I READ...januarxx
การเดินทางของผีเสื้อหลากสี becoming a butterfly

 • และแล้วก็ได้ฤกษ์งามยามดีที่ตัวข้าพเจ้านั้นนนได้กลับมารีวิวหนังสืออีกครั้ง หลังจากห่างหายจากการอัพ blog ไปนานนนนทีเดียว ขอเริ่มต้นปีด้วยการรีวิวอะไรซอฟต์ ๆ หน่อยแล้วกันเพราะเปิดปีมา สถานการณ์บ้านเมืองก็ทำเซจนล้มเหมือนกัน ไหนจะโควิด ไหนจะการใช้อำนาจโดยมิชอบของรัฐ (ขออภัยทุกท่านแต่มันอดพูดไม่ได้จริง ๆ !) 
  โอเคเกริ่นมาเยอะแล้ว ขอเริ่มเลยแล้วกัน :)

  วันนี้เราขอเสนอหนังสือที่มีชื่อว่า 'การเดินทางของผีเสื้อหลากสี, becoming a butterfly'

  เราอ่านเล่มนี้จบเมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้วนี้เอง ซึ่งเราซื้อมาอ่านเพราะเห็นคนรีวิวว่าดีและเราก็สนใจอะไรแนว ๆ นี้เหมือนกัน แต่ไอ้แนว ๆ ที่ว่านี้มันคืออะไร ก็จะขอกล่าวเป็นลำดับต่อไป

  หนังสือเล่มนี้ภาพรวมเป็นยังไง?

  หนังสือเล่มนี้ตีพิมพ์ภายใต้สำนักพิมพ์แมงมุม เขียนโดยนักจิตวิทยาชาวไทยชื่อคุณเมริษา ยอดมณฑป ภายในเล่มจะมีเรื่องสั้นเกี่ยวกับจิตวิทยาที่เจาะจงไปที่จิตวิทยาในเด็ก ย่อยไปอีก 12 เรื่อง รูปแบบการเล่าเรื่องเป็นการเล่าผ่านมุมมองของนักจิตวิทยาฝึกหัดในอังกฤษที่ชื่อว่า ลิซ่า โดยเธอต้องไปฝึกงานที่โรงพยาบาลบาร์เน็ตที่ขึ้นชื่อเรื่องแผนกจิตเวช ตลอดการฝึกงานของลิซ่า เราจะได้พบเคสต่าง ๆ มากมาย หลาย ๆ เคสก็มีพื้นฐานจากสิ่งที่ผู้เขียนเคยประสบ การเล่าเรื่องใช้ภาษาที่เข้าใจง่าย ไม่ซับซ้อน มีการให้ความรู้แก่ผู้อ่านไม่ว่าจะวัยใดในเรื่อง ความแตกต่างของนักจิตวิทยาและจิตแพทย์ บทบาทของพวกเขา โรตจิตเวชต่าง ๆ สาเหตุการเกิดโรคจิตเวช การรับมือหากเจอปัญหา การช่วยเหลือผู้ประสบปัญหา รวมถึงแนวทางการรักษา

  ความรู้สึกของเราต่อเนื้อหาในหนังสือเล่มนี้

  ! อาจมีการเปิดเผยเนื้อหาบางส่วน

  อย่างแรกคือ สำนวนการเขียน การเขียนค่อนข้าง smooth มีการใช้ภาษาที่เข้าใจง่ายซึ่งดีเพราะเด็กที่อ่านเรื่องนี้สามารถเข้าถึงเนื้อหาได้ง่าย และมีเคสหลายเคสมากซึ่งบางเรื่องค่อนข้าง relate กับเรา เพราะเราก็เคยพบเจอปัญหานั้น ๆ ทั้งจากตัวเองและคนรอบข้าง เราเลยรู้สึกอินตามไปด้วย ตอนที่เราชอบมีหลายตอนมาก จนเราไม่สามารถเลือกเพียงเรื่องเดียวให้เป็น the best ได้ แต่อันที่เราประทับใจมี 4 เรื่อง 
  • เด็กหญิงสองบ้าน - สะท้อนปัญหาครอบครัวกรณีพ่อแม่แยกทางกันและมีพฤติกรรมที่อาจส่งผลในแง่ลบต่อลูก
  • เด็กชายอัศวิน - สะท้อนเรื่องความสัมพันธ์ของคนในครอบครัว ความกดดันที่เด็กแบกรับ      การกลั่นแกล้งกันในโรงเรียน
  • เด็กชายสมองทึบ - สะท้อนความสำคัญของการสังเกตพฤติกรรมและพัฒนาการของเด็ก ความสำคัญของการได้รับการสนับสนุนจากครอบครัว การนำเสนอโรคที่ไม่ใช่โรคจิตเวชโดยตรงอย่างโรคการบกพร่องในการอ่าน หรือ dyslexia โดยนำมาเสนอในแง่ที่ ไม่ว่าจะเป็นโรคใดก็สามารถส่งผลต่อจิตใจเราได้ 
  • เด็กชายผีเสื้อ - สะท้อนเรื่องความหลากหลายทางเพศ หรือ LGBTQ+ ในเด็ก 

