  คุณคงคิดว่าแปลกสินะที่เรารู้จักกัน, คงจะใช้คำนี้ได้นะ, แต่ดันไม่รู้ชื่อกันเสียอย่างนั้น  บางทีเราก็ลืมอะไรเล็กๆน้อยๆแบบนี้ไปบ้างนั่นแหละ  'ขอบคุณนะครับ'  'ยินดี ผมว่าคุณต้องใช้มันมากกว่าผมน่ะ' เขาขำ และต่อด้วยประโยคที่ว่า  'จริงสิ เรายังไม่รู้จักชื่อกันเลยนี่นา'  ใครจะไปรู้ว่านั่นเป็นประโยคที่ผมรอคอยมานานทีเดียว

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in