เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
once upon time in daejeonYourgirlree
-Daejoen cine rail festival 2019-เทศกาลหนังเมืองแดจอน เกาหลีใต้
  • ด้วยความที่เราเป็นคนที่ชอบดูหนังเวลาอยู่ที่ไทยว่างเมื่อไหร่ก็จะหาเวลาเข้าโรงหนังไม่ก็นอนดูเน็ตฟลิกที่บ้าน ดังนั้นตอนนี้ถึงแม้ว่าเราจะอยู่ที่เมืองแดจอน ประเทศเกาหลี เราก็ไม่พลาดที่จะไปแวะเวียนโรงหนังของที่นี่ แต่กับเทศกาลหนังสำหรับเราเป็นประสบการณ์ที่ใหม่มากเพราะอยู่ไทยน้อยครั้งมากที่เราจะไปเทศกาลหนัง จุดเริ่มต้นของการไปเทศกาลหนัง Daejoen cine rail festival 2019 เกิดจากเรารู้จักน้องคนไทยที่เรียนด้านมีเดียมอข้างๆน้องเรียนเกี่ยวกับการทำหนังพอรู้ว่าเราชอบดูหนังเลยมาชวนไปงานนี้ เทศกาลนี้จัดขึ้นโดยDaejeon Art Cinema ซึ่งเป็นโรงหนังขนาดเล็กๆในเมืองนี้ที่ฉายหนังนอกกระแสทั้งเก่าและใหม่มาฉาย ทั้งหนังเกาหลีและหนังต่างชาติ(ซับเกาหลี) 

    ซึ่งตีมของงานในครั้งนี้คือหนังที่มีความเกี่ยวเนื่องกับรถไฟ งานมีตั้งแต่วันที่ 28 .ย.- 1 ธ.ค. โดยแต่จะวันก็จะฉายหนังต่างกันไปตามตาราง หลังจากพวกเราได้คุยกันก็มาลงตัวที่ว่าเราจะไปร่วมงานวันที่29 เพื่อดูหนังเรื่อง A Night Train to Lisbon ซึ่งความพิเศษของหนังรอบนี้คือเราจะไม่ได้ดูที่โรงของDjartcinema แต่เราจะไปดูกันในโกดังพวกเราจึงทำการกรอกแบบฟอร์มในลิงค์บนเพจของทางโรงหนังเพื่อจองที่นั่งและก็รอๆๆอีเมล์ยืนยันการจองแต่ว่าก็ไม่มีอีเมล์ส่งเข้ามา จนกระทั่งถึงวันที่เราไปดูหนังพวกเราจึงได้รู้ว่าพวกเราต้องโอนเงินก่อนและถึงค่อยกรอกแบบฟอร์มแจ้งโอนเงิน พวกเราเลยตัดสินใจไปที่โรงหนังก่อนงานจะเริ่มเพื่อสอบถามเรื่องการโอนพนักงานที่โรงหนังใจดีมาก ถึงแม้ว่าเราจะสื่อสารกันค่อนข้างลำบากแต่พนักงานก็ช่วยเหลือพวกเราเป็นอย่างดีทั้งบอกพวกเราว่าต้องโอนเงินนะเพื่อจองที่หนังและบอกว่าต้องไปดูที่โกดังนะไม่ใช่ที่นี่ หลังจากที่เราจัดการเรื่องการจองเสร็จพวกเราก็เดินทางไปที่โกดังที่อยู่ไม่ไกลมากแต่ด้วยความที่เวลานั้นเป็นช่วงตอนเย็น(6โมงเย็น)ทำให้บรรยากาศค่อนข้างน่ากลัวเพราะเส้นทางที่จะไปโกดังแบบต้องเข้าซอยมืดๆไม่ค่อยมีคน(สุดท้ายขากลับพวกเราเจอเส้นทางที่ไม่น่ากลัวมากที่น่ากลัวตอนแรกเพราะแอพแผนที่พามาทางลัด) 
    ตอนแรกพวกเรานึกว่าหลงทางเพราะไม่เจอใครเลยแต่พอดูดีๆเจอโปสเตอร์งานและสปอร์ตไลท์ฉายตรงทางเข้าซอยนึงก็เลยอุ่นใจขึ้นมานิดนึงพอเข้าไปก็เห็นคนประมาณสิบกว่าคนอยู่ในด้านในของโกดังชั้นหนึ่งซึ่งตอนนี้ถูกทำให้เป็นร้านกาแฟกับนิทรรศการแสดงผลงานศิลปะ หลังจากพวกเราลงชื่อและรับผ้าห่มและฮอตแพคพวกเราก็ขึ้นมาบนชั้นสองของโกดังที่มีเก้าอี้เรียงกันอยู่ประมาณสี่สิบตัวและด้านหน้ามีโปรเจคเตอร์ขนาดใหญ่สำหรับเป็นจอหนังอยู่ ด้วยความที่พวกเราขึ้นมาเป็นกลุ่มแรกเลยเลือกที่นั่งหน้าสุดเลยมีคุณลุงมาบอกให้เราย้ายที่เพราะพวกเรานั่งหน้าเกินไปคุณลุงกลัวว่าพวกเราจะดูหนังลำบาก ผ่านไปประมาณสิบนาทีทุกคนก็ทยอยขึ้นมาจับจองที่นั่ง มีการกล่าวเปิดงานเล็กน้อยและหลังจากนั้นก็เริ่มเป็นการฉายหนัง หนังเกี่ยวกับครูคนนึง(JeremyIrons)ที่ใช้ชีวิตผ่านไปแต่ละวันอย่างไร้จุดหมายแต่แล้วเมื่อเขาได้พบกับหญิงสาวนิรนามและหนังสือเล่มนึงที่เขาตัดสินใจขึ้นรถไฟออกเดินทางไปที่ลิสบอนเพื่อตามหาเธอโดยที่เขาไม่รู้ลยว่าการเดินทางครั้งนี้จะเปลี่ยนชีวิตของเขาไปตลอดกาล หลังหนังจบทุกคนปรบมือแสดงความยินดีกับเข้าของงานและมีการกล่าวปิดงานเล็กน้อย ถึงตอนนี้เราพึ่งสังเกตว่าคนที่มาดูหนังส่วนใหญ่เป็นวัยกลางคนพวกเราน่าจะเป็นกลุ่มคนที่อายุน้อยที่สุดและเป็นคนต่างชาติกลุ่มเดียว เมื่อเราลงมาร้านกาแฟด้านล่างเจ้าของงานก็เดินเข้ามาพูดคุยกับเรา เราไม่ค่อยรู้เรื่องเท่าไหร่แต่จับใจความได้ว่าเขาขอบคุณและดีใจมากที่มีนักเรียนต่างชาติสนใจและมาร่วมงานนี้ ก่อนกลับพวกเราเลยได้ขนมติดไม้ติดมือกลับบ้านด้วย ส่วนตัวเราประทับใจกับงานนี้มากๆถึงแม้ว่าจะเป็นงานเล็กๆแต่ก็รู้สึกได้ถึงความอบอุ่นความรักของทุกคนที่มีต่อการดูหนังแม้ว่าพวกเราจะสื่อสารคนละภาษาและถ้ามีโอกาสอีกเราก็จะไม่พลาดที่จะไปร่วมงานแน่นอน :)

    หากใครสนใจอยากไปดูหนังที่โรงหนัง Daejeon Art Cinema สามาถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/DjArtcinema


Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in