  นอกจากที่เรากล่าวไป ยังมีเรื่องอื่น ๆ ที่น่าสนใจและสะท้อนปัญหาต่าง ๆ เช่น กรณีเด็กโวยวาย เด็กเอาแต่ใจ โรคสมาธิสั้น เป็นต้น ซึ่งทุกเรื่องมีวิธีรักษาหมด จริง ๆ ก็มีอีกเรื่องที่เราประทับใจเหมือนกัน ก็คือเรื่องสุดท้ายของหนังสือเล่มนี้ เราว่ามันทัชใจมาก แล้วก็เป็นตอนที่ลิซ่าทำหน้าที่ของตัวเองได้ดีเยี่ยม แต่ขอไม่สปอยล์ละกันนะ

  นอกจากนี้ สิ่งที่เราคิดว่าทุกคนจะได้รับจากการอ่านหนังสือเล่มนี้คือ การเข้าใจว่าโรคจิตเวชไม่ใช่เรื่องไกลตัว เป็นเรื่องปกติที่จิตใจเราก็เหนื่อยได้ ป่วยได้ การไปหาจิตแพทย์และนักจิตวิทยาไม่ใช่เรื่องผิดปกติ และไม่ได้แปลว่าคนที่เข้ารับการรักษาหรือบำบัดนั้นเป็นคนบ้าเสียหมด ป่วยได้ก็หายได้ถ้าเข้ารับการรักษาที่ถูกวิธี หรือหากไม่หายแต่เข้ารับการรักษาก็สามารถพัฒนาตัวเองได้  สิ่งที่เราคิดว่ามันสำคัญคือสภาพแวดล้อมที่คน ๆ นั้นเจอ โดยเฉพาะปัจจัยเรื่องครอบครัว ครอบครัวควรเป็นสถาบันที่คอยสนับสนุนและให้กำลังใจเรา ที่สำคัญคือต้องเปิดใจ เปิดใจว่าคนในครอบครัวที่มีปัญหาด้านจิตใจไม่ได้ผิด ไม่มีใครอยากป่วยใจ ครอบครัวไม่ควรผลักคนในครอบครัวออกไปหรือมองว่าการป่วยใจของคน ๆ นั้นเป็นเรื่องน่าอาย เป็นเรื่องไม่จริงจังที่เดี๋ยวก็หาย หรือคิดว่าเขาเป็นบ้า หากปราศจากแรงสนับสนุน การเปิดใจฟัง การเปิดใจที่จะทำความเข้าใจแล้ว คน ๆ นั้น อาจได้รับผลกระทบที่จะทำให้เขาตกอยู่ในภาวะที่แย่กว่าเดิม 

  ประเทศไทยในปัจจุบันยังมีคนที่ไม่เข้าใจโรคจิตเวชและเรายังต้องเผชิญความกดดันจากสังคมอยู่เสมอ เราคิดว่าหนังสือเล่มนี้จะทำให้ผู้อ่านเข้าใจจิตวิทยามากขึ้น นอกจากเด็กจะอ่านดี เราอยากแนะนำให้คนเป็นพ่อแม่อ่านเพื่อให้เขาเข้าใจลูกหรือหลานของเขามากขึ้น เราเชื่อว่าหนังสือเล่มนี้จะสร้างทัศนคติที่ดีรวมทั้งให้ความรู้แก่ทุกวัย ถึงจะเป็นหนังสือจิตวิทยาเด็ก แต่ผู้ใหญ่ก็อ่านได้นะ 

  เพราะทุกคนมีชีวิตจิตใจ และจิตใจก็เป็นเรื่องสำคัญไม่แพ้ร่างกายเหมือนกัน

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in