beautiful scarsfrancesis
Dear, melancholy •   “หากการมีชีวิตอยู่คือความทุกข์ ทำไมไม่จากไปเสียมนุษย์จะทนเจ็บปวดมากมายไปทำไมกัน”

    เป็นเสียงในหัวของตัวเองที่มันดังขึ้นในใจเสมอมา มองผู้คนรอบข้างทุรนทุรายกับการใช้ชีวิต แสนสาหัสกับมันมานับไม่ถ้วน และหนึ่งในผู้คนที่ว่าก็รวมตัวฉันด้วยเช่นกัน เราต่างแตกสลาย ไม่ได้ดั่งใจ โหยหาการจากไป หากจะดับสูญไปจริงๆก็ไม่ต้องการ 


    พวกมนุษย์มันแสนซับซ้อน เข้าใจยาก

  อยากมีความสุขล่ะมั้ง การตายจากคงสูญเสียมากเกินไป คงเป็นความโศกเศร้าของคนที่รักเราไปชั่วกาล

    “การจากไปของเขามันยังคงฝังลึก นึกถึงคราวใดก็ยังแสนรวดร้าว ความทรงจำในวันวานไหลทะลักออกมาให้ได้เยือน เพื่อย้ำเตือนว่ามันจะไม่เกิดขึ้นอีกแล้ว ไม่มีอีกแล้ว”

    พี่สาวข้างบ้านที่รู้จักกันมาตั้งแต่เด็กกล่าวกับฉันด้วยน้ำเสียงคนเจ็บปวด แววตาของเธอแสนว่างเปล่าย้อนแย้งกับความรู้สึกข้างในสิ้นดี เธอเพิ่งเสียคนที่รักไปได้ไม่ถึงเดือน เป็นการสูญเสียแบบไม่มีวันกลับ ต่อให้อยากกลับมามากแค่ไหนก็ไม่มีทาง แม้จะรักเท่าชีวิตก็ตาม
    ราวกับเขาหายจากชีวิตจริงมาอยู่ในห้วงความทรงจำของเธอแทน วาจา ถ้อยคำ น้ำเสียงและสายตาที่คอยใช้มองเธอมันยังเด่นชัดยิ่งกว่าอะไร เธอทำได้เพียงนึกถึงคนที่จาก ความทรงจำมากมายยังอัดแน่นอยู่เต็มตัว น้ำตาพานจะไหลเมื่อรู้ว่าไม่มีทางสัมผัสมันได้อีก ทำได้แค่คิดถึงและนอนจมกับความรู้สึกมากมายในอดีตนั่น
  เขายังคงดำรงอยู่ในทุกช่วงชีวิต

  ไม่ว่าจะยามสุข หรือยามทุกข์
  สิ่งที่ยังหลงเหลือมีแค่เพียงความทรงจำของคนที่ดับสูญ กับมนุษย์ที่แตกสลายกับการสูญเสีย
  ใจเธอรับไม่ไหว

  มันมากเกินไป 
  หยดน้ำตาไหลทะลักหลายคราวจนมันแห้งเหือด

  หากแต่ใจเธอกำลังรวดร้าว กรีดร้องอยู่ภายใน
  ทรมานเหลือเกิน

  ความทุกข์ครั้งนี้ใครกันที่จะช่วยปัดเป่า
    เธอยังคงใช้ชีวิตเฉกเช่นเดิม ยังตื่นมาทำขนมปังปิ้งพร้อมกับกาแฟของโปรดของคนที่เธอรัก มันถูกเตรียมไว้สองที่ในทุกๆเช้า และยังคงควานหาอ้อมกอดแสนอุ่นจากเขาผู้จาก เพื่อพบกับความว่างเปล่าว่าไม่มีใครนอนอยู่ตรงนั้น แม้แต่ไออุ่นจากร่างกายก็ไม่หลงเหลือให้ได้สัมผัส     เธอกำลังลืมตัว ลืมไปว่าไม่มีเขาอยู่ในแต่ละวัน ทุกครั้งที่นึกขึ้นได้ร่างกายทรุดลงคล้ายคนหมดแรง เป็นเพราะความเคยชิน บางสิ่งบางอย่างเธอมีมันอยู่ทุกวัน ใครจะไปคิดว่าวันนึงจะไม่มีไปอีกชั่วกาล    สิ่งของเป็นคู่กับความทรงจำมากมายอยู่ในบ้านที่เคยตลบอบอวลไปด้วยความรักของคนทั้งสอง บัดนี้เหลือเธอเพียงคนเดียว มันอ้างว้างมากที่สุดในชีวิตจนเธอคิดว่ากำลังฝันร้าย อยากตื่นขึ้นมาตอนนี้เสีย หยดน้ำอุ่นๆกำลังไหลออกมาจากดวงตาทำให้เธอตระหนักรู้ว่ามันเป็นความจริง
  หลายคราวเธอพร่ำเพ้อว่ายังมีเขายังอยู่

  เขายังไม่จากไปไหนไกล 
    สิ่งที่แน่ชัดคือเขาจากไปแสนไกล ไกลจนตัวเธอเองก็มองไม่เห็น แม้จะเคยลั่นวาจาไว้ว่าจะอยู่รอดูทุกการเติบโตของเขาจากตรงนี้ก็ตาม   “จงใช้ชีวิตในฐานะผู้อยู่รอดต่อไป อย่าได้กังวลหรือเป็นห่วงกับสิ่งไหนอีกเลย ผมจากไปดีแล้ว ได้โปรดมีความสุขเถอะนะครับ”
    “ ... ”    เธอแค่นยิ้มให้กับประโยคในหนังสือที่ฉันกำลังหยิบยื่นมันให้ได้อ่าน คงเป็นคำพูดที่ฉันอยากจะปลอบประโลมเธอในตอนนี้ละมั้ง รวมถึงเขาผู้ดับสูญไปด้วยเช่นกัน    สิ่งที่คนรักกันต้องการจะมีอะไรมากมาย นอกจากเห็นคนที่ตัวเองรักมีความสุขในทุกๆวัน 

    “ชอบไหม ประโยคที่ให้อ่าน”    “ก็ดี เธอคิดว่าถ้าเขาตายแล้วฟื้นขึ้นมาได้จะพูดประโยคทำนองนี้ให้พี่ไหม”    “ไม่รู้สิ แต่ที่ชัดๆคือเขาอยากให้พี่มีความสุขเสมอมา ไม่ว่าจะเป็นตอนที่เขายังอยู่หรือตอนที่เขาดับสูญ ฉันเชื่อแบบนั้น”    “เพราะงั้นมีความสุขนะ” 

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in