เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Look a Breathe (Series 1 - 2)nimon
#247 รักในสวนบุปผชาติ


 • “สวนดอกไม้ในอุโมงค์เวลา

  เดินเข้ามาเห็นยังโลกใหม่

  เรียนรู้วันเวลาทุกวันไว้

  เรียนรู้ได้ค้นพบตัวตนเรา

  ธรรมชาติสวยงามนั้นสอนเรา

  สอนทั้งเขาเราผ่านอุโมงค์เขา

  และผ่านเหล่ามวลดอกไม้งามนั้น

  ทำให้ฉันเข้าใจในตนเอง”       เราไปดูสวนดอกไม้มาหลายที่ แต่ที่นี้ถือว่า ประทับใจไม่รู้ลืมก็คือ Royal Botanic Garden, Edinburg ที่สก็อตแลนด์ ซึ่งที่นั้นมีขุมสมบัติหลายขุมให้เราเลือกขุด เลือกดู เลือกค้นหา และเลือกที่จะรักพร้อมเก็บไว้ในความทรงจำที่ดีตลอดไป       ในที่นี้ มีการผ่านอุโมงค์ต้นไม้หลากหลาย ในอุโมงค์ต้นไม้ผ่านกาลเวลาเหมือนกับผ่านประตูหลากหลายให้เราเปิด บางอุโมงค์เมื่อเราผ่านเข้าไป คือ ป่าไม้ใบไม้เขียวขจี        บางประตูผ่านเข้าไปเป็นมวลดอกไม้สีสดใสที่เเข่งกันอวดสีสันให้เราดูอย่างสวยงาม โดยเฉพาะดอกไม้ที่สีแดง สีม่วง สีเหลือง สีชมพู สีขาว ทุกสีสันดูสวยงาม


  “ธรรมชาติข้างหน้าได้บอกฉัน

  ผ่านลมนั้นมากระซิบที่หูฉัน

  ว่าข้างหน้ามีตัวเรานั้น

  เรียนรู้วันสำคัญชีวิตของเรา

  ชีวิตสัมพันธ์กับธรรมชาติ

  ย่อมสุขขาดอยู่ที่พอใจเอา

  พอใจในความสวยงามที่มีเขา

  ข้างหน้าเราดูตระการตา”       บางอุโมงค์เมื่อเราเปิดเข้าไปเป็นบ้านที่ให้เราเรียนรู้ความทรงจำหลายอย่างที่เลือนหายไปในอดีต และเราก็สามารถดื่มด่ำกับความสวยงามในปัจจุบันที่ตาเนื้อทำหน้าที่นี้ได้เป็นอย่างดี        อุโมงค์การเวลาเหมือนกับประตูชีวิต ที่เมื่อเราเปิดออกไป จะดีหรือไม่ดี อยู่ที่การกระทำของเราที่สัมพันธ์กับธรรมชาติ ซึ่งมีทั้งทุกข์ ทั้งสุข ปนกันไปหมด เมื่อไหร่ที่เราสัมพันธ์กับธรรมชาติ เมื่อนั้นเราพบความสุข คือ ตัวเราเองที่รักและดีต่อกันเสมอมา        มีต้นไม้ที่เราเห็นแล้วก็ให้นึกถึงสายโทรศัพท์ ที่ดูน่ารัก ทำให้เราอยากจะกริ๊งๆ ไปบอกคุณแม่ คุณพี่ คุณเพื่อนทั้งหลายว่า ที่นี้มีอะไรสวยงาม ส่งเสริมจินตนาการ ให้น่าค้นหามากมาย       มีบ่อน้ำให้เราดูและพบว่า มีเจ้าปลาเหงาๆหลุดออกมาจากที่หลบภัย แต่ปลาหลายตัวยังอยู่ในสถานที่หลบภัย คือ ใบบัวในสระน้ำที่เป็นต้นเล็กๆให้คุณปลาสามารถพักพิงและพึ่งพิงกันอย่างดี       ปิดท้ายด้วยสระบัวที่ดูกี่ที่ ก็ทำให้สงบใจ พอมาถึงตรงนี้ เราก็พักใจจากเดินทางค้นหาหลากหลายสถานที่มาอย่างสวยงาม ดอกบัวมีดอกไม้หลากหลายสีสันที่แซมให้ดูสวยงาม เหมือนกับชีวิตคนเราที่สามารถสวยได้ด้วยการสร้างคุณค่าในตัวเอง        และเมื่อเราเดินออกมาท้องก็เริ่มหิว รอรถทัวร์ท่องเที่ยวไปส่งและตัดสินใจไปกินพิซซ่า American Hot ที่ Pizza Express Ocean Terminal Edinburg ถึงไม่เผ็ดร้อนแรงสมชื่อแต่ก็อร่อย ทำให้เราหายหิวไปหนึ่งมื้อเลยทีเดียว เพราะรสชาติอร่อยและคุ้มค่า คุ้มราคา


  เรามั่นใจว่า ถ้าใครได้มาสักครั้งหนึ่งในชีวิต ทุกคนคิดเหมือนเราว่า มันเป็นขุมสมบัติล้ำค่าที่เราสามารถค้นหาได้จากธรรมชาติในวันนี้ ทุกที่ ทุกเวลา ที่รอคอยทุกคนมาค้นหารักในตัวเอง


  “ความรักที่อยู่ในปัจจุบันท่ามกลางธรรมชาติ

  คือ ความรักตัวเองที่สวยงามที่สุด”

  Look a Breathe


Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in