เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Look a Breathe (Series 1 - 2)nimon
#074 ไหว้หม่าโจ้วที่ไทยและไต้หวัน

 • ถึง ผู้เชื่อศรัทธาในหม่าโจ้วทุกท่าน


     เดือนนี้เป็นคอลัมน์พิเศษที่ไม่ได้พามาไหว้พระในวัด แต่พามาไหว้หม่าโจ้วค่ะ ที่ทั้งคนจีนในไทย คนจีนในไต้หวันและคนจีนทั่วโลกเคารพนับถือ


     "ความเชื่อนำไปสู่ศรัทธาอันยิ่งใหญ่"


  ทุกคนมีศรัทธาและเชื่อมั่นในความศักดิ์สิทธิ์ของท่าน     ตำนานเล่าขานว่า จักรพรรดิ์จีนให้ส่งเรือไปค้าขาย  แดนไกล แต่เรือทุกลำอับปางหมด เหลือรอดลำเดียวที่กลับมา ท่านรับสั่งให้มาถามว่า ใครไหว้ขอพรอะไรให้จงบอกมา ถามไปจนถึงท้ายเรือ บอกว่า ขอพรกับหม่าโจ้ว จักรพรรดิ์จีนเชิญท่านมาประดิษฐานที่วัง และนับตั้งแต่นั้นมา ทุกคนก็รู้จักในความศักดิ์สิทธิ์ของหม่าโจ้วและศรัทธาในองค์ท่านมาก     โดยเฉพาะไต้หวัน ไปศาลเจ้าไหน วัดไหน ต้องมีหม่าโจ้ว เหมือนมีเทียนกง ทุกที่ ทุกคน นับถือหมด ไหว้จนเจริญรุ่งเรืองกันทีเดียว


     คราวนี้เรามาพูดองค์หม่าโจ้วที่ไหว้แต่เด็ก จะเป็นองค์ท่านที่อยู่ใกล้วัดสุทธิ เราขอบอกว่า ท่านศักดิ์สิทธิ์มากๆจริงเรื่องนี้เป็นความเชื่อส่วนบุคคล เรามีความเชื่อมาก


     เราไปขอพร สอบถามเรื่อง เข้ามหาลัย เซียมซีออกมากี่ครั้ง ท่านก็บอกว่า ไม่ได้ แล้วถามท่านถึงมหาลัยอีกแห่ง ท่านบอกว่า ได้ทันที ปรากฏว่า เป็นความจริงตามคำท่านทุกอย่าง


  การเซียมซีที่ถูกต้อง

  1. 1.ทำใจให้สงบ
  2. 2.นึกถึงเรื่องที่จะถาม
  3. 3.สอบถาม
  4. 4.พอได้เบอร์แล้ว
  5. 5.ไปหยิบไม้คว่ำไม้หงายมาเสี่ยงทาย

  การเสี่ยงทายไม้คว่ำไม้หงายคือ การถามว่า เป็นเบอร์ของเราหรือไหม

  1. 1.ไม้คว่ำไม้หงาย ใช้ของเรา
  2. 2.ไม้หงาย 2 ด้าน ท่านหัวเราะ (ไม่ใช่เบอร์เรา)
  3. 3.ไม้คว่ำ 2 ด้าน ไม่ใช่ของเรา


     ก่อนจะไปเรียนอังกฤษ เราเข้าไปไหว้หม่าโจ้ว ใกล้วัดสุทธิ ขอให้ท่านช่วยเรื่องเรียนให้สำเร็จ พบเจอเพื่อนที่ดี สุขภาพแข็งเเรง เดินทางปลอดภัยและประสบความสำเร็จในชีวิต ทุกอย่างก็สำเร็จกลับมา ตามพรที่เราขอทุกประการ     หลังจากนั้น เราเคยมีความทุกข์มาก เดินทางไปร้องไห้ ไปเล่าให้หม่าโจ้วที่ล้ง 1919 ฟังว่า เราทุกข์ขนาดไหน เราได้เสี่ยงเซียมซี ใบเซียมซีพูดถึงจี้ใจเรามาก เพราะพูดถึงความทุกข์ในใจเรา และท่านบอกทางแก้มาให้อีกด้วย ตอนนี้ก็ทำตามทางแก้ท่าน พร้อมกับเพิ่มเติมคือ ชีวิตฟ้าลิขิต เราก็ต้องมีมานะตนอยู่ถึงจะลิขิตสำเร็จ      เรามีโอกาสกับพี่สาวเรา (อีกแล้ว ฮ่าๆๆที่ไปเที่ยวไต้หวัน ไปไหว้หม่าโจ้วที่ไต้หวัน หม่าโจ้วหลักที่คนชอบไปเที่ยวคือ ซีเหมินติง เพราะใกล้กับย่านการค้าและทะเล ซึ่งเราได้ไปไหว้ขอพร และกลับบ้านอย่างปลอดภัย สุขภาพแข็งแรง 


     เรามั่นใจว่า ทุกอย่างอยู่ที่ความเชื่อและศรัทธา เมื่อเราศรัทธาสิ่งใดมากๆ เราก็จะสามารถที่จะระลึกถึงท่าน ให้ท่านมาช่วยเป็นสติระลึกรู้ ยามเราทุกข์ได้ดี


  "นี่คือ ที่มาของหม่าโจ้วในความทรงจำของเรา และจะอยู่กับเราตลอดไป"


  *** ท่านเปรียบเหมือนกับแม่ที่รักเราจากใจจริง ***

  "ท่านเหมือนผู้นำทางในยามหลง

  เราเดินลงไปในหุบเหวไหน

  ท่านจะใช้ไม้ดึงขึ้นมาทันใด

  เพื่อให้เราพบทางสว่างเอย"

                                           -- Look a Breathe --

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in