เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Look a Breathe (Series 1 - 2)nimon
เรื่องเล่าบอกทางชีวิต จะเล่าเป็นเพื่อนคุณ (BIPOLAR)


 • ของขวัญที่ขอมอบให้


  หนังสือเล่มนี้คือภาคต่อของจะเล่าให้คุณฟัง ซึ่ง ๒๐ ปีให้หลังถึงคลอดหนังสือเล่มนี้ออกมาได้ และยังคงเป็นเรื่องราวต่อเนื่องจากที่ฆอร์เฆ่ยังทำหน้าที่นักจิตบำบัดให้กับเดเมียน แต่เรื่องนี้จะมีเรื่องราวความรักของเดเมียนเข้ามาด้วย และในไม่ช้า เดเมียนก็มีคู่กับเขาสักที


  ความผิดปกติทางอารมณ์


  ทุกคนมีความผิดปกติทางจิตใจกันได้ทั้งนั้น เพราะบางคนเป็นโรคซึมเศร้า เป็นไบโพล่า เป็นหลงผิด เป็นโรคที่เกี่ยวกับจิตใจทั้งหลาย แต่โรคเหล่านี้ล้วนเกิดมาจากอารมณ์ทั้งนั้น เพราะความเศร้า เสียใจ ผิดหวัง ปวดใจ แหลกสลายและแตกสลายเหล่านี้ล้วนเกิดจากการควบคุมอารมณ์ไม่ได้ทั้งนั้น 


  และหากเมื่อเราควบคุมอารมณ์ได้ การเจ็บไข้ได้ป่วยทางจิตใจก็ถูกเยียวยาได้ และคนที่ป่วยทางจิตทั้งหลายสามารถที่จะใช้ชีวิตปกติอยู่ร่วมกับคนอื่นได้ ดังนั้น เราเพียงแค่หวังว่า เราอยากขอโอกาสให้คนปกติทั้งหลายจงให้โอกาส และร่วมกันช่วยเหลือคนเหล่านี้ให้อยู่ในโลกได้อย่างปกติร่วมกัน ดังนั้น วันนี้เราขอนำเรื่องราว ๕ เรื่องจากเล่มนี้มาแบ่งปันกันค่ะ  ๑. การยิงธนูถูกเสมอ


  นักจิตบำบัดบอกว่า การออกแบบชีวิตคู่ให้สอดคล้องกับความไม่ลงลอยกันนั้น ย่อมนำพาความเจ็บปวดมาให้ เพราะการที่เราจะมีชีวิตคู่ร่วมกันนั้น คือ เราควรเรียนรู้และเข้าใจกันมากขึ้น และพร้อมที่จะต่อสู้ไม่ว่าเจออุปสรรคใดๆ ดั่งเช่น การที่ธนูนั้นถูกวงตลอด เพราะคือ การที่คนยิงธนูนั้นเข้าใจความต้องการของคนยิงธนูนั้นเอง 


  เพื่อนๆอาจจะงงได้ เราขอยกตัวอย่างให้เพื่อนๆฟังอย่างง่ายๆว่า สมมติว่า เราอยากกินราเมง เราก็แค่เดินเข้าไปร้านราเมงที่ใกล้บ้านเพื่อกิน นั้นก็เหมือนกับการที่เราวงธนูนั้นเอง เพราะเรารู้สิ่งที่เราต้องการ และทำสิ่งนั้นให้เกิดขึ้นด้วยตัวของเราเอง


  ๒. การตัดสินใจที่ผิดพลาด


  นักจิตบำบัดบอกว่า การไม่กล้าตัดสินใจเป็นสาเหตุแห่งทุกข์ทรมาน แสนสาหัส ยิ่งกว่าตัดสินใจผิดพลาดเสียอีก  เพราะอย่างเรื่องราวนี้ ถ้าทั้งสองตัดสินใจบอกความในใจให้กันได้รับรู้ ชีวิตที่เหลือของมาร์คก็คงได้ใช่ร่วมกับเจนนิเฟอร์ในช่วงชีวิตที่เหลืออย่างแน่นอน


  ๓. การท่องเที่ยวในเวลาจำกัด


  นักจิตบำบัดบอกว่า ปล่อยอะไรให้เป็นไปเถอะ เพราะแต่ละอย่างมีเวลาของมันเสมอ ดังนั้นอย่ารีบร้อนเกินไป อย่าระวังจนลืมไป เราปล่อยชีวิตของเราให้ดำเนินไปบ้าง เพราะแต่ละช่วงเหตุการณ์มีเวลาในการเริ่มต้นและจบของมันเสมอ


  ๔. ช้างกับนก


  นักจิตบำบัดบอกว่า นายจะทำอย่างไร เพื่อค้นพบความสามารถในการบินของตนเอง เพราะการบินของแต่ละคนมีความต้องการต่างกันไป ดุจดั่งทางที่เราเลือกชีวิตของตัวเราเองนั้นย่อมมีทางออกที่แตกต่างกันไป


  ๕. ความซื่อสัตย์


  นักจิตบำบัดบอกว่า การซื่อสัตย์กับตัวเองและการยอมรับตัวเองเป็นสิ่งสำคัญ เพราะหากเราซื่อสัตย์กับตัวเอง และยอมรับในสิ่งที่เราเป็นได้นั้น ก็ย่อมนำพาความสุขใจเปราะหนึ่งมาให้แล้ว ดังนั้น ต่อไป เราค่อยๆยอมรับอย่างมีความสุขไปอย่างค่อยเป็นค่อยไปในที่สุด 


  บทส่งท้าย  เดเมียนกับคนรักก็รักกัน เข้าใจกันอย่างมีความสุข และเดเมียนมีอิสระเสรีภาพมากกว่าเดิม เหมือนถูกปลดปล่อยให้เดเมียนเป็นดั่งคนใหม่อีกคนหนึ่งที่เฝ้าหา

  “มนุษย์สามารถฝึกฝนได้”       มนุษย์นั้นมีหลากหลาย

  มากมายเต็มด้วยคนเหล่านี้

  คนที่ยอมรับว่ามีร้ายและดี

  นำพานี้ยอมรับตนตลอดไป

  ล้วนยอมรับซึ่งความแตกต่าง

  หลากหลายบ้างหลายสถานไหน

  และเปลี่ยนแปลงกาลเวลาไป

  แต่ละวันได้ล้วนมีเปลี่ยนแปลง


  LOOK A BREATHE

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in