เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Look a Breathe (Series 1 - 2)nimon
#142 อีวะเคน (วันนี้เจ้านาย ก็นอนตื่นสายอีกแล้ว)

 • “ถ้าชีวิตของคนเรามีสุนัขที่ช่วยแก้ตัวแทนเราตลอด คงสนุกน่าดูและคงดีไม่น้อย"

     เนื้อหาสาระสำคัญในหนังสือ


  “เป็นเรื่องราวที่ดูเหมือนไร้สาระ
  แต่กลับมีสาระมาก”        เรื่องราวในเรื่องเป็นเรื่องของสุนัขชิบะ ชื่อ อีวะเคน อยู่กับเจ้านายผู้ชายที่ชอบตื่นสาย ดังนั้น ทุกวัน ทุกเวลา ทุกฤดูกาลต้องหาคำแก้ตัวให้นายตลอด เช่น รถไฟมาสาย จู่ๆฝนก็ตก เป็นต้น เพื่อให้เจ้านายสามารถนอนตื่นสายได้         ไม่เพียงเท่านั้น เจ้าอีวะเคนก็จะมีผองเพื่อนมากมาย ไม่ว่าเป็นเจ้าเพื่อนมารยาทงามที่ชอบนอนเป็นชีวิตจิตใจและชอบฝันว่า นายจะพาไปเดินเล่น เจ้าเพื่อนตัวจิ๋ว คุยเก่งตลอดเวลา เจ้าเพื่อนขนปุย ชอบเที่ยวเล่นข้างนอกกับอีวะเคน เจ้าเพื่อนขนสวยที่ชอบแฟชั่น เจ้าเพื่อนต่างประเทศที่คุยกันไม่รู้เรื่อง เจ้าเพื่อนผู้สง่างามผู้ที่ได้ออกทีวีและเจ้าคู่หูแมวที่ชอบฉกคำแก้ตัวประจำ
          เจ้าอีวะเคนมีครอบครัวที่มีแม่ และพี่น้องอีก 2 ตัวคือ เจ้าขาวกับ   คุโรสึเกะ โดยตอนเด็กๆ นายของอีวะเคนเลือกเจ้าอีวะเคนและน้องสาวเลือกคุโรสึเกะ ส่วนเเม่กับเจ้าขาวอยู่กับยายของสองพี่น้อง
          วันหนึ่ง น้องสาวนำคุโรสึเกะมาฝากให้พี่ชายเลี้ยง เพราะตัวเองต้องไปเที่ยว คุโรสึเกะชอบเขียนคำแก้ตัวให้กับนายสาวเหมือนกัน โดยจะชอบเขียนอะไรที่เกินจริงอยู่บ้าง เช่น UFO บุก ทะลุกระจก เป็นต้น เพื่อแก้ตัวให้นายสาวจอมตื่นสาย แต่ทั้งสองตัวมีนิสัยเดียวกัน คือ รักเจ้านายของตัวเองมาก 
            คุโรสึเกะชอบบอกกับอีวะเคนว่า ชอบชีวิตอิสระ ไม่มีนาย แต่จริงๆคิดถึงนายตัวเองมาก เมื่อนายมารับกลับ เลยดีใจจนขีดสุด และในไม่ช้า เรื่องราวดำเนินมาถึงตอนจบสุดประทับใจ           


  วาทกรรมคำคมจากหนังสือ

  “ความซื่อสัตย์เป็นสมบัติของคนและหมาที่ดี”


         ทุกคนเคยคิดไหมว่า ถ้าคนเรามีความซื่อสัตย์ ความจริงใจต่อกัน ไม่ว่า จะอยู่ที่ไหน เราก็นำพาโลกให้สดใสได้ไม่ยากเลย และไม่เพียงเท่านั้น ชีวิตของเรามีความสุขอีกด้วย
  ความรู้สึกส่วนตัว

      เรื่องนี้เป็นเล่มบาง น่ารัก อ่านแล้วขบขันในบรรดาเจ้าหมาๆทั้งหลายและชอบความน่ารักกับเรื่องราวที่ผูกให้เราต้องติดตามต่อจนจบ ว่า เจ้าอีวะเคนมาจากไหน แล้วทำไมถึงรักนายขนาดนี้        ซึ่งคำสอนของแม่อีวะเคนก็สอนดีว่า เราต้องรักคนที่เขาเลือกเรา พวกหมาเลือกไม่ได้ว่า อยากอยู่กับใคร เช่นเดียวกับ คนเราที่หลายครั้งก็ไม่สามารถเลือกอยู่กับคนได้ เหมือนไม่สามารถเลือกเจ้านายได้ แต่เราเลือกที่จะเป็นตัวเอง เป็นคนซื่อสัตย์และจริงใจได้เช่นเดียวกัน
  ค้นหาชีวิตของตัวเองในเล่มนี้

  “สักกวาหมารักเจ้านายมาก

  หมายอมพรากชีวิตอิสระ

  หมาเป็นแค่เพื่อนในตำนาน

  หมาเป็นบ่าวเจ้านายตลอดไป"

                      Look a Breathe

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in