เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Look a Breathe (Series 1 - 2)nimon
#478 EAT AT SUKHOTHAI [The Sukhothai Bangkok]
 • ณ ห้องสมุด เดือนบุฟเฟ่ต์


       คุณตัดสินใจเดินทางเข้าไปที่บ้านเห็ด บ้านของห้องสมุดแห่งหนังสือแห่งนี้ คุณจึงตัดสินใจค่อยๆเดิน ค่อยๆดู และค่อยๆอ่าน แต่ยังหาเล่มที่ถูกใจไม่ได้จึงออกมาก่อน


  “อาหาร ครั้งนี้ มีหลากหลาย

  ทั้งสอง ทลาย คำนึงหา

  ช่วยกัน คิดกิน พร้อมกันมา

  ทั้งสอง พี่น้อง พากันกิน”


  Colonade


  {Best Sunday Brunch}


       ฉันตัดสินใจพาเพื่อนๆมาทานอาหารในอาทิตย์ ยามบ่ายแก่ๆ ณ วันที่ ๑๑ กันยายน ๒๕๖๕ โดยเน้นในเมนูอาหารหลากหลายชาติ อาหารทะเลแสนสดและรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ของสุโขทัย  สิ่งสำคัญ :

  ๑. มีฟัวการ์และกุ้งแม่น้ำเผา

  ๒. ฟรีชา กาแฟและน้ำผลไม้ค่ะ


  ไฮไลต์สำคัญ :

  ๑. เวลาสั่นกระดิ่ง จะมีผู้ช่วยเชฟหาบอาหารและขนมหวาน

  ไฮไลต์สำคัญของวันนี้ 

  ๒. ตรงกลางสเตชั่น จะมีเชฟสำคัญมาทำอาหารเมนูเด็ดประจำวัน

  ๓. แต่ละสเตชั่นมีเชฟที่ทำอาหารสดใหม่ให้เราทานค่ะ


       ถ้าหากถามว่า รสชาติอาหารถูกปากทุกเมนูไหม คงตอบได้ว่า ไม่ทุกเมนู อาหารบางเมนูก็ไม่ผ่านปากเท่าไหร่ อย่างเช่น ข้าวซอยไก่ ถือว่า ไม่สุดเท่าไหร่ และของหวานก็หวานสมชื่อเกินไปค่ะ แต่นอกนั้นทุกอย่างผ่านปากถึงขั้นว่า ต้องร้องออกมาว่า สุดยอดค่ะ โดยเฉพาะ ฟัวการ์นี้อร่อยปนเปรี้ยว ทำออกมาเข้าที่สุดๆค่ะ 


       ส่วนน้องๆพนักงานทุกท่าน บริการดีมากค่ะ ฉันเจอคนแรกคือ คุณอีฟ ให้คำแนะนำและพาทัวร์ห้องอาหารว่า ห้องอาหารมีอะไรอยู่ตรงไหนบ้าง อธิบายและเข้าใจอย่างมาก และน้องพนักงานทุกท่านบริการดีดุจดั่ง เราเป็นญาติพี่น้องครอบครัวเดียวกันเลยค่ะ 


  {International Lunch Buffet}

       ฉันตัดสินใจพาเพื่อนๆมาทานอาหารในวันพุธ ยามบ่ายแก่ๆ ณ วันที่ ๐๕ ตุลาคม ๒๕๖๕ โดยเน้นในเมนูอาหารหลากหลายชาติ อาหารทะเลแสนสดและรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ของสุโขทัย  สิ่งสำคัญ :

  ๑. อาหารทะเลและหลากหลาย

  ๒. ฟรีชา (โดยเฉพาะชาสุโขทัย ซิกเนเจอร์) และกาแฟ

  ไฮไลต์สำคัญ :

  ๑. พิซซ่าซิกเนเจอร์

  ๒. สปาเกตตีคาโบนาร่า

  ๓. ไอศครีมทำเองสุดเข้มข้น


       รสชาติอาหารทุกเมนูอร่อยมาก โดยเฉพาะพิซซ่าซิกเนเจอร์ที่เป็นรสผักกับแฮม ผักดูไม่น่ากินและขมแต่กลับทำออกมาได้อร่อย ถูกปากมาก และอาหารอย่างอื่น ไม่ว่า กุ้ง ปลาหมึกและปูก็ทั้งสดและกินกับน้ำจิ้มซีฟู้ดที่อร่อย รวมถึงขนมก็อร่อย อาหารไทยอร่อย ส่วนสปาเกตตีคาโบนาร่าอร่อยสุดๆ แบบร้านอื่นก็สู้ไม่ได้ และไอศครีมอร่อยจนจัดไป 5 ถ้วยเลยค่ะ สุดท้ายคือรสชาติชาสุโขทัยที่อร่อยและเคลิ้มสุดๆ


       ส่วนน้องๆพนักงานทุกท่าน บริการดีมากค่ะ และพนักงานทุกคนให้ความช่วยเหลือดีมากค่ะ แถมทุกคนตั้งใจที่จะให้ความช่วยเหลือในทุกอย่าง และมีมารยาทดีงามค่ะ


