เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Look a Breathe (Series 1 - 2)nimon
#199 อุทยานรัชกาลที่ ๒

 • เป็นที่เที่ยวที่ได้เห็นถึงความร่มเย็น

  และเรียนรู้วรรณคดีไทยหลายอย่าง

  เช่น กาพย์เห่เรืองชมเครื่องคาวหวาน เป็นต้น         พิพิธภัณฑ์นี้เปิดมาเพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศล้านภาลัย และให้ชนรุ่นหลังศึกษาประวัติของท่านโดยละเอียด และแบ่งออกเป็น ส่วนหลักๆ ดังนี้  -1-

  ลานจอดรถหน้าอุทยาน  เมื่อเข้ามา เราจะพบเห็นสถานที่ขายตั๋วให้เข้าชม และมีการจัดแสดงจำลองขนมไทยสมัยโบราณให้ดู เพื่อนๆทุกคนสามารถดูรอบๆก่อนได้ค่ะ และเข้าไปชมขนมไทยจำลองน่ารักๆและน่ารับประทานได้


  -2-

  โรงละครกลางแจ้ง  โรงละครแห่งนี้ มีการแสดงการเล่นดนตรีสมัยก่อนที่ใช้ประกอบในการเล่นละครใน และมีแสดงถึงเรื่องราวน่ารู้ของเครื่องดนตรีเหล่านี้ โดยที่ดนตรีแต่ละอย่างใช้กับละครที่แตกต่างกันไป


  -3-

  อาคารทรงไทยหมู่ หลัง  อาคารแห่งนี้ แสดงถึงศิลปวัฒนธรรมและความเป็นอยู่ของคนในสมัยรัชกาลที่ ว่าความเป็นอยู่และข้าวของเครื่องใช้เป็นแบบไหน มีให้ดูหลักๆถึง โซนด้วยกัน ได้แก่

  โซนแรก หอกลาง  จัดหุ่นขี้ผึ้งจำลองเหตุการณ์และความเป็นอยู่พร้อมเครื่องเบญจรงค์


  โซนสอง ห้องชาย  ความเป็นอยู่ของชายไทยสมัยก่อน


  โซนสาม ห้องหญิง  ความเป็นอยู่ของหญิงสมัยก่อน


  โซนสี่ ชานเรือน  จัดตามแบบบ้านไทย มีไม้ประดับพร้อมอ่างบัว


  โซนห้า ตำแหน่งศิลาฤกษ์  แสดงแบบจำลองการวางศิลาฤกษ์


  โซนหก พิพิธภัณฑ์มรดกทางวัฒนธรรมอัมพวา  การจัดความเป็นมาของอัมพวา วิถีชีวิตและความเป็นอยู่ของชาวอัมพวา


  -4-

  สวนพันธ์ไม้ในวรรณคดี  มีการจัดแสดง สวนพันธุ์ไม้ต่างๆไว้ให้เราได้เรียนรู้ว่า สมัยก่อนเป็นพันธุ์ไม้แบบไหน ปลูกอย่างไร เป็นต้น และพันธุ์ไม้นานาพันธุ์อวดโฉมสวยงาม ส่งเสียงกระซิบผ่านสายลม


  -5-

  อาคารเรือนไม้หมู่ หลัง  อาคาร ที่แสดงจริยวัตรที่งดงามของพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศล้านภาลัย และพระราชกรณียกิจต่างๆ ว่า ท่านมีพระราชกรณียกิจในด้านการปกครอง สงครามปกป้องประเทศ วรรณคดี บำรุงพระพุทธศาสนา


  -6-

  ริมแม่น้ำกลอง  จุดชมวิวและชมเรือที่ท่านใช้ในการประพาสต้น ซึ่งที่นี้ คนจะมาถ่ายรูปกันมากมาย และมักจะมาค่อยๆเดินชมวิวแม่น้ำแม่กลองกัน


  5 เหตุผลที่เลือกเที่ยวที่นี้


  1. เรียนรู้ประวัติศาสตร์  ประวัติศาสตร์ของในหลวงรัชกาลที่ ส่วนใหญ่ เรารู้ว่า ท่านเด่นเรื่องวรรณกรรม แต่เมื่อพอมาศึกษาก็พบว่า การรบท่านก็ชำนาญ การปกครองก็ชำนาญเช่นกัน และท่านมีบุตรคู่พระทัยอย่าง ในหลวงรัชกาลที่ ที่ช่วยเหลือท่านหลายอย่าง โดยเฉพาะเศรษฐกิจ


  ประวัติศาสตร์ไทยน่ารู้และน่าค้นหา


  2. ศึกษาต่อเนื่อง  จากที่เราเรียนรู้ประวัติศาสตร์ในหลวงรัชกาลที่ ก็มาศึกษาต่อว่า ท่านเกี่ยวเนื่องอะไรกับอัมพวา และทำให้ศึกษาก็สนุกขึ้นอีกด้วย แถมเวลาเราไปเที่ยวในอัมพวาทำให้สนุกสนานในหลายมุมมอง

  การศึกษาไม่มีวันสิ้นสุด


  3. อัมพวามีดีไม่ใช่แค่ตลาดน้ำ  ที่เที่ยวของอัมพวามีทุกอย่างที่เราอยากมา ที่พักดีๆ อาหารอร่อย ที่เที่ยวสวยงามหลากหลายทั้งชมธรรมชาติ ชมวิถีชีวิต เรียนรู้ประวัติศาสตร์ ไหว้พระ ชมวิวแม่น้ำ ทุกอย่างสวยงาม


  อัมพวามีทุกอย่างให้เที่ยว


  4. ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพมหานคร  อัมพวาเป็นที่เที่ยวใกล้กรุงเทพมหานครอีกที่หนึ่งที่ไม่ควรพลาด เพราะถ้าพลาดแล้ว ถือว่า อดเสียดายไม่ได้


  ยังมีอีกหลายที่ๆใกล้กรุงเทพมหานครให้เราเยี่ยมชม  5. ความทรงจำที่ดี  เรื่องราวครั้งนี้มาเที่ยวกับเพื่อนๆที่เต็มไปด้วยความสนุกสนานและความทรงจำที่ดีที่ทำให้เราได้เรียนรู้เรื่องราว เพื่อนำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวัน


  เลือกจดจำแต่ความทรงจำที่ดีที่มีร่วมกัน  เราเรียนรู้ตัวเองจากการท่องเที่ยวเพื่อได้ศึกษาประวัติศาสตร์และความเป็นมาของคนสมัยรัชกาลที่ และคนอัมพวา


  การท่องเที่ยวย้อนรอยอดีตก็สนุกไปอีกแบบ”       การเดินทางสัญจรมาครั้งนี้

  เพื่อมีการเรียนรู้ในสิ่งนั้น

  เรียนรู้ไปด้วยความขบขัน

  ว่าทุกวันคือวันแห่งรอยยิ้ม

  ยิ้มกับฟ้าและเเดดที่สาดส่อง

  ยิ้มกับคันฉ่องที่ส่องหน้าที่นี้

  ยิ้มกับทุกสิ่งในทุกสถานที่

  ยิ้มกับสิ่งที่มีในใจตน


  ขอบคุณสำหรับการอ่านประสบการณ์การท่องเที่ยวที่อุทธยานรัชกาลที่ ค่ะ

  Look a BreatheViews

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in