เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Look a Breathe (Series 1 - 2)nimon
#388 คำถามในคืนหิมะตก

 • รูปภาพนี้ หนังสือที่ผลิตโดยสำนักพิมพ์ Animag Books  “‘งั้นแต่งงานกับฉันเถอะค่ะ”

  (หน้า ๙)


  “คำถามนี้ มีเพียง แค่สามข้อ

  ชีวิตล้อ เลียนไว้ กับจริงนี่

  ไม่มีใคร เปลี่ยนแปลง สิ่งใดที่

  สิ่งที่ดี หรือร้าย ที่เราทำ”


       หนังสือเล่มนี้เป็นเล่มแรกในรอบหลายปีที่อ่านทั้งหมดสามครั้งในวันเดียวกัน เพราะเราพยายามที่จะทำความเข้าใจพระเอกในเรื่องอย่างมากว่า ทำไม พระเอกถึงเป็นแบบนี้


  รูปภาพนี้ แอบบี้อ่านหนังสือเล่มนี้แล้วเศร้าหมองแบบเอียงนิดๆคิดหน่อยว่า

  อะไรดลใจให้พระเอกเราเดินมาถึงจุดนี้ 

  และนางเอกของเรื่องทำไมต้องทุ่มขนาดนี้       และเมื่อเราค่อยๆอ่าน อ่านทีละบรรทัดอย่างตั้งใจเลยนะ พอครบทั้งหมดสามครั้ง ทำให้เราคิดได้เลยว่า พระเอกอิจฉาพี่ชายตัวเอง และเครียดที่ว่า แม่ตัวเองรักตัวเองน้อยกว่าพี่ชาย


  “พระเอกเลยรู้สึกว่า ทั้งแม่และพี่ชายก็คือภาระ”  รูปภาพนี้ วันนั้นที่หิมะตก


       จิงุสะนางเอกในเรื่องถามคำถามทั้งหมดสามคำถาม ไม่ว่าจะเป็น คุณมีแฟนหรือเปล่า สูบบุหรี่หรือเปล่า และคำถามสุดท้ายสามารถไปค้นคำตอบได้ในหนังสือ (หน้า ๒๔๘) ซึ่งเมื่อเคตะพระเอกในเรื่องตอบคำถามแล้ว ทั้งสองตัดสินใจแต่งงานกัน


       จิงุสะกับเคตะก็อยู่กันอย่างสงบสุขและมีความสุขดีอยู่หรอก และเคตะอยากหยุดเวลานี้เอาไว้เพียงเท่านี้ ไม่อยากให้ฝันที่เป็นจริงนี้หลุดลอยไป แต่เมื่อวันหนึ่งที่เคตะไปอ่านสมุดโน้ตของจิงุสะและค้นพบว่า จิงุสะอยากมีลูกและจิงุสะคิดจะแต่งงานกับเคตะเพราะเเอบอ่านจดหมายที่พี่ชายเคตะเขียนถึง ทำให้จิงุสะตัดสินใจแต่งงานและคิดจะดูแลเคตะอย่างดี เพราะรักด้วย


       เมื่อเคตะรู้ความจริงก็ดันมารู้ตัวขึ้นมาว่า จริงๆแล้วตัวเองก็รักจิงุสะขึ้นมาทุกวันเหมือนกัน แต่ทำไมนะ ตัวเองไม่สามารถไปต่อกับจิงุสะได้แล้ว ตัวเขาเองไม่สามารถที่จะทนให้มีความรู้สึกแบบนี้ได้   รูปภาพนี้ ความรักของทั้งคู่มันเริ่มต้นวันหิมะตก


       เขาทนกับความรู้สึกน้อยเนื้อต่ำใจนี้ไม่ได้ เขาคิดว่า จิงุสะสมเพชเวทนาเขา แต่เปล่าเลย จิงุสะทำไปด้วยความรักเขา ดังนั้น เขาตัดสินใจหย่ากับจิงุสะทั้งๆที่รัก และไปแต่งงานกับผู้หญิงอีกคนที่ชื่อโทโมโกะและมีลูกด้วยกัน ก่อนเขาจะกลับไปหาแม่เขาอีกครั้ง (เราไม่เข้าใจว่า พระเอกทำไปเพื่ออะไร มีผู้หญิงใหม่ เรารู้สึกไม่พอใจและเราโกรธพระเอกมาก)


