เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Look a Breathe (Series 1 - 2)nimon
เภตรานฤมิต
 • เราตั้งใจหยิบเล่มนี้มาอ่านใหม่ และยิ่งทำให้เราคิดว่า จะค้นหานางเอก คนที่มาเล่นก็ลำบากเหมือนกัน ถึงแม้มุกดากับไมค์จะไม่เหมาะ แต่ก็ต้องลองดูกันค่ะ ทั้งสองเล่นออกมาดีเลยก็ได้ค่ะ  สักรวา เจ้าจำปา ของพี่เอ๋ย

  ได้ชื่นเชย กลิ่นเจ้า ทั้งเช้าสาย

  แม้ยามดึก น้ำค้างพร่าง ดาวพราวพราย

  มิห่างหาย รวยรื่น ชมชื่นใจ

  พี่จะหลับ ตานอน ในค่ำนี้

  มโหรีจะ เจื้อยแจ้ว แว่วเสียงใส

  จะเด็ดเจ้า ฤาก็กลัว จะช้ำไป

  พี่หวั่นไหว ยิ่งนักแล้ว แก้วตา เอยฯ


  “ผู้ชายสมัยก่อน โรแมนติกมากค่ะ แบบว่า จีบได้น่ารักและน่าเอ็นดูสุดๆค่ะ”


  เรื่องย่อ

       ด้วยเพราะการสวดบทเภตรานฤมิตพร้อมกันทั้งอดีตและปัจจุบัน รวมถึงเรือที่เขมิอรได้จากปู่คนหนึ่ง นั้นทำให้เขมิอรถูกรอดตายอย่างปาฏิหาริย์ โดยเธอถูกย้อนไปยังอดีตของในหลวงรัชกาลที่ 3 และพบเนื้อคู่ของตัวเอง คุณหลวงราชมนตรี


       ก่อนที่เธอจะถูกส่งมา เธอถูกย่าบัวที่ตามเธอมาตั้งแต่อดีตจะฆ่าเธอ เพราะเนื่องจากว่า ย่าบัวคือแม่บัวที่เป็นคู่หมั้นของคุณหลวงราชมนตรีเมื่ออดีตชาติ แต่คุณหลวงหารักเธอไหม เธอโกรธจึงฆ่าตัวตาย และตามมาหลายภพหลายชาติ เพื่อจะฆ่าเขมิอร


       เขมิอร (แม่อร) ถูกย้อนไปในอดีต และไปอาศัยอยู่ที่เรือนจำปา เวลาแม่อรอยู่กับคุณหลวง ก็แอบมีความรักให้อยู่แต่ก็ติดตรงที่ว่า แม่อรอยากกลับบ้าน แต่เมื่อแม่อรรู้แล้วว่า กว่าจะกลับบ้านได้อีกก็ต้องรอ 6 ปี ถึงค่อยกลับได้ ดังนั้นคุณหลวงจึงขอให้พี่สาว คือ แม่จันทร์ ฝากแม่อรไปอยู่กับพระพันวษา ฝากกระโน้น ซึ่งท่านก็เอ็นดูแม่อรมาก เลยให้มาเป็นครูสอนภาษาอังกฤษให้คนในวัง


       วันหนึ่ง แม่อรและแม่จันทร์ต้องลากลับบ้านไปดูแลแม่วาด มารดาแม่จันทร์ แล้วขณะนั้นเองที่แม่จันทร์พบว่า ตัวเองท้องกับไอ้คนชั่วที่ชื่อเทพ แม่จันทร์ขอร้องให้เทพมาสู่ขอเธอ แต่เทพไม่ยอม แล้วขอร้องให้เธอหนีตามมันไป และมันได้ทำร้ายแม่จันทร์ รวมถึงเอาลูกของมันกับแม่จันทร์มาทำร้าย จนกระทั่งตาย และแม่จันทร์ก็ยอมฆ่าตัวตายตาม พร้อมกับหลักฐานที่ว่า พ่อของบัว (คู่หมั้นพระเอก) คือ คนฆ่าพี่น้องของคุณหลวงอีกด้วย


       แม่บัวสั่งโดยให้เล่นมนต์ดำใส่แม่อรกับแม่แก้ว (บ่าวแม่อร) ให้ตาย แต่ทั้งสองรอด แล้วแม่อรตัดสินใจแต่งงานกับคุณหลวง ซึ่งทำให้แม่บัวโกรธมาก และฆ่าตัวตายพร้อมกับคำสาปแช่ง และมอบภารกิจของตระกูลให้น้องสาวบอกว่า“จะต้องฆ่าเขมิอร และฆ่าย้ง พร้อมทำลายมนต์เภตรานฤมิต” ดังนั้น จึงดำเนินเรื่องมาถึงปัจจุบันว่า ย่าบัวกำลังจะฆ่าปู่คนที่มอบเรือให้กับเขมิอร และหลานสาว แต่สุดท้ายตัวร้ายทุกคนก็ตาย และปู่ขอไปบวชตลอดชีวิต ส่วนหลานสาวเภตราก็รักกับดอกเตอร์มหรรณพที่เป็นเหลนของแม่อรและขุนหลวงนั้นเอง


