เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Look a Breathe (Series 1 - 2)nimon
ALICE IN BORDERLAND SEASONS 2 (SPECIAL)
 • เกมนี้เล่นไปเพื่ออะไร


       หลายๆคนเคยดูกันไปแล้ว สำหรับซีซั่นแรก และมีทั้งคนที่ชอบและไม่ชอบ สำหรับเรา ถือว่า ชอบพอสมควรอยู่ แต่เราไม่กล้าคิดอะไรกับซีซั่นสองเท่าไหร่ เพราะเนื่องจากว่า เราเคยผิดหวังกับคิงดอมมา เลยไม่กล้าคิดอะไรเท่าไหร่ แต่วันนี้มาดูกันว่า ซีซั่นสองทำออกมาได้เป็นแบบไหน


  ก่อนเข้าซีซั่นสอง ขอเล่าสรุปซีซั่น ๑ ก่อน       ขณะที่อะริสุ คารุเบะ และโจตะเห็นดอกไม้ไฟในขณะนั้น ทั้งสามคนก็หลุดเข้ามาในเกมๆหนึ่งโดยบังเอิญ เกมนั้นคือเล่น เพื่อต่ออายุวีซ่าและสะสมไพ่ให้ครบ เพื่อจะกลับหรือไม่กลับไปยังโลกเดิม ก็ไม่มีใครบอกได้ ดังนั้น จึงต้องมาดูต่อในซีซั่นสองกันค่ะ


  ไพ่แต่ละไพ่มีความแตกต่างกันไป ได้แก่ 

  - โพธิ์ดำ คือ การใช้กำลัง 

  - ข้าวหลามตัด คือ การใช้สมอง

  - ดอกจิก คือ การสร้างสมดุล

  - โพธิ์แดง คือ การใช้จิตวิทยา


  ตอนที่ ๑ - ตอนที่ ๔


     

       อะริสุและเพื่อนได้เจอชิบูกิกับน้องนักศึกษาสาวคนหนึ่ง ทั้งห้าคนเข้าร่วมเล่นเกมแรก ประตูอยู่หรือตาย (วัดคุณธรรมด้านสามัคคี) เพราะเกมนี้ ทุกคนรอดได้ เพียงแค่ใช้ปัญญาและไหวพริบ แต่น้องนักศึกษาสาวได้ตาย เพราะเปิดประตูผิด และเพราะเกมนี้ทำให้โจตะได้รับบาดเจ็บที่ขา เพราะโดนไฟคลอก


       อะริสุและคุราเบะตัดสินใจไปเล่นเกมที่สอง คือ เกมหลบหนียักษ์ (วัดคุณธรรมด้านน้ำใจ) ในเกมนี้ อะริสุเจอกับอุซางิ โดยบังเอิญ และ ถ้าทุกคนมีนำ้ใจต่อกัน โดยบอกว่า ยักษ์อยู่ที่ไหน อย่างที่อะริสุทำ ทุกคนก็รอดได้ แต่ด่านนี้มีคนตายจำนวนมาก และด้วยความร่วมมือของอะริสุและอุซางิก็เคลียร์เกมสำเร็จ และเพราะเกมนี้ ทำให้คุราเบะได้รับบาดเจ็บ


       อะริสุ คุราเบะ โจตะ และชิบูกิตัดสินใจไปเล่นเกมที่สาม คือ เกมหลบหนีแกะ (เราขอเขียนเอง เพราะจริงๆคือหลบหนีหมาป่า โดยวัดคุณธรรมด้านเสียสละ ที่โจตะในตอนนี้มีมากสุด ที่เขายอมเสียสละให้เพื่อนมีชีวิตอยู่) และหากใครเป็นหมาป่าจนสุดท้าย ก็จะรอด ซึ่งอะริสุได้เป็นหมาป่าจนถึงวินาทีสุดท้าย และเพื่อนทุกคนพร้อมชิบูกิก็ตายในที่สุด ตอนนี้เราแอบร้องไห้ ตอนที่โจตะบอกกับอะริสุว่า มีชีวิตต่อไปให้ได้นะ คือ แบบบีบคั้นหัวใจมาก


       หลังจากที่ทุกคนตาย ก็เหลืออะริสุเพียงคนเดียว และอะริสุก็อยากตาย แต่อุซางิมาช่วยไว้ จนอะริสุอยากมีชีวิตเพื่ออุซางิ และอะริสุกับอุซางิตัดสินใจไปเล่นเกมที่สี่ คือ ตามหาเส้นชัย (วัดคุณธรรมด้านความร่วมมือ) ตอนนี้เราเดาถูกว่า เส้นชัยคืออยู่ในรถบัสนั้น เพราะเรานั่งฟังที่อธิบายเกมก็คิดว่า ทุกคนไม่ต้องทำอะไรเลย แค่นั่งรอในรถก็รอดแล้ว แต่ทุกคนก็ตัดสินใจออกวิ่ง ทำให้เหลือคนรอดไม่กี่คน