  เกร็ดเล็กผสมน้อย


  รูปภาพนี้ วันที่อาจไม่ใช่วันของเรา


       ถ้าเมื่อทุกคนอ่านเล่มนี้ จะพบว่า เป็นเรื่องราวที่เขียนสลับไปกับอดีตและปัจจุบัน อดีตที่พระเอกรู้สึกแย่ กับปัจจุบันที่พระเอกรู้สึกสงบสุข และอยากหยุดเวลาปัจจุบันเอาไว้ แต่เพราะว่า เวลามันหยุดไม่ได้ อดีตที่ไม่ได้รับการเยียวยาเลยตามหลอกหลอนพระเอกต่อไป


       อดีตที่พระเอกเกลียดพี่ชายตัวเอง เพราะคิดว่า แม่รักและปกป้องพี่ชายตัวเองมากกว่าตัวเขา ความอิจฉาทำให้สู่ความริษยาในใจที่ว่า ทำไม พี่ชายตัวเองไม่ต้องลำบากอะไร ไม่ต้องทำงานอะไร เพียงแค่อยู่ที่บ้าน และแม่ก็ปกป้อง


       แต่แม่เขาล่ะ เเม่เขาเคยปกป้องอะไรเขาบ้าง มีแต่ด่าว่า ไม่เข้าใจ ทำไมๆ เขาคิดเสมอว่า ไม่ปล่อยให้พี่ชายไปเผชิญโลกกว้าง จนกระทั่งถึงวันที่พี่ชายเขาตายไปแล้ว เขาคิดว่า แม่จะกลับมารักเขาบ้าง แต่เเม่ก็กลับร้องไห้ ฟูมฟายเสียใจให้กับพี่ชาย


  รูปภาพนี้ ความรักครั้งเก่ากำลังจบลง


       เราบอกได้เลยว่า เคตะโตมากับความอิจฉา ความไม่เข้าใจแม่และพี่ชายและเขาขาดความอบอุ่น ทำให้เคตะรู้สึกเปรียบเทียบชีวิตของตัวเองกับพี่ชายเสมอ เคตะชอบจิงุสะก็ย่อมไม่แปลก เพราะจิงุสะอายุมากกว่า และยังมีปัญหาครอบครัวที่ไม่ต่างกัน แต่ทั้งสองคนกลับมีทางออกของการแก้ปัญหาที่ต่างกัน 


       จิงุสะตัดสินใจลืมปัญหาและเริ่มต้นใหม่ แต่เคตะไม่ใช่ เขาไม่สามาถเริ่มต้นเรื่องราวใหม่ๆได้ เพราะอดีตที่ตามหลอกหลอนเขา ความรู้สึกผิดที่เขารู้สึกว่า มีส่วนทำให้พี่ชายตาย ไม่เคยถูกเยียวยาได้อย่างแท้จริง ทำให้เขาหมดหวัง สิ้นหวัง ในชีวิต แต่เมื่อเขาจากจิงุสะไป เขาเลยตัดสินใจที่จะเริ่มต้นชีวิตใหม่ ซึ่งมันก็เป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้นเท่านั้น


  รูปภาพนี้ หลังปกหนังสือคำถามในคืนหิมะตก


  “อดีตคือสิ่งที่ผ่านไปแล้ว 

  ชีวิตแคล้วจงลืมมันไปเสียนี่

  ไม่มีอะไรเกิดขึ้น ณ ที่นี้ ที่ๆใจไปยังไม่ถึง

  จงเริ่มต้นใหม่กับปัจจุบันที่สวยงาม

  โดยใช้อดีตเป็นเครื่องแก้ไขความผิดพลาดเถิด”


  Look A Breathe

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in