  เรื่องนี้จบค่ะ โดยที่เราขอบอกว่า ตัวร้ายเลวมากค่ะ เลวแบบว่า ไม่กล้าเล่าเท่าไหร่ คือ ตัวร้ายทั้งผู้หญิงและผู้ชายเลวหมดเลยค่ะ พ่อทศน่าสงสารมาก คือ ไม่ว่าชาติไหน พ่อทศก็ดีกับแม่อรเสมอค่ะ เทพกับบัวเลวสุดแบบไม่ใช่คน สงสารแม่จันทร์มาก และความตายของทุกคนที่เราไม่ได้เล่าให้ฟัง เพราะเราแอบคิดว่า ไม่สาสมใจกับที่คนชั่วตายแค่นี้ค่ะลองไปดูกันค่ะ แล้วจะพบถึงความสนุกค่ะ เพราะเราอ่านเล่มนี้ครั้งที่สามแล้วค่ะ ก็ถือว่า ยังชอบอยู่


  เรามีเรื่องเล่าก่อนจบค่ะ คือ ตอนนั้นเราอ่านเล่มนี้ แล้วค่อยอ่านเรื่องบุพเพสันนิวาส เราเข้าใจว่า เป็นคนเขียนคนเดียวกัน เพราะคล้ายกันตรงที่ทั้งคู่นำคนจริงที่มีอยู่ในประวัติศาสตร์มาพูดถึง อย่างเช่นเรื่องนี้ก็นำคุณพุ่มหรือบุษบาท่าเรือจ้าง พระพันวษา หรือหลายคนที่เกี่ยวข้องกับคนในอดีตจริงๆ แต่เมื่อเรารู้ว่า คนละคนกัน ก็แอบงงเล็กน้อยค่ะซึ่งเราแอบรอดูเนอะว่า ใครจะเล่นเป็นบุคคลสำคัญในประวัติศาสตร์เหล่านั้น


  ดังนั้น วันนี้ เราก็หวังว่า เพื่อนทุกคนจะสนุกทั้งการอ่านหนังสือและทั้งการดูละครค่ะ


  เภตรานฤมิต (ต่อเนื่อง)
  ว่าด้วยเรื่องของ คุณพุ่ม
  ถ้าหากใครสังเกตจะพบว่า เมื่อใดที่คนเขียนย้อนอดีตไปในรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว บุคคลที่นักเขียนย่อมต้องกล่าวถึง ก็คือ คุณพุ่ม บุษบาท่าเรือจ้าง (อ้างอิงจากเภตรานฤมิตและบุญบรรพ์ 2) เพราะอะไร ทุกคนเคยสงสัยกันไหมบ้างค่ะ

  เพราะว่า ท่านเป็นสตรีที่ทรงเปรี้ยวกว่าหญิงใดในช่วงรัตนโกสินทร์ตอนต้น เพราะเรือนของท่านนั้นมีการต้อนรับบุรุษ มาแต่งโคลงกลอนกัน โดยเฉพาะกลอนเกี่ยวกับสักรวา และชีวิตของท่านช่างเป็นชีวิตที่เหมาะสำหรับการศึกษาอย่างยิ่ง

  (อ้างอิงจากหนังสือ กวีนิพนธ์คุณพุ่ม) ท่านจะมีเล่าเรื่องครั้งที่ท่านอยู่กับในหลวงรัชกาลที่ 3 และขออกไปอยู่ข้างนอกกับพ่อ ซึ่งในหลวงรัชกาลที่ 3 ก็อนุญาต และตอนหลังท่านขอกลับมา ในหลวงท่านทรงอนุญาต และกล่าวถึงในช่วงชีวิตของท่านที่มีทั้งรุ่งโรจน์ จนถึงเคยตกต่ำที่ต้องแต่งกลอนขายก็มี และเมื่อยิ่งอ่าน ยิ่งศึกษา ก็ยิ่งพบว่า ชีวิตท่านนั้นขึ้นลงตามกาลเวลา เฉกเช่นเดียวกับคนเรา ย่อมมีชีวิตที่ขึ้นและลงได้อย่างเช่นเดียวกัน

  ดังนั้น เนื่องจากเราเคารพคุณพุ่มในฐานะบรมครูด้านโคลงกลอนท่านหนึ่งที่หาตัวจับยาก ดังนั้น เราขอสดุดีคุณพุ่มใน ณ ที่นี้ด้วย

  ขอบคุณค่ะ
  LOOK A BREATHE

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in