FILM REVIEWSendearmin
5 Must-Watch Alfred Hitchcock's Films
 • เคยเป็นไหมคะที่เรามีอารมณ์อยากจะดูหนังมาก ๆ แต่ตัดสินใจไม่ได้ว่าจะดูเรื่องอะไรดี วันนี้เราเลยจะมาแนะนำหนังของผู้กำกับมือพระกาฬ Alfred Hitchcock ค่ะ ซึ่งเรารับรองได้ว่าสนุกจนต้องดูซ้ำแน่นอน!

  หนังของฮิตช์ค็อกเรื่องแรกที่เราดูคือ Vertigo หลังจากนั้นเราก็ตามดูหนังของเขาอีกหลายเรื่องเชียวค่ะ ซึ่งฮิตช์ค็อกกำกับหนังไว้เยอะมากจนดูไม่หวาดไม่ไหวทีเดียว ทีนี้ถ้าใครไม่รู้จะเริ่มยังไงเราเลยคัดมาให้ 5 เรื่องที่ must-watch จริง ๆ
   

  1. Vertigo 

   

  หนังแนวสืบสวนสอบสวนที่ครบเครื่องมาก เราเริ่มชอบฮิตช์ค็อกเพราะเรื่องนี้เลยจริง ๆ เขาสนุกกับการหยอดดีเทลต่าง ๆให้เราทีละเล็กทีละน้อย แล้วบิดไปบิดมาจนเราแบบเฮ้ย อย่างนี้ก็ได้หรอ  2. Rebecca 

  หนังที่ดัดแปลงมาจากนวนิยายเรื่องเยี่ยมของ Daphne Du Maurier  (มีแปลไทยด้วย) เราคิดว่าแม้มันจะไม่ใช่หนังสยองขวัญ แต่กลับทำให้เรารู้สึกขนลุกได้จากบรรยากาศ จากตัวละคร กระทั่งบทหนัง เป็นฟิล์มนัวแสดงด้านมืดของมนุษย์ที่สวยงามมาก ๆ 
   

  3. Psycho 

  หนังที่ดัดแปลงมาจากนวนิยายชื่อเดียวกันของ Robert Bloch  (กำลังจะมีแปลไทย) เป็นหนังสืบสวนสอบสวนคลาสสิกตลอดกาลที่โคตรล้ำ คอนเซปต์คงประมาณ hitchcock: you think you know everything huh? actually no you're not. เป็นเรื่องที่ต้องดูให้ได้นะคะ  4. Rear Window 

  เราชอบเรื่องนี้มากที่สุด เป็นหนังสืบสวนสอบสวนที่ใช้ฉากเดียวตลอดทั้งเรื่อง แต่สนุกเกินเบอร์ สนุกจนเราไม่รู้จะบรรยายยังไง เคมีของ James Stewart  และ Grace Kelly  มีเสน่ห์มาก ส่วนตัวเรายกให้เป็นหนังสืบสวนที่โคตรโรแมนติก 

  5. Strangers on a Train

  เดินทางมาถึงเรื่องสุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุด พล็อตแหวกมาก คนแปลกหน้าสองคน ไม่รู้จักกันมาก่อน แต่ละฝ่ายมีคนที่อยากฆ่า แต่หากฆ่าด้วยมือตัวเองก็จะเข้าตัวเสียเปล่า ถ้าอย่างนั้นมาแลกกันฆ่าไม่ดีกว่าหรอ เราชอบการแสดงของ Robert Walker  รับบทเป็น Bruno Antony  มาก จิตหลุดสุด ๆ


  Honorable Mention
   
  - Rope หนังสืบสวนสอบสวน แม้จะใช้ฉากเดียวตลอดทั้งเรื่องแต่การเล่าเรื่องน่าสนใจมาก เพราะทำให้เราในฐานะคนดูเอาใจช่วยฆาตกรเสียอย่างนั้น
  - Dial M For Murder หนังสืบสวนสอบสวนที่ดูเพลินที่สุด ไม่ระทึกแต่คลาดสายตาไม่ได้
  - Marnie หนังอีกเรื่องที่ดัดแปลงมาจากหนังสือของ Winston Graham เป็นหนังสืบสวนที่ไม่ใช่ตำรวจเป็นคนสืบ แต่เป็นนักธุรกิจที่พยายามหาความจริงเบื้องหลังการกระทำแปลก ๆ ของภรรยา
  - To Catch A Thief เรื่องนี้มุมกล้องสวยมาก โจรไล่จับโจรจะเป็นยังไงต้องดู
  - The Birds หนังสยองขวัญที่ไม่น่าเชื่อว่าจะทำให้เรารู้สึกกลัวนกได้ 
  - North By Northwest หนังบู๊ระห่ำที่มาพร้อมกับฉากเครื่องบินเจ็ตในตำนาน
  - Shadow of a Doubt เราชอบพล็อตเรื่องนี้มาก เรียบแต่ระทึก
  - Suspicion โดนผัวหลอกยังไม่เจ็บใจเท่าโดนเรื่องนี้หลอก
  - Notorious พล็อตแหวกอีกแล้ว ตำรวจหนุ่มตกหลุมรักลูกสาวนักโทษที่ต้องไปเป็นสายสืบในดงนาซี หากความจริงเปิดเผยเขาจะทำอย่างไรให้คนรักยังมีลมหายใจอยู่ โรแมนติ๊กโรแมนติก


  อันที่จริงหนังของฮิตช์ค็อกแต่ละเรื่องมีดีเทลละเอียดยิบย่อยมาก ฉากแต่ละฉากมีความสำคัญและผ่านการคิดมาอย่างรอบคอบ บางคนเขียนวิเคราะห์ออกมาเป็นฉาก ๆ เลยค่ะ ลองค้นดูในเน็ต ส่วนตัวเราชอบฮิตช์ค็อกเพราะเขาทำหนังถูกจริตเรา ใครที่เป็นคอหนังสืบสวนสอบสวน/สยองขวัญ/ระทึกขวัญ น่าจะชอบเขาเหมือนกัน หากดูเรื่องไหนแล้วแวะไปเมาธ์มอยกับเราได้ที่ Twitter นะคะ ^_^

     

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in