เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Look a Breathe (Series 1 - 2)nimon
#428 แปลกพิกลคนรักหนังสือ

 • หนังสือเรื่อง แปลกพิกลคนรักหนังสือ

  (Seven Kinds of People You Find In Bookshops)  ความหลังสำหรับหนังสือเล่มนี้


      หนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือที่ถูกเขียนโดยผู้ชายจริงๆหรือเนี่ย แถมยังเป็นหนังสือที่ถูกเขียนจากคนขายหนังสือที่นำลูกค้ามานินทาลับหลังได้อย่างคมคายและสนุกที่สุด แถมแบ่งกลุ่มลูกค้าได้อย่างน่าสนใจ และอ่านไปก็คิดว่า ไม่ว่า ลูกค้าประเทศไหนก็ไม่ต่างกันเท่าไหร่


  Shaun Bythell เป็นนักเขียนดูมาดกวนๆนะ


  “อัตตาตัวตนมีมากมายเหลือล้น นั้นล่ะคือ ลูกค้า”


       หนังสือเล่มนี้เหมาะสำหรับใครก็ตามที่ทำงานแล้วเคยพบเจอลูกค้าแนวแบบนี้ พอยิ่งอ่านก็ยิ่งอดขำไม่ได้ว่า เราเคยเจอลูกค้าแบบนี้นะ ไม่ว่าจะวงการไหน ลูกค้าก็คล้ายคลึงกันหมด และลูกค้าที่ถึงแม้จะไม่ดีกับเราเพียงใด แต่ถ้าห่างหายไป ก็ขอบอกนะว่า เหงาเหมือนกัน เพราะไม่ได้ฝึกใจกับฝึกหูฟังลูกค้าบ่น


  “ความจริงในวันนี้

  คือพูดดีถึงลูกค้า

  ว่านั้นน่ารักหนา

  นำพาสุขถึงกัน”


  หนังสือหน้าปก ภาคอังกฤษ


       เมื่อช่วงโควิด 19 ระบาดอย่างหนักจนร้านหนังสือของผมต้องปิดชั่วคราวนั้นก็ได้มีลูกค้าหลากหลายมาให้ความช่วยเหลือร้านหนังสือเก่าแห่งนี้กับผมมากมาย แต่ผมก็คงอดไม่ได้ที่จะขอแบ่งปันเล่าเรื่องถึงลูกค้าผู้น่ารักทั้งหลายของผมที่ทำให้ผมทั้งรักและปวดหัว

       ลูกค้าทั้งหลายของผมที่น่าปวดหัวก็คงเริ่มต้นด้วยลูกค้าที่ชอบชวนพูดเรื่องราวที่ไม่รู้จบอย่างเช่นเรื่องการเมืองที่ผมทำได้แต่เงียบ เราขอบอกว่า ลูกค้าจำพวกนี้ช่างทำให้คนขายเครียดอย่างมาก เพราะเราเคยเจอบางคนชอบถามว่า “สีอะไร” พอเราตอบว่า “สีเดียวกัน” และพี่รู้ได้ไงว่า หนู/ผมสีอะไร เรามักตอบว่า “สีชาติเดียวกันนี้ล่ะ” เท่านั้นก็มักไม่จบ ตอนหลังเราก็ทำเหมือนหนังสือเล่มนี้นะ คือ เลือกที่จะเงียบ


  หนังสือหน้าปกภาคอังกฤษ (อีกแบบหนึ่ง)


       หรือลูกค้าที่ชอบนำลูกมาทิ้งไว้ที่ร้าน ลูกค้าแบบนี้เยอะมาก จนทำให้คนขายในร้าน Bookshops ตามหาพ่อแม่เด็กกันอย่างเป็นบ้าเป็นหลัง และเกือบจะแจ้งความแล้ว แต่คุณพ่อแม่ก็กลับมาก่อน เราจำได้ว่า เคยเจอแบบนี้ และเข้าไปสอบถามเด็กว่า “พ่อแม่หายไปไหน” และเด็กตอบกลับมาทำเงิบจนหงายหลังว่า “อยู่บ้าน” แล้วเด็กคนนั้นก็เล่นเกมจนถึงเย็นแล้วค่อยกลับบ้านเลย นั้นล่ะนะ เด็กหนอเด็ก 


  ร้านหนังสือจริงร้านนี้


       ยังมีลูกค้าที่หลงตัวเองว่าเป็น “ผู้รู้หรือพหูสูตร” ซะทุกเรื่อง ฉันเก่งทุกเรื่อง และเริ่มสาธยายเล่าเรื่องราวความสำเร็จทั้งมวล ทำเป็นรู้ทุกอย่างไปเสียหมด จนคนฟังรู้สึกรำคาญว่า เมื่อไหรจ้า พ่อคุณ แม่คุณจะเลิกพูดสักที และคนพวกนี้ก็มักชอบมาลองภูมิด้วยว่า เราหรือเขาจะรู้มากกว่ากัน ลูกค้าประเภทนี้เล่นคนขายหอบได้จริงๆ อย่างที่เคยเจอก็คุยกันปาไปถึงหลายชั่วโมงก็ยังสาธยายไม่จบ


  ความน่ารักของลูกค้า


       เเละอีกหลายพวกก็มีในเล่มนี้ ซึ่งขอยกตัวอย่างอีกพวกหนึ่งที่ชอบบอกว่า ตัวเองเป็นนักเขียน นักพูด นักโฆษณา นักทั้งหลายที่พร้อมจะสอนชีวิตให้กับคนขายและยังมีนักที่ชอบเตือนสติทั้งหลาย ซึ่งนักพวกนี้ทำให้คนขายปวดหัวจนขนลุกทีเดียวว่า “จ้าๆ ทุกคนเก่งมาก และจัดการชีวิตได้ดีขนาดนี้ มาพึ่งพาหนังสือกับร้านค้าทำไม” ประมาณนั้นล่ะ ชีวิตของลูกค้าผู้น่ารักทุกท่านที่ทำให้คนขายเคารพรัก 


  หนังสือหลังปกของเรื่อง แปลกพิกลคนรักหนังสือ 

  (Seven Kinds of People You Find In Bookshops)


       หนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือที่อ่านแล้วขำชะมัดแบบว่า ตลกและฮากับความจริงของลูกค้า และเรื่องราวนี้ก็ชวนเข้ากับชีวิตของคนขายของทุกประเภทล่ะ อย่างเช่น ลูกค้าที่วีนซะทุกเรื่อง ติทุกอย่าง แต่เมื่อวันใดที่ลูกค้าที่ดีหรือไม่ดีหายไป ก็ขอบอกว่า คนขายส่วนใหญ่ก็เหงาจริงๆนะ 


  ลูกค้าเหมือนกับนิสัยของคนล่ะ


  “ลูกค้าไม่ใช่พระเจ้า

  แต่ลูกค้าคือคนเท่าเทียมกัน

  เอ๊ะ ใช่ไหม”


  Look A Breathe

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in