เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Look a Breathe (Series 1 - 2)nimon
#171 Book Diary 2 (Budapest and Bratislava)

 • “ความทรงจำที่คะนึงหา

  อยู่ในใจเราตลอดไป”


  หนังสือเล่มนี้ต่อเนื่องมาจากเรื่องก่อน 

  แต่ไปกันคนละประเทศ

  สถานที่ท่องเที่ยวที่เขาพาไปก็น่าสนใจ

  บางที่เราไปแล้ว และบางที่ยังไม่เคยไปเหมือนกัน       เรื่องราวในเล่มนี้เป็นส่วนที่เหลือของการเขียนเรื่องราวท่องเที่ยวใน Budapest และ Bratislava ซึ่งแต่ละสถานที่ท่องเที่ยวดูน่าสนใจและน่าจดจำในเรื่องราวในอดีตนี้อีกครั้งหนึ่ง


  -1-

  BRATISLAVA


        เมืองนี้ เราไม่ได้ไป เพราะว่า มีหลายคนบอกว่า ถ้าเป็นผู้หญิงไปเที่ยว อย่าไปเมืองนี้เลย ให้ข้ามไปได้ เพราะค่อนข้างจะมีโจรเยอะ เราเลยตัดสินใจข้ามเมืองนี้ไป แต่พออ่านก็แอบคิดว่า สวยกว่าที่คิดนะ หรือว่า สวยกว่าที่จะเป็นเมืองผ่าน 


  (แต่ความปลอดภัยก็สำคัญเหมือนกัน)       เมือง Bratislava อยู่ในประเทศสโลวาเกีย เป็นเมืองที่ทาง Onday Trip แนะนำเหมือนกัน แต่เราไม่ได้ไป ด้วยเหตุผลข้างต้น เมื่อเราอ่านเล่มนี้ ก็เหมือนกับได้ไปท่องเที่ยวอยู่ งั้นตามมากันเลยค่ะ

  คุณคนเขียนไปพักในเมืองนี้ และวาดไป เที่ยวไป แต่เขาไม่ได้บรรยายเท่าไหร่ เราดูผ่านรูปวาด สวยอยู่และมีอะไรน่าสนมากมาย และเขาจะมีบรรยายในบางสถานที่ต่างๆดังนี้


  MUSEUM OF THE CITY HISTORY        เขายอมเสียตังค์เพื่อขึ้นไปยังหอคอยและเพื่อดูคำบอกเล่าเรื่องราวประวัติศาสตร์ของเมืองนี้กับคนที่นี้ว่า ตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบันใช้ชีวิตอย่างไรบ้าง (เราไปหาข้อมูลเพิ่มเติมมา เพราะว่า คนเขียนบอกว่า มีเรื่องราวเยอะเเยะ)


  MUSEUM BRATISLAVA CITY       รูปวาดสวยมาก เราเห็นและอยากไปมาก เพราะดูสวย เป็นธรรมชาติปนเมืองและยังบอกเล่าเรื่องราวอดีตของเมืองนี้ ซึ่งน่าสนใจมาก และยังสามารถดูสิ่งๆคล้ายๆกับปราสาทอีกด้วย


  BRATISLAVA CASTLE

       คุณเขาไม่ได้บอกว่าเข้าไปหรือเปล่า แต่คุณเขาวาดภาพออกมาดูสวยงามมากและน่าสนใจนะ โดยที่เขาบอกว่า เมืองนี้ฝนตกบ่อยเลยทำให้วาดไป ก็หนีฝนไปค่ะ


  BLUE CHURCH       ภาพวาดสวยมาก ทำให้จินตนาการว่า ของจริงต้องสวยมากแน่เลย แถมดูน่าสนกว่าที่คิดมาก มันดูเหมือนกับโบสถ์ที่หนึ่งในประเทศไทย ที่ทาสีฟ้าดูสวยแบบนี้


  -2-

  BUDAPEST


       เมืองนี้เราไปทั้งพักและเที่ยว วันที่เราไป เป็นหน้าร้อน ซึ่งร้อนมาก เที่ยวแบบร้อนๆและต้องเดินเยอะๆ ขอบอกว่า หอบเหมือนกัน และเหนื่อยสุดตัวอยู่ โดยที่เมืองนี้จะมีฝั่งสองฝั่ง คือ BUDA and PEST        แต่เราชอบเมืองนี้มากนะ เรามีเรื่องราวเล่าว่า เราเจอคุณยายที่หน้าเหมือนแม่มดนี่ละ ทำท่าเหมือนมาขอเงิน ทุกครั้งที่เรารอรถท่องเที่ยวหรือรถเมล์ ทำให้เราอดกลัวคุณเธอไม่ได้ แต่คุณเธอไม่ได้ทำอะไรนะ สร้างความหวาดกลัวให้อย่างเดียว 