  {Breakfast Buffet}


       เนื่องจากอิ่มจากมื้อเย็นที่ศิลาดล มื้อเช้าเลยจัดไม่ค่อยไหวเท่าไหร่ แล้วก็ไม่รู้ทำไม เรารู้สึกมื้อเช้านี้ไม่ค่อยถูกปากเท่าไหร่ ก๋วยเตี๋ยวก็ไม่ผ่าน Egg Benedict ก็อย่างที่เห็น รสชาติค่อนข้างพื้นๆ และขอบอกว่า หยูง้วนอร่อยกว่า ดังนั้น มื้อเช้าไม่ผ่านเท่าไหร่  La Salon


  {Chocolate Buffet}

       ณ วันที่ ๑ ตุลาคม ๒๕๖๕ ฉันตัดสินใจมาจัด Chocolate Buffet ค่ะ และอะไรจะบังเอิญเช่นนั้น ฉันเจอคุณอีฟอีกครั้ง และคุณอีฟก็แนะนำหลายอย่างให้กับฉัน ฉันขอบอกเพื่อนๆว่า ชาสุโขทัยเย็น อร่อย ชื่นใจสุดๆ   สิ่งสำคัญ :

  ๑. มีช็อกโกแลตหลากหลายสายพันธุ์คุณภาพให้เลือก

  ๒. มีช็อกโกแลตทรัฟเฟิล ซิกเนเจอร์ เอกลักษณ์ของสุโขทัย

  ๓. มีอาหารคาวแสนหลากหลาย


  ไฮไลต์สำคัญ :

  ๑. มีน้องเชฟที่ทำหน้าที่ชงช็อกโกแลตทั้งร้อนและเย็น และทำฟองดูช็อกโกแลตด้วยค่ะ และไฮไลต์คือ ให้น้องผสมพริกกับเกลือให้ค่ะ รสชาติเข้าที่มาก

  ๒. มีน้องเชฟที่อยู่ตรงสถานีของคาวหนึ่งคน

       ถ้าหากถามว่า รสชาติอาหารถูกปากทุกเมนูไหม คงตอบได้ว่า ถูกปากทุกเมนูเลยค่ะ รสชาติกลมกล่อม ดาร์กช็อกโกแลตก็ดาร์กสุดๆ โดยเฉพาะผสมพริกกับเกลือยิ่งอร่อยมากขึ้นค่ะ ของคาวอร่อยทุกเมนู กินจนแทบสำรักเพราะอิ่มสุดๆและของหวานก็หวานสมชื่อ แต่ที่สเตชั่นชงเรียกว่า สุดยอด ฉันจัด 100% เรียกว่า ดาร์กสุดแล้ว เพื่อหัวใจที่แข็งแรง สำหรับฉันคือ ไม่ขมเลย แต่สำหรับคนไม่ชอบช็อกโกแลต ไม่แนะนำนะค่ะ เดี๋ยวไม่ไหว และสเตชั่นไอศครีม อร่อยมาก โดยเฉพาะทั้งมะพร้าวและช็อกโกแลต อร่อยสุดๆค่ะ


       ส่วนน้องๆพนักงานทุกท่าน บริการดีมากค่ะ น้องๆโรงแรมนี้บริการดีมาก คือ ดูจริงใจ ตั้งใจทำจริงๆ และดูเป็นมิตร เป็นกันเอง และนิสัยดีทุกท่านค่ะ เปรียบดั่ง การบริการที่ดุจครอบครัวกันเองเลยค่ะ  {Thai Set Menu for Dinner}


  อาหารจากศิลาดลเป็นหนังสือทั้งหมดห้าคอร์ส ได้แก่ 

            ๑. ไก่ห่อใบเตย พระเจ้า อร่อยมาก ไก่กรอบ รสชาติจัดจ้าน และกินเข้าปากที คือ กรอบนอก นุ่มใน สวรรค์ชัดๆ

            ๒. ต้มยำกุ้ง เข้มข้นจัดจ้านด้วยเครื่องแกงต้มยำ และกุ้งตัวใหญ่ๆ กินแล้วก็อร่อยในปาก 

             ๓. แกงจาวตาลปลากระพง รสชาติเครื่องแกงหอม อร่อย แถมปลาชิ้นใหญ่ รสชาติจัดจ้าน

             ๔. มะระหวานผัดไข่ เราเกลียดมะระที่สุดเลย แต่เราชอบมะระของเขามาก เพราะมะระเขาหวานสมชื่อจริง และผัดไข่ก็อร่อยสมน้ำสมเนื้อ