  “สิ่งที่น่ากลัวที่สุด คือ ตัวเราเอง”


  ตอนที่ ๕ - ตอนที่ ๘ (จบซีซั่นเเรก)


       ตอนสี่ตอนแรก เป็นการคลายปมของแต่ละคนก่อน และคารุเบะได้ยินเรื่องราวเกี่ยวกับบีช ซึ่งอะริสุเล่าให้อุซางิฟัง และทั้งคู่ตั้งใจไปหาว่า บีชคืออะไร บางที อาจจะได้คำตอบจากบีช ซึ่งนี้ก็คือที่มาของสี่ตอนนี้ เพราะทั้งคู่ไปค้นจนเจอบีช และถูกคนขายหมวกที่เป็นหัวหน้าในบีชจับมา จนทั้งคู่ได้มาอยู่ในบีช


        สี่ตอนนี้ล่ะเริ่มอืดและแอบยืดไปกับการบอกปมของแต่ละคน และทุกคนยังไม่ไว้ใจอะริสุ กับอุซางิ จนทั้งคู่ได้ช่วยกันเคลียร์เกม โดยเกมที่อุซางิเล่น คือ หาตัวเลข ส่วนอะริสุเล่นคือเปิดไฟ และทั้งคู่เคลียร์เกมมาได้ แต่สุดท้าย อะริสุก็กลายเป็นคนเบื้องสูง เพราะเคลียร์เกมได้ ซึ่งหลังจากที่อะริสุมาเป็นเบื้องสูง ก็เห็นอะไรมากมาย       อะริสุถูกชายคนหนึ่งที่เคยเจอกันในเกมที่สองหลอกใช้งาน นั้นก็คือ จิชิยะ และเกือบแย่เพราะคนนั้น แถมถูกจับไปขังอีก และในขณะนั้นเอง สถานที่เป็นบีชก็กลายเป็นสถานที่เล่นเกมสุดท้ายของตัวเลข คือ สิบโพธิ์แดง (วัดคุณธรรมด้านความน่าเชื่อถือ เพราะจะมีตำรวจหญิงคนหนึ่งที่นำหลักฐานไปค้นหาว่า ใครฆ่าโมโมกะ) ซึ่งตามหาว่า ใครเป็นแม่มด และเผาแม่มดนั้นทิ้งซะ โดยที่เหยื่อยคือโมโมกะ ที่ถูกฆ่าตาย และใครล่ะเป็นแม่มด ซึ่งอุซางิกับพวกได้ไปช่วยอะริสุ จนรอด และอะริสุมาพูดว่า โมโมกะคือแม่มด


       อะริสุและอุซางิ เจอกับวิดีโอคอลโดยบังเอิญ และพบกับรังที่ใช้สำหรับพวกมาสเตอร์เกม ทั้งคู่จึงตามไป ก็ไปพบกับผู้ชายที่เคยหลอกใช้และผู้หญิง (จริงๆ คือ ผู้ชายแปลงเพศ) ในที่เดียวกัน และพบว่า ทุกคนตายหมดแล้ว เหลือแต่มิร่าที่มาบอกว่า เริ่มต้นเกมหน้าคนในครั้งต่อไป และก็จบในซีซั่นแรก


       เรายังไม่ได้ลงรายละเอียดหลายอย่าง แต่เราแค่ขอเล่าคร่าวๆให้เพื่อนๆฟังก่อนค่ะ เพราะว่า ถ้าลงรายละเอียดจะเยอะจนเกินไป และเพื่อนๆมาดูกันต่อในซีซั่นสองเลยค่ะ


  ต่อที่ซีซั่นสอง เราขอสรุปดังนี้       เรารู้สึกว่า ความรู้สึกของซีซั่นสอง ไม่ต่างจากดูคิงดอมเท่าไหร่ คือ ค่อนข้างอืด ยืด และหลายตอนแอบน่าเบื่อเหมือนกัน บางตอนแอบกรอนิดๆอยู่ แต่ทุกอย่างก็ล้วนนานาจิตตัง บางคนอาจชอบ บางคนอาจไม่ชอบก็ได้ แต่ขอบอกว่า เราเปิดเผยเนื้อหาสำคัญทั้งหมด ดังนั้น ใครไม่อยากรู้ ก็ข้ามก่อนเลยนะ


