เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
กระเตงติด กลุ่มไม้ขีดไฟOey Bharada
แอบส่อง
  • การมาเยื่อนปากช่องครั้งนี้ เรามาแอบส่งวิถีชีวิตคนในชุมชนปากช่องกันดีกว่า 

    วันจันทร์ วันแรกของการฝึกงาน แต่ปีนี้ถือเป็นวันหยุด เนื่องในโอกาศวันเฉลิมพระชนมพรรณษา สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี วันนี้พี่กุ๋ยจึงให้หยุดก่อนหนึ่งวัน เป็นการพักผ่อนจากการเดินทางไปด้วยในตัว ซึ่งก็ไม่ได้ทำอะไรมาก ตื่นมาตอนเช้า ดื่มด่ำกับบรรยากาศในสวนที่พึ่งผ่านฝนแรกมาเมื่อคืน ต้นไม้ พรรณไม้ต่าง ๆ รวมถึงเหล่านกตัวน้อย ๆ ก็ดูร่าเริงกันไปหมด แต่ที่ดูจะมีความสุขมากที่สุดเห็นจะเป็นเหล่าปลาที่แหวกว่านอยู่ในบ่อหน้าบ้านพักนั่นเองเพราะบ่อนี้น้ำแห้งขอดจนแทบจะติดเลนใต้บ่ออยู่แล้ว  ฉันอาจจะเป็นโชคของเจ้าปลาพวกนี้ก็ได้ที่พาฝนมาด้วยซะห่าเบ่อเร่อเลย  น้ำค่อยเลยเลนเติมขึ้นมาหน่อยนึงพอให้ปลาทับทิม  ปลาช่อน  กระโด่ดได้สบายอกสบายใจกัน

    บ่อปลาหน้าบ้านพักที่มีน้ำเหลือน้อยจนแทบติดเลน
    สำหรับงานในอาทิตย์แรกนั้นจะเป็นการเตรียมของใช้ในกิจกรรมฐานที่เราจะไปทำกันอาทิตย์หน้า  เป็นเรื่องเกี่ยวกับผักปลอดสารพิษในชุมชน  เราจะไปทำกิจกรรมกับน้อง ๆ ในอำเภอวังน้ำเขียวถึง 25 โรงเรียนเลยทีเดียว  อาทิตย์นี้จึงพอมีเวลาที่พี่กุ๋ยพาไปนู้นไปนี่รอบชุมชนเยอะเลย  พาแนะนำสถานที่
    ระเวกบ้านและไปฝากฝังฉันกับลุง ๆ ป้า ๆ ที่อยู่รอบ ๆ สวนไฟฝันให้  โอโห  คนในชุมชนปากช่องน่ารักทั้งนั้นเลย  รอบ ๆ สวนไฟฝันที่ฉันอยู่เป็นแค่ชุมชนเล็ก ๆ ไม่ใหญ่มากแบบระยะขับมอเตอร์ไซต์รอบหมู่บ้านได้  ครอบครัวพี่กุ๋ยเองก็เป็นมิตรกับคนทั่วไป  ไปไหนก็รู้จักกันหมดทักทายกันเสมอเลย  ไม่ว่าจะไปกินก๋วยเตี๋ยวปากทางเข้าบ้าน  ร้านขายของในตลาด  ร้านอาหารในหมู่บ้าน  ร้านผัก  ร้านของชำข้างทาง  ทุกคนทักทายพูดคุยสารพัดเรื่องได้หมด  ดูเหมือนชุมชนเดียวกันก็คือครอบครัวเดียวกันจริง ๆ บางวันพี่กุ๋ยชวนเพื่อนมาทานข้าวที่บ้าน  เราเตรียมอาหาร  ลุงน้อยเตรียมข้าวเตรียมผักสลัดมาให้  บางวันพี่กุ๋ยพาไปกินข้าวบ้านลุงน้อยเราก็เตรียมข้าวเตรียมกับข้าวบางอย่างไป  หรือวันไหนทำงานเสร็จปิดจ็อบมีเลี้ยงฉลองกันกับทีมงานที่บ้านพี่กุ๋ยไม่ลืมที่จะชวนคนอื่น ๆ ที่รู้จักมาร่วมงานด้วยเสมอ  ทำให้ฉันรู้สึกประทับใจว่าที่นี่เป็นวิถีชีวิตที่อบอุ่นมากเลยทีเดียว  

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in