             ๕. ขนมโคงาขี้ม้อนบ้านน้ำช้าง คือ ขนมเขาหวานพอดีปาก รสชาติเข้ากันอย่างดี

           และเพราะอร่อยแบบนี้ เราจึงตัดสินใจไปจัดที่ศิลาดลอีก ในช่วงสามทุ่มของวันเดียวกัน


  Celadon


  {Six Courses}


       พระเจ้า เราเคยทานศิลาดลมาก่อนแล้วชอบมาก และพอมาทานห้าคอร์สที่แถมให้ก็อร่อยอีก แต่พอมากินเสียเงินเท่านั้น คนละอย่างเลย คือ เหมือนอาหารค้างคืนที่เอามาให้เราทาน และอาหารเท่าแมวดม ใครจะไปทานแค่นี้แล้วอิ่ม แถมอาหารเย็นชืด ไม่มีความร้อนเลย รสชาติก็ไม่อร่อย ไม่ถูกปากอย่างมาก ราวกับเปลี่ยนกุ๊กมาก คือ คนละกุ๊กกันแน่นอน และน้องๆก็เอาแต่เสริฟคนต่างชาติ คือ ของเรารอนานมาก ครั้งนี้เลยขอบายค่ะ


  La Scala


  {Thai Set Lunch}       ณ วันเพ็ญเดือนสิบสอง น้ำก็หนองเต็มตลิ่ง เราทั้งหลายชายหญิง สนุกกันจริงในวันลอยกระทง ลอยๆกระทง ลอยกระทงกันแล้ว ขอเชิญน้องแก้วออกมารำวง รำวงวันลอยกระทง รำวงวันลอยกระทง บุญจะส่งให้เราสุขใจ คือ วันอังคารที่ ๘ พฤศจิกายน ๒๕๖๕ นี่เองค่ะ และวันนี้เราเลยพาเพื่อนมาทานอาหารอิตาลีกัน

           เอาเป็นว่า วันนี้ก็เป็นครั้งแรกที่ได้กินเนื้อดิบกับซีฟู้ดดิบเนอะ เพราะเราไม่เคยกินมาก่อน แต่เชฟเขาทำออกมาได้อร่อยอยู่นะ คือ เขาทำเนื้อดิบให้กินกับไอศครีม แอบเข้ากันอยู่ เนื้อละมุนและนุ่มในลิ้นอยู่ แต่รีซ็อตโตแข็งไปหน่อย เหมือนไม่สุก แต่ก็ถือว่า ทำผ่านอยู่ เพราะกินแล้วเหมือนซีฟู้ดสุกค่ะ

           ส่วนของพี่สาว อร่อยมาก ปลานี่แบบสดและนุ่มมาก ส่วนอกไก่นี้นุ่มจนละลายในปากเลย แอบคิดว่า ของพี่สาว อร่อยกว่าของตัวเอง ฮ่าๆๆ ส่วนของหวานของพี่สาวก็อร่อยกว่า เพราะเป็นทิรามิสุอย่างเข้มข้นเลย ส่วนของเราจะเป็นชีสเค้กที่แอบหวานไปหน่อย 

            เราพูดถึงเรื่องรสชาติอาหารแล้ว ดังนั้น เราขอพูดถึงพนักงานสองคนที่บริการดีมาก ก็คือ น้องท็อปกับน้องไวท์ ที่บริการดีมาก โดยน้องท็อปหยิบของ เก็บจาน รินน้ำเร็วมาก โดยไม่ต้องเรียกเลย ส่วนน้องไวท์ก็อธิบายเรื่องราวเกี่ยวกับอาหารได้อย่างสนุกมาก และน้องคนอื่นก็ดีเช่นกันค่ะ จริงๆเราขอบอกเลยนะว่า ที่นี่พนักงานบริการดีทุกคนเลย


  ความสำคัญต่ออาหารและการบริการ


       อาหารเป็นสิ่งสำคัญในการดำรงชีวิตอยู่ แต่อาหารไม่จำเป็นต้องเป็นมื้อที่แพงที่สุดหรือหรูที่สุด เพราะทุกอย่างอยู่กับที่คนปรุงอาหารนั้นให้มื้ออาหารนั้นสุดแสนวิเศษและมีประโยชน์เพียงใด บางที มื้ออาหารเหล่านั้นอาจจะอยู่ที่บ้านก็เป็นไปได้ และเราขอชื่นชมคุณตุ๊กตามากค่ะ คุณตุ๊กตาเป็นเซลล์ที่แนะนำเรื่องสมาชิก และคุณตุ๊กตาเป็นเซลล์คนแรกที่มาหาถึงที่ ยิ้มแย้ม ให้คำแนะนำที่ดี และช่วยเหลือทุกอย่างจนทำให้เราประทับใจอย่างมาก และเราขอบอกว่า ไม่เคยเจอเซลล์คนไหนที่ทำให้ประทับใจเท่านี้มาก่อน เพราะส่วนใหญ่ ขายแล้วก็จบกันไป แต่นี่คือช่วยเหลือเต็มที่ แนะนำสิ่งที่ดีที่สุดตลอด เราอยากขอบคุณคุณตุ๊กตามากค่ะ


  [หนูขอบอกอาหารว่า

  “เธอนะสำคัญต่อการดำรงชีวิตของฉันมาก”]


  LOOK A BREATHE

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in