       เรื่องราวเริ่มต้นที่มีคนมากราดยิงคนจำนวนมาก แบบเปิดมาก็แนวงงๆ เล่นเกมแล้วหรอ ก่อนที่หลายคนจะรอดชีวิต และบางคนแยกจากกัน ทำให้อะริสุ อุซางิ และอีก 3 คนต้องมาร่วมเล่นเกมแรก คือ หากฝั่งตรงข้ามมีคะแนนมากกว่า จับฝั่งที่มีน้อยกว่า ฝั่งที่มีน้อยกว่าก็แพ้ ซึ่งตอนนี้คือ ยามะพีหรือคิวมะเป็นหัวหน้าทีม (คือคุณยามะพีเปลือยหมด) และอะริสุรอดได้เพราะทัตตะที่ยอมเสียสละตัวเอง และพรรคพวกของคิวมะตาย


       เรื่องต่อเนื่องถึงจิชิยะเล่นเกมเดาไพ่ โดยตอนแรกทุกคนมีการแบ่งกลุ่ม และอยู่ดีๆ ก็เกิดถูกปั่นหัว จนไม่เชื่อใจกันและกัน และเริ่มตายกันไปทีละหลายคน ก่อนที่จิชิยะทำสำเร็จในการคนที่เป็นตัวการใหญ่สำคัญ และเขารอดชีวิตในที่สุด        และเกมต่อไป เริ่มต้นที่อะริสุกับอุซางิผู้อยู่ทีมสีน้ำเงินต้องจัดการเพิ่มคนที่อยู่สีน้ำเงินมากขึ้น โดยการไปกดปุ่มสีแดง ช่วงแรกๆ คนหนีนางพญาสีแดงแต่ตอนหลังก็ร่วมมือ และกลายเป็นสีน้ำเงินเหลือน้อย จนอะริสุและอุซางิหาทางทำให้คนบางกลุ่มกลับมาร่วมมือกันเอาชนะสีแดงได้ในที่สุด


       เกมต่อไปคือเกมตัวเลข แบบว่า แต่ละคนเลือกตัวเลข หาค่าเฉลี่ย ถ้าใครใกล้เคียงสุดก็ชนะ ซึ่งครั้งแรกจิชิยะเกือบแพ้ แต่ก็ใช้ความมีไหวพริบของตัวเองพาตัวเองรอดมาได้ และจิชิยะเดินทางมาเจออะริสุ ก่อนมีเหตุการณ์ที่ต้องช่วยเหลืออุซางิ และทั้งอะริสุกับอุซางิได้ไปเล่นเกมสุดท้าย       เกมสุดท้าย คือ เกมที่เจอกับมิร่า แล้วต้องเล่นทั้งหมดสามตา ถ้าเล่นจนครบก็ชนะ แล้วมิร่าพยายามจะหลอกล่ออะริสุว่า อะริสุอยู่โรงพยาบาลจิตเวช ส่วนเธอคือหมอที่รักษาอยู่ โลกนี้ไม่มีอยู่จริง แต่เป็นภาพหลอนหรือภาพลวงตา และพยายามหลอกให้อะริสุเลิกเล่นเกม แต่เพราะอุซางิที่เตือนใจอะริสุ ทำให้อะริสุตัดสินใจมาเล่นเกมอีกครั้ง และใช่ ทุกคนชนะ       หลังจากที่อะริสุชนะ มีทางเลือกให้สองทาง คือ อยู่ที่โลกนี้หรือไม่ขออยู่ที่โลกนี้ โดยบางคนเลือกจะอยู่ในโลกนี้ ก็จะได้เป็นพลเมืองในโลกนี้ตลอดไป แต่หากใครปฏิเสธ ก็หมายความว่า จะได้กลับไปยังโลกเดิม ซึ่งมีทั้งคนปฏิเสธและคนตอบรับ และขณะที่คนตอบปฏิเสธกลับไปยังโลกเดิมนั้น ก็ย้อนเรื่องราวไปยังจุดเริ่มต้น

    

       จุดเริ่มต้น คือ ทุกคนถูกอุกกาบาตชนที่โตเกียว แถวชิบูย่า และทุกคนที่ปฏิเสธตื่นขึ้นมา พร้อมกับกัอนหน้านี้ที่หัวใจทุกคนหยุดเต้นไปหนึ่งนาที และทุกคนจึงได้เข้าไปยังโลกนี้ และเมื่อเคลียร์เกมได้ พอปฏิเสธก็จึงได้ขอกลับมา และยังมีชีวิตอยู่ในโลกนี้ และใช่ อุซางิกับอะริสุก็จบว่า รักกันในโลกแห่งความจริงนี้


  “โลกที่น่าอยู่ คือ โลกที่เรียนรู้จะยอมรับความจริง”


       โธ่ใครได้เล่นเกมนี้

  หากรอดดีก็ได้กลับไปนี้

  กลับไปแล้วจงตั้งใจทำความดี

  ระวังมีโจ๊กเกอร์จะมาหา

  มาแล้วพากลับไปเล่นใหม่

  เสี่ยงตายได้ไม่คุ้มนะเวลา

  เพราะไม่มีใครรอในพาทีมา

  เเละอาจลาความเป็นมนุษย์เอย


  LOOK A BREATHE

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in