เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Look a Breathe (Series 1 - 2)nimon
Phayathai Palace (พระราชวังพญาไท อีกครั้ง)


 • คำถาม: คุณรู้ไหมว่าพระราชวังในรูปนี้คือ พระราชวังไหน

  คำตอบ:

  ๑.พระที่นั่งวิมานเมฆ

  ๒.พระราชวังสวนดุสิต

  ๓.พระราชวังพญาไท

  ๔.ไม่มีคำตอบถูกต้อง


  คำตอบที่ถูกต้อง .พระราชวังพญาไท


       ถูกต้องที่สุด เพราะสถานีแห่งฝันเลือกความทรงจำที่อยู่ลึกสุดในใจของคุณออกมาเป็นรูปภาพสถานที่นี้ ที่คุณไม่ได้ไปตั้งนาน และสถานีแห่งฝันนำภาพนั้นมาเล่าสู่กันฟัง


  “จงเข้าสู่โหมดการเที่ยว”


  ณ ที่นี้ เดือนสิงหาคม ๒๕๖๕       ภายนอก พระราชวังพญาไทเต็มไปด้วยสถาปัตยกรรมเก่าแก่และสวยงาม ยอดของเสาที่โดมของพระราชวัง มีตราสัญลักษณ์ของในหลวงรัชกาลที่ ๖ และมีบ้านนก ซึ่งแสดงถึงพระเมตตาขององค์ในหลวงรัชกาลที่ ๖ มากว่า “ท่านทรงเมตตาทั้งคนและสัตว์” จนกระทั่ง มีเทวดาช่วยคุ้มครองท่านในการเที่ยวพระร่วง 


  “ผมพบว่า ที่นี้คือ สถานที่ๆผมเคยไปมานานแล้ว

  และผมไม่มีโอกาสได้ไปอีกเลย

  เพราะผมย้ายบ้านไป ผมดีใจที่สถานีแห่งฝันเลือกสถานที่นี้ให้ผม”       พระราชวังพญาไท สมัยก่อนเป็นพระราชวังของในหลวงรัชกาลที่ ๖ และในหลวงรัชกาลที่ ๖ ท่านคิดการณ์ไกลว่า หลังจาก สงครามโลกครั้งที่ ๑ ดังนั้น ท่านจึงคิดให้เปลี่ยนพระราชวังเป็นโรงแรม และได้เป็นโรงแรมในในหลวงรัชกาลที่ ๗ เพื่อหาเงินเข้าประเทศในช่วงเศรษฐกิจตกต่ำ หลังสงครามโลกครั้งที่ ๑ ดังนั้น เมื่อเดินทางมาถึงพระราชวัง จะพบว่า “บางห้องจะมีการเปิดให้ดูว่า ห้องพักสมัยก่อน หน้าตาเป็นอย่างไร” 


  “ผมพบว่า ครั้งนี้สวยงามมาก

  และมีการพาผมเดินทางไปพบ

  ห้องบรรทมของในหลวงรัชกาลที่ ๖

  พร้อมห้องน้ำที่ท่านทรงใช้”       สถาปัตยกรรมภายในเป็นสถาปัตยกรรมที่สวยงาม โดยมีทั้งนักออกแบบชาวอิตาลี ชาวเยอรมันและชาวฝรั่งเศสช่วยออกแบบทั้งภายใน ภายนอก และรูปภาพทั้งหลายที่อยู่ในพระราชวังพญาไท หลังจากนั้น พร้อมที่จะไปชมสวนโรมัน และยังพาชมสถานที่ชมทิวทัศน์จากข้างบนด้วย


  “ผมเดินขึ้น เดินลง 

  และพบกับตำหนักเมขลารุจีต่อไป”       เมื่อเดินทางเข้ามาพบตำหนักเมกขลารุจีก็พบว่า ในหลวงรัชกาลที่ ๖ ท่านทรงเป็นคนสมถะมาก โดยจัดห้องให้ดูเรียบง่าย สวยงาม แบบโทนสบายๆ และอาจารย์เคยบอกว่า “คนเราต้องมีการลงทุน เหมือนเรียนหนังสือก็ต้องลงทุน ส่วนท่านก็ลงทุนสอนราชบริพารที่ต้องนำความรู้ไปบอกประชาชน ถึงประชาธิปไตย ดังนั้น ท่านทำดุสิตธานี แต่แล้วก็ไม่สำเร็จ เนื่องจาก ข้าราชบริพารส่วนใหญ่ไม่เข้าใจประชาธิปไตย”


  “ผมเข้าใจแล้ว และผมจะเดินเล่น 

  ชมวังอีกหลายห้อง

  ก่อนผมจะเดินทางออกไปจากประตูที่อยู่ข้างหน้า”       เมื่อผมเดินทางกลับมายังโลกปัจจุบันแล้ว ผมพบว่า “ข้างหน้าผมคือ พระราชวังพญาไท” ผมตัดสินใจเดินทางไปตีตั๋วราคา ๔๐ บาท เพื่อไปชมวังกัน ก่อนที่ผมจะตัดสินใจออกมาทานอาหารที่ร้านกาแฟนรสิงห์


  “ประวัติศาสตร์ในครั้งนี้

  นำพามีย้อนไปในอดีตนี้

  จนเข้าใจปัจจุบันดี

  ว่าผมมีทางออกในใจ”       ผมตัดสินใจซื้อตั๋วพระราชวังพญาไทและกาแฟจากร้านนรสิงห์ไปวางไว้ยังที่ๆผมเจอสถานีแห่งฝัน และผมนั่งเฝ้ามองอยู่ถึงชั่วโมงหนึ่ง ผมพบว่า “ของที่ผมนำมาฝากสถานีแห่งฝันหายไป” พร้อมกับมีจดหมายถึงผมว่า “ขอบคุณ” ผมดีใจเหลือเกินที่สถานีแห่งฝันได้รับของจากผม


  LOOK A BREATHE

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in