เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Look a Breathe (Series 1 - 2)nimon
#517 นีน่าและไมโล กับการผจญภัยตามใจฉัน


 •      หนังสือเรื่องนี้เหมาะสำหรับผู้ปกครองที่กำลังจะสอนเด็กให้มีการผจญภัยบรรเจิด โดยก่อนอื่น ผู้ปกครองทุกท่านต้องถามลูกๆทุกคนว่า คิดอย่างไร จะแก้ไขปัญหาแบบไหน ก่อนที่จะเปิดหน้าต่อไป และค่อยๆสอนว่า สิ่งที่คิดแบบนี้ถูกหรือผิด ควรหรือไม่ควรทำอย่างไร


       เปรียบม้าเป็นดั่งม้าศึก

  สุดจะคึกพาท่องโลกกว้าง

  เรียนรู้ค่อยๆพบทางสร้าง

  บ้านร้างนั้นคือบ้านอะไร

  บ้านเปรียบดั่งผจญภัยยิ่งใหญ่

  เด็กๆได้คิดแผนการไว้

  สร้างแล้วเดินลัดเลาะไปหาใคร

  สร้างกันไว้เจอทางที่ดีเอย


       นีน่าและไมโลเป็นเพื่อนสนิทกัน และทั้งสองชอบไปเล่นด้วยกัน โดยเฉพาะเล่นตกปลา ถึงแม้จะตกไม่ได้สักตัว แต่การได้อยู่กับเพื่อนสนิทนั้นย่อมดีที่สุด วันหนึ่ง ในขณะที่ทั้งคู่ตกปลานั้น ไมโลถูกลมมฤตยูพัดพาไปไกล และนีน่าต้องผจญภัยค้นหาเพื่อนให้เจอ       คราวนี้ในหนังสือจะมีคำถามเกิดขึ้นว่า เด็กๆควรเลือกทางไหน หรือถ้าเป็นเด็กๆจะควรทำอย่างไร กับการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้านี้ดี และยังต้องช่วยให้ทั้งตัวเองและเพื่อนปลอดภัย ดังนั้น ผู้ปกครองควรถามเด็กๆค่ะ ให้เด็กคิดมากๆ พูดเยอะๆ ผู้ปกครองจะรู้ว่า ที่แท้แล้วเด็กคิดในสิ่งที่เราคาดไม่ถึงก็ได้ เพราะอย่างเราอ่าน เราก็คิดในสิ่งที่คาดไม่ถึงเหมือนกัน


       ต่อจากนี้ก็คือเรื่องราวในเล่ม ถัดจากนี้ค่ะ คือ นีน่าก็ได้ไปหายาย และขอทางช่วย ก่อนที่นีน่าจะไปดูสถานที่ตามที่ยายบอก แต่ก็เจอเจ้าเป็ดเจ้าอารมณ์ไม่ดีทำร้าย และระหว่างทางก็ไปพบกับแมลงน้อย และแมลงน้อยพาทงนีน่าก็เดินทางไปช่วยไมโลด้วยกัน และทั้งคู่เดินทางไปเจอมังกร และร้องเพลงกล่อมมังกร จนมังกรพาบินไปพบกับไมโลในที่สุด และทั้งสามเพื่อนเกลอก็มาทานขนมคุณยาย       นี่คือเรื่องราวคร่าวๆทั้งหมดที่จะเล่าให้คุณเพื่อนๆฟัง และหากคุณเพื่อนคนไหนมีเวลาอยู่กับลูกนะ ควรให้เด็กอ่านหนังสือเล่มนี้ จะฝึกการคิดออกมาได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ


  LOOK A BREATHE


Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in