เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
What I'm Readingthefirstofmine
The Catcher in the Rye: หากมีใครพบคนที่วิ่งออกมาจากท้องทุ่ง • ตอนแรกก็ไม่คิดจะอ่านเล่มนี้หรอก แต่ไปเจอลิสต์ที่ Jenna Coleman ที่พี่ที่รู้จักส่งลิสต์ที่สาวอ่านหนังสือมาให้ดู อีกทั้งฝากคนยืมเล่มนี้ไว้ให้ด้วย จาก TK Park ก็เลย อ่านดูละกัน

  ช่วงที่อ่านหนังสือตอนนั้น เรายังอ่านไม่ค่อยได้ อ่านแล้วไม่ค่อยมีสมาธิ ไม่ค่อยอ่านได้เหมือนเมื่อก่อน จนก่อนหน้านั้นไม่นาน อ่านเล่มเล็กๆ จบ ก็เลยว่าจะอ่านเล่มนี้ให้จบดู แล้วก็จบจริงๆ เร็วกว่าที่คิดไว้นิดหน่อยด้วย

  "The Catcher in the Rye" หรือ "จะเป็นผู้คอยรับไว้ ไม่ให้ใครร่วงหล่น" ผลงานเขียนของ J.D. Salinger นักเขียนชาวอเมริกัน แปลไทยโดย ปราบดา หยุ่น
  The Catcher in the Rye 

  เป็นการเล่าเรื่องราวของ โฮลเดน คอลฟิลด์ เด็กหนุ่มวัยมัธยม อายุ 16 ปี ที่โดนไล่ออกจากโรงเรียนครั้งแล้วครั้งเล่า ด้วยความคิดที่ไม่เหมือนใคร และไม่มีสิ่งใดถูกใจเขา ทำให้เขาต้องย้ายโรงเรียนมาโดยตลอด และครั้งนี้ เขาถูกให้ออกเพราะว่าทำคะแนนได้ไม่ผ่านเกณฑ์ แม้ว่าเขาจะรักวิชาวรรณกรรมอังกฤษ และได้เอมาก็ตาม และเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในเวลาเพียงไม่กี่วันก่อนคริสต์มาสจะมาถึง

  เรื่องราวช่วงแรก เป็นเรื่องของเขากับครูที่โรงเรียน เพื่อนในหอพัก เพื่อนสนิทของเขา บางคนอาจจะบอกว่าช่วงนี้น่าเบื่อ แต่สำหรับเรามันน่าติดตามนะ เพราะว่าเป็นจุดหนึ่งที่ทำให้เราเห็นสิ่งที่โฮลเดนเผชิญ และสิ่งที่เขาต้องรับมือกับมันให้ได้

  ระหว่างการเดินทางออกจากโรงเรียนเพื่อเข้าเมือง เขาใช้ชีวิตอย่างสุรุ่ยสุร่าย และสำหรับบางคนอาจจะเรียกได้ว่าเป็นการใช้ชีวิตอย่างคุ้มค่า แต่กับบางคนอาจจะมองว่าเป็นการใช้ชีวิตอย่างเหลวแหลก แต่สำหรับตัวโฮลเดน อาจเป็นการใช้ชีวิตที่เหมาะสมกับเขา ณ ช่วงเวลานั้น เพื่อหลบหนีความจริง ที่จะต้องกลับบ้านไปบอกพ่อกับแม่ว่าเขาถูกไล่ออกจากโรงเรียนอีกแล้ว


  โฮลเดนมีคำถามในหัวของตัวเอง กับสิ่งต่างๆ รอบตัวของเขาเสมอ สำหรับเรา เขาเป็นเด็กที่มองมุมกว้าง และมองมุมใหญ่กว่าเด็กรุ่นเดียวกัน ละเอียดในด้านความรู้สึกมากกว่าเพื่อนของเขา