         ครั้งหน้าจะมารีวิวค่ะ ว่า ที่เที่ยวที่เราไปมีอะไรบ้าง เรากับเขาไปเที่ยวแบบที่เดียวกันเลย ยกเว้น บางที เราเข้าไป เขาไม่ได้เข้าก็มีเหมือนกัน ดังนั้น พอดูภาพวาดที่เขาวาดมา ทำให้เรานึกถึงสถานที่ที่เราไปแล้วก็อิ่มเอมใจขึ้นมา


  5 เหตุผลที่เลือกอ่านหนังสือเล่มนี้


  1. เปิดโลกทัศน์

       เรื่องราวในเล่มนี้เปิดโลกทัศน์มากในการท่องเที่ยว เพราะอย่างที่บอกในครั้งก่อน คือ การวาดไป เที่ยวไปและเล่าไป ซึ่งทำให้เรามองเห็นมุมมองหลากหลายของผู้เที่ยว ผู้วาด  “โลกทัศน์ที่กว้างไกลอยู่ที่ใจเปิดรับ”


  2. ความคิดสร้างสรรค์

        เราชอบหนังสือแนวนี้มากเลย เรารู้สึกว่า มีความคิดสร้างสรรค์ดี ส่วนใหญ่ คนเราต้องหากล้องดีๆมาถ่ายภาพเบื้องหน้า แต่เขากลับวาดภาพเบื้องหน้าแทน ซึ่งดูสร้างสรรค์ไอเดียใหม่ๆมาก  “สร้างสรรค์สิ่งใดก็ได้สิ่งนั้น”


  3. เรื่องราวน่ารู้

        เรื่องราวเล่มนี้มีการบอกถึงเรื่องราวน่ารู้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวที่ขึ้นรถราง และคุณแฟนที่มาด้วยชวนขึ้น แต่เขาบอกว่าให้เดินชมวิวค่อยๆขึ้นไป ขอบอกว่า อึดมาก 

        ซึ่งเราบอกได้เลยว่า ตอนเราไป ร้อนมาก ดังนั้น เรานับถือคนเดินขึ้นมาก ตอนเราเดินลง เราได้สวนกับคนเดินขึ้น เราอดแปลกใจไม่ได้ว่า ร้อนขนาดนี้ ยังมีคนเดินขึ้นหรือเนี่ย  “เราอ่านเขามาหลายเล่มนะ 

  เขาเที่ยวเน้นประหยัด เดินตลอด นานๆจะมีนั่งขนส่งบ้าง เราว่า ผจญภัยดี แต่เราชอบแบบสบายๆมากกว่า

  อุตส่าห์ไปถึงเนอะ 

  ยอมเสียเงินซื้อความสบายสักเล็กน้อยดีกว่า

  (ทุกคนมีต่างมุมมอง ในแต่ละมุมมอง 

  อย่าถือสากันค่ะ)”


  4. เรื่องราวสนุกสนาน

       เรื่องราวในเล่มนี้ต่อเนื่องจากเล่มที่แล้ว ดูสนุกสนาน และที่เที่ยวเขา เราสังเกต เขาชอบดูพิพิธภัณฑ์ ชอบดูการเรียนดูพฤติกรรมของคนในนี้ เรารู้สึกชอบคนประเภทนี้ เพราะทุกการเรียนรู้เรื่องในอดีตทำให้เข้าใจคนในปัจจุบันมากขึ้น ซึ่ง เรื่องราวที่เขาเล่าสู่ฟังก็สนุกมากด้วย  “อย่าดูถูกอดีต เพราะมันคือตัวชี้วัดปัจจุบัน

  อย่าดูถูกปัจจุบัน เพราะมันคือตัวชี้วัดอนาคต”


  5. เรียนรู้ก้าวต่อไป

       เรื่องราวในเล่มนี้ คงนำไปสู่เรื่องราวอีกหลายๆเล่มที่เขาจะก้าวต่อไปอย่างไม่หยุดหย่อน และนำเรื่องราวในส่วนมุมเขามาเมาท์ให้ฟังกันต่อไป  “ก้าวที่ไม่พลาด คือ ไม่ก้าวอะไรเลย”


  เรื่องราวเหล่านี้จะดำเนินต่อไปไม่รู้จบในความทรงจำ ความคิดและความรู้สึกเราตลอดไป

  “ก้าวไปข้างหน้าอย่างมั่นคง

  ด้วยใจที่เต็มเปี่ยมด้วยศรัทธา”   เมืองแรกนั้นน่าสน

  พาใจยลตามท่องเที่ยว

  เห็นแล้วอยากไปเมี๊ยว

  ร้องตามเหมียวพาเที่ยวชม

  ถึงเมืองบุดาเพสที่สวยงาม

  อย่าครั้นครามฤดูร้อนเสน่หา

  ท่องเที่ยวไปตามเวลา

  เหินเวหาอิสระดั่งนกบิน


  “ขอบคุณสำหรับการอ่านเรื่องเล่านี้จนจบค่ะ เรามาคิดวางแผนเที่ยวกันดีกว่า แต่วางไว้ก่อนค่ะ แล้วค่อยเที่ยวทีหลังนะ”

  Look a Breathe

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in