เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Look a Breathe (Series 1 - 2)nimon
#327 ทำนองเพลง บรรเลงฝัน (10 O’CLOCK)


 •      เราลองนั่งสบายๆแล้วฟังเพลงจากเครื่องเป่ายูโฟเนียม เราพบว่า มันไพเราะไม่แพ้เครื่องดนตรีใดในโลกเลย แถมทำให้เรารู้สึกว่า เพลงที่ท่วงทำนองนี้ กำลังบรรเลงให้ชีวิตเรามีอบอุ่นละมุนอุ่นใจอย่างบอกไม่ถูก       บรรเลงเพลง ละเลงฝัน ให้ชีวิตเราเดินตามท่วงทำนองของดนตรี และคลายทุกข์ให้กับเราพบสุขในปัจจุบันนี้ค่ะ เราเป็นคนหนึ่งชอบฟังดนตรีนะ เพราะดนตรีช่วยให้เราหายเครียดเป็นปลิดทิ้งและพบทาง


  “ซึ่งทางนั้นคือ

  ตัวเราเองที่ต้องลงมือทำสิ่งที่ฝันในวันนี้ให้เป็นจริง”       ทุกคนเคยมีความฝันไหม และทุกคนได้ลงมือทำความฝันนี้ให้เป็นจริงยัง เรามั่นใจว่า เมื่อทุกคนอ่านเล่มนี้จบ ทุกคนจะมีใจหนึ่งเกิดขึ้น คือ ใจสู้ที่จะตั้งมั่นและตั้งใจทำความฝันให้เป็นจริง


  “เพราะเมื่อฝันนั้น อยู่ตรงนี้ เมื่อเราเริ่มต้นลงมือทำ”


  เรื่องย่อ (จากเราเอง)


  รูปภาพนี้ ดนตรีเปรียบเหมือนชีวิตของคนช่วงหนึ่ง

       เอย์จิเบื่อทุกอย่างในโลก หลังจากเพื่อนที่เขาเคยฝันอยากเป็นเหมือนกัน อยากเก่งเหมือนเพื่อนอย่างยูกิได้เสียชีวิตไป หลังจากนั้น เขาหมดอาลัยตายยาก ไม่อยากทำอะไร ใช้ชีวิตไปวันๆ อย่างไม่เหลืออะไร เบื่อไปหมด เซ็งทุกอย่าง


       จนกระทั่ง เขาต้องมาเป็นครูสอนดนตรีของเด็กสาว 4 คน ซึ่งหนึ่งในเด็กสาวคือน้องสาวของเพื่อนคนนั้น เอย์จิได้พบว่า เด็กเหล่านี้มีพรสวรรค์มาก ส่วนน้องสางของเพื่อนก็แอบชอบเอย์จิ


  “เรื่องราววุ่นๆของอาจารย์จำเป็นกับลูกศิษย์ก็เกิดขึ้น”


       เอย์จิได้ฝึกซ้อม ฝึกสอนจนเด็กๆทั้ง 4 คนสามารถที่จะเดินทางไปประกวดหลากหลายเวที เขาได้สอนให้เด็กๆ สามารถดึงความสามารถและพรสวรรค์ของตัวเองออกมาได้ เพียงแค่มีความเชื่อมั่น มั่นใจและมั่นคงในสิ่งที่เราทำอยู่นั้น ไม่ว่า หนทางข้างหน้า จะไม่ใช่หนทางของเรา หรือมีอุปสรรคแค่ไหน ทุกอย่างก็สามารถผ่านพ้นไปได้ด้วยดี


       หลังจากผ่านพ้นการประกวดเวทีแรกไปได้ เด็กๆก็ประสบความสำเร็จ และเอย์จิก็มีไฟอีกครั้ง เอย์จิก็ได้พาตัวเองขึ้นประกวดอีกครั้งเช่นกัน หลังจากที่หนีความเป็นตัวเองและกลัวสิ่งที่ตัวเองเผชิญอยู่ จนเขาสามารถประสบความสำเร็จในทางของเขาเช่นกัน


       ส่วนความรักของเขากับน้องสาวเพื่อนจะได้รักกันไหม ก็คงต้องติดตามกันในเล่ม แต่สำหรับเรา ตอนจบแบบนี้ถือว่า จบตามความจริงและประทับใจที่สุดแล้วค่ะ


  ———————————————


  บรรเลงเพลงนี้


       การที่เราบรรเลงเพลงหนึ่ง เพื่อสื่อให้ทุกคนได้ฟังและส่งไปยังอีกคนหนึ่ง เราต้องใช้แรงกายและแรงใจในการสื่อสารมากที่สุด โดยเฉพาะความตั้งใจ ตั้งมั่นที่ต้องทำเพื่อตัวของเราเองที่นำพาเราสู่ฝันที่เป็นจริง


  “ความฝันเกิดจากเราลงมือทำในวันนี้ 

  และฝึกฝนทุกวันจนสำเร็จ

  ถึงแม้จะนาน แต่ก็คุ้มค่าที่ได้ทำ”


  ———————————————


  เสียงมีขับขาน


       เสียงที่ได้ขับขานดนตรี เหมือนกับการขับขานชีวิต ไขลานให้ชีวิตได้เดินต่อไป ถึงแม้ว่า ความฝันที่เราเดินอยู่ มันมีอุปสรรค มันดูไม่พบทางสำเร็จ แต่อย่าหยุดไขลานชีวิตตัวเองให้เดินต่อไป เพราะหนทางข้างหน้า คือ ความสำเร็จในความจริงรออยู่


  “ความฝันกับความจริงอยู่เพียงแค่เดินทางก้าวผ่านความกลัว

  และเดินทางให้ถึงหนทางที่เรามีจุดมุ่งหมาย” 


  ———————————————


  อดีตพาลา


       อดีตที่ผ่านไปแล้ว และทำไมเราถึงยังยึดติดกับอดีตและไม่นำพาตัวเองให้มีความสุขในปัจจุบัน ทำตามความฝันของตัวเองต่อไปให้เป็นจริง โดยที่เราเอาคนในอดีตมาช่วยทำให้เรามีกำลังใจในปัจจุบัน


  “อย่ายึดกับอดีตที่ผ่านไปแล้วและอนาคตที่ยังมาไม่ถึง”


  ———————————————


  วันวานผ่านไป


       วันวานที่ผ่านไป เราไม่คิดเสียดายที่ผ่านมา เพราะเราทำในแต่ละวันออกมาให้ดีที่สุด เราค่อยๆเดินทางตามความฝัน ถึงแม้คนไม่เห็น ถึงแม้คนคิดว่า ไม่มีค่า แต่เรารู้ว่า คุณค่าของเราคืออะไร ทำให้เราพบกับวันวานที่ผ่านไปว่าใช้อย่างมีค่า


  “อดีตที่ผ่านไปอย่างมีค่า ก็ส่งผลดีมาสู่ปัจจุบันนี้”


  ———————————————       ความต่อสู้กับตัวเอง การก้าวผ่านความกลัว ความตั้งมั่นในตัวเราเองนั้น และเรารู้ว่า เราทำทุกอย่างเพื่อจุดมุ่งหมายใด สิ่งเหล่านั้น ล้วนเป็นแรงขับดัน ทำให้เราก้าวไปข้างหน้าอย่างไม่ประมาท


  “สิ่งที่ปลอดภัยในตัวเรา

  คือการที่เรากล้าออกมาเผชิญหน้ากับสิ่งอันตราย”

  Look a Breathe

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in