  เรื่องราว และชีวิตส่วนตัวของโฮลเดน ค่อยๆ ถูกเปิดออกอย่างช้าๆ ทีละน้อย ตามเรื่องราวที่เขาเผชิญ เขาเล่าถึงพี่ชายของเขาในช่วงต้น อัลฟี่ น้องชายที่เสียชีวิตไปเพราะอาการป่วย ที่เป็นหนึ่งในบางสิ่งที่ยังทำให้โฮลเดนนึกถึงอยู่เสมอมา และน้องสาวของเขา ฟีบี้ เธอเป็นน้องสาวที่โฮลเดนรัก และเธอฉลาดมาก เธอเป็นอีกหนึ่งคนที่สามารถทำให้โฮลเดนมีความสุขได้ และเธอเตือนสติโฮลเดนได้มากยิ่งกว่าใคร
  "พี่ไม่เคยชอบอะไรเลย ไม่มีอะไรหรอกที่พี่จะชอบ 
  เพราะฉะนั้นพี่จะพูดไปทำไมว่าพี่ไม่ชอบโน่นไม่ชอบนี่"

  สำหรับเรา เรื่องนี้ถ้าไม่ได้อ่าน เราคงพลาดหนังสือที่ดีเรื่องหนึ่งไปเลยก็ว่าได้ แม้ว่ามันจะเป็นหนังสือที่ดำเนินเรื่องด้วยเด็กหัวขบถ แต่คำถามแต่ละอย่างของโฮลเดน ทำให้เราคิดตาม และลองทบทวนกับสิ่งต่างๆ ที่ตัวเองเคยได้เผชิญมาอีกเช่นกัน ทั้งเรื่องเพื่อน ครอบครัว ความรัก ศาสนา พี่น้อง ฯลฯ ยิ่งอ่าน ก็ยิ่งน่าติดตาม ลุ้นตามโฮลเดนว่าเขาจะพาตัวเองไปยังจุดๆ ไหนบ้าง และจะแก้ปัญหาให้ตัวเองได้อย่างไร ทั้งนี้ มันยังพาเราไปถึงจุดที่ทำให้รู้ว่า ใครคือผู้ที่คอยรับโฮลเดนเอาไว้ เมื่อถึงจุดสุดท้าย   “...พี่นึกภาพเด็กตัวเล็กๆ เล่นเกมกันอยู่ในทุ่งกว้างใหญ่ เด็กเล็กเป็นพันๆ คน 
  และไม่มีใครอยู่แถวนั้นเลย พี่หมายถึง ไม่มีคนตัวใหญ่อยู่เลย 
  นอกจากพี่คนเดียว และพี่ก็ยืนอยู่ที่ขอบหน้าผาสูงที่อันตราย 
  สิ่งที่พี่ต้องทำ คือพี่ต้องเป็นคนคอยรับทุกคนถ้าพวกเขาจะร่วงหล่นตกจากหน้าผา...”  เราชอบความที่เขาไม่บีบคั้นอารมณ์ แค่ชวนลุ้นให้ติดตาม เขาเขียนให้เราอยากรู้เรื่องราวของโฮลเดนไปเรื่อยๆ และยังทำให้เราให้ความสนใจกับคนที่เข้ามามีส่วนร่วมในการใช้ชีวิตของโฮลเดนในทุกช่วงเวลาของเขา
  "ผมพูดจริงๆ นะ ผมตกหลุมรักเธอไปครึ่งหนึ่งแล้ว ทุกครั้งที่พวกเธอทำอะไรน่ารัก 
  แม้พวกเธอจะไม่ได้น่ามองอะไรนัก หรือแม้กระทั่งถ้าพวกเธอจะค่อนข้างงี่เง่า 
  คุณก็จะตกหลุมรักพวกเธอไปครึ่งหนึ่ง แล้วคุณจะไม่รู้ตัวเลยว่าคุณอยู่ที่ไหน"  มันก็ท่อนนึงที่เป็นท่อนที่ทุกคนน่าจะจำได้กัน  หากมีใครพบคนที่วิ่งออกมาจากท้องทุ่ง - บทกวี ของ โรเบิร์ต เบิร์นส์
  'If a body meet a body coming through the rye' - Robert Burns  อยากให้ทุกคนลองไปหากันมาอ่านดู เป็นหนึ่งในหนังสือที่เราอยากแนะนำมากๆ มันชวนติดตามและชวนคิดตามโฮลเดน รวมถึงบางคำถามที่โฮลเดนคิด เราอาจจะคิดไม่ถึงก็ได้ แนะนำเลย 

