Look a Breathe (Read a Book and Travel Easily)nimon
#018 หนังสือ+ละคร เรื่อง กระเช้าสีดา
 • ADVERTISEMENT


  หนังสือกับละครมีความต่างกันมากอยู่


  หนังสือเป็นหนังสือสะท้อนจิตใจของตัวเอกของเรื่อง ที่ชื่อ "รำนำ" คนที่ทะเยอทะยาน อยากได้ อยากมีเหมือนคนอื่นเขา และต้องทำทุกอย่างเพื่อให้กาฝากอย่างเธอมาเป็นหงส์อย่างที่ต้องการ (แต่รำนำลืมไปว่า การที่อีกาจะเป็นหงส์นั้นถึงผ่านการย้อมสีเป็นขาว สุดท้ายก็กลบความเป็นอีกาไม่ได้) เราชอบเส้นเรื่องหนังสือ คือ เรื่องเล่าว่า รำนำเป็นคนฉลาด จะตั้งใจเรียนหนังสือ ทำตัวเป็นเด็กดี เรียบร้อย น้ำพิงค์ เมียหลวงของลือก็ชอบ เลยให้รำนำเป็นสายสืบดูลือกับศศีว่าเป็นอะไรกันหรือเปล่า โดยที่น้ำพิงค์ไม่รู้เลยว่า รำนำแอบชอบลือ ส่วนลือนั่นก็รับบทผู้ชายแสนดีไว้เกือบทั้งเส้นเรื่อง แต่เรียกว่า ดีไม่สุด และเมื่อดูกันไปกันมา เรื่องก็เกิดขึ้น แต่ทุกอย่างก็ดูจะสายเกินแก้ เมื่อรำนำกับลือเลยเถิดไปแล้ว น้ำพิงค์ยอมถอยออกมาและคุยกับอำพนจนรู้ใจกัน (เส้นเรื่องของน้ำพิงค์ออกมามีบทบาทไม่มาก) แล้วเรื่องก็ดำเนินไปว่า รำนำก็ไปทำงานเป็นเด็กนั่ง (เด็กเอ็นท์ในสมัยนี้) จนมีโอกาสได้เจอกับจรินทร์ ครั้งแรก รำนำก็ไม่อยากเป็นเมียน้อย แต่ก็ไม่สามารถทิ้งความคิดทะเยอทะยานได้ จนกลายเป็นเมียน้อยที่ได้ดิบได้ดี จนจรินทร์จับได้ในที่สุด ว่า ไม่ได้มีเขาแค่คนเดียว แต่จริงๆรำนำมีลือมาก่อน ก็เลยขอทุกอย่างคืน เพราะถ้าไม่คืนจะขู่ฆ่า ลือบอกให้รำนำคืนเขาไปทั้งหมด แล้วตัดจบว่า ลือปล่อยรำนำไปในทางของรำนำ และรำนำไปมีคนใหม่ๆตามทางเธอเช่นกัน


  เรื่องราวมันสะท้อนปัญหาสังคมหลายอย่าง ปัญหาทางด้านจิตใจของมนุษย์ที่ "ไม่รู้จักพอและยับยั่งชั่งใจ" คือ ถ้าเรามีสองสิ่งนี้แล้ว เหตุการณ์ทุกอย่างคงไม่บานปลายมาขนาดนี้ และคงไม่ทำให้ชีวิตของคนที่เกือบจะมีอนาคตอย่างรำนำมาเป็นเเบบนี้ เพราะเพียงแค่ถ้ารำนำประกอบอาชีพสุจริต ทุกอย่างคงไม่มาถึงจุดนี้


  คราวนี้พอมาทำเป็นละคร โดยที่ CHANGE เป็นผู้จัดทำ ชื่อก็บอกว่า "เปลี่ยน" ทุกอย่างก็ต้องเปลี่ยนเรื่องราวให้ดูทันสมัยขึ้น และดูเข้ากับคนสมัยดีได้ดี 


  สำหรับเรามันคือ การรวมตัวระหว่าง 

  กระเช้าสีดา + A world of Married Couple = Change to New กระเช้าสีดา

  เพราะว่าละคร รำนำดูมีสีสันเกิดชีวิตจริงในหนังสือของอาจารย์กฤษณา อโศกสิน เพราะ ทั้งแรง ทั้งเผ็ด ทั้งมันส์ และไม่ยอมใครอย่างรุนแรง หน้าฉาก หลังฉากแรงเท่ากัน ไม่มีเสแสร้งแกล้งทำ รำนำจะแย่งลือก็แสดงออกอย่างเห็นได้ชัด ส่วนน้ำพิงค์ก็เพิ่มบทบาทหญิงทันโลก ทันเกมส์ แถมเอาลือกลับอย่างเจ็บสาหัสเช่นกัน ซึ่งถือว่า สนุกตามสไตล์ของค่ายหนัง และทำให้คนลุ้นได้ว่า ลือจะเป็นอย่างไร น้ำพิงค์กับอำพนอีกจะรักกันอย่างไร และโดยเฉพาะอย่างยิ่งตัวละครจรินทร์ ค่ายนี้จะตีความอย่างไร และสุดท้ายจุดจบรำนำจะเป็นอย่างไร


  จุดจบจะเหมือนก้านแก้วในหลงไฟ

  หรือจะเหมือนนิในใบไม้ที่ปลิดปลิว

  คงต้องรอชมพร้อมกันจนจบ ถึงแม้จะต้องเลื่อนออกไปก่อน แต่เราคิดว่า น่าจะมีการงัดไม้เด็ดเรียกผู้ชมกลับมาได้อีกครั้งแน่ 

  -- Look a Breathe --


  สามารถติดตามชมเรื่องราวของ Look a Breathe ที่ลิงค์https://www.facebook.com/pg/ReadABookAndTravelEasily/posts/

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in