เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Health and BeautyKat Narumon
ก่อน-หลังเสริมจมูกห้ามกินอะไร


 • เสริมจมูกห้ามกินอะไร ทั้งก่อนและหลังการผ่าตัดเสริมจมูกนั้น สาว ๆ คงต้องเจอกับข้อจำกัดในการดูแลตัวเองบางอย่าง แต่เชื่อว่านั่นไม่ใช่สิ่งที่ยากเกินความสามารถแน่ ๆ ค่ะ วันนี้จึงมีอีกข้อแนะนำที่จะมาแชร์ให้กับสาว ๆ ที่เสริมจมูกไปแล้ว ได้ดูแลตัวเองกัน ในเรื่องการรับประทานอาหาร เพราะเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ส่งผลต่อแผลหลังผ่าตัดของเราค่ะ

  และสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันในเรื่องการเลือกรับประทานอาหาร ในช่วงหลังผ่าตัด คือพฤติกรรมการดูแลตัวเองอย่างเหมาะสม ผู้ป่วยควรจะต้องพักผ่อนอย่างเพียงพอ เพื่อให้ร่างกายสามารถเสริมสร้างเนื้อเยื