  หนังสือ
  • The Return of the Native โดย Thomas Hardy (1878)
  • Of Human Bondage โดย W. Somerset Maugham (1915)
  • Out of Africa โดย Karen Blixen (1937)
  • A Farewell to Arms โดย Ernest Hemingway (1929)
  • The Great Gatsby โดย F. Scott Fitzgerald (1925)

  เพลง
  • The Song of the Indian Guest
  • Slaughter on Tenth Avenue
  • Just one of those things - Ella Fitzgerald
  • Little Shirley Beans - Estelle Fletcher
  • Smoke gets in your Eyes
  • Tin Roof Blues
  สนใจหาหนังสือ เพลง ต่างๆ ใน The Catcher in the Rye ได้ที่ Book Drum   สุดท้ายก็ขอขอบคุณ คุณ TheAnness ที่เป็นธุระยืมเล่มนี้ให้ รวมทั้งยุให้อ่านตั้งแต่ตัวเองยังอ่านไม่จบด้วย ถ้าไม่ได้เขาก็คงพลาดหนังสือดีๆ เล่มนี้ไปแน่ๆ

  "มนุษย์ผู้ยังไม่เติบโตทางความคิดคือผู้ที่ต้องการพลีชีพอย่างมีศักดิ์ศรีเพื่ออะไรสักอย่าง 

  ในขณะที่มนุษย์ผู้เจริญแล้วคือผู้ที่ต้องการมีชีวิตอยู่อย่างเจียมเนื้อเจียมตัวเพื่อสิ่งเดียวกัน"

  The Catcher in the Rye -  J.D. SalingerViews

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in
Mud Pollapaat (@fb1130626267103)
แต่เล่มนี้ที่เมืองนอกเขาโดนแบน(ผมลองอ่านแล้วดู
มีคำหยาบทั้งเล่มเลยครับ)
nongnineorange (@nongnineorange)
สำหรับผมยกให้เป็นหนึ่งในหนังสือที่ชอบที่สุดเลยครับ
ตอนอ่านครั้งแรก อ่านไปได้เกือบครึึ่งเรื่องแล้วหยุดไป เพราะคิดว่าไม่สนุก เหมือนอ่านบันทึกของเด็กขว้างโลก สำนวนไม่ค่อยคุ้นชิน พอได้กลับมาอ่านอีกครั้งรู้สึกว่ามันน่าติดตามมาก เหมือนมันจุดติดช่วงกลางๆเรื่องไปจนจบ ยื่งท้ายๆนี้ชอบมากครับ วางไม่ลงเลย :)
XSITT (@xsitt)
แค่ประโยคของฟีบี้ที่หยิบยกมา อ่านแค่ประโยคนี้ก็กระทบใจเรามากๆ พอได้อ่านรีวิวทั้งหมดรู้สึกว่ายังไงก็ต้องไปตามหาเล่มนี้มาเก็บไว้ให้ได้ ขอบคุณที่มารีวิวหนังสือดีๆนะคะ
thefirstofmine (@thefirstofmine)
@xsitt อ่านแล้วมาคุยกันได้นะ เราว่าเราจะไปซื้อเล่มนี้มาเก็บไว้เองด้วยล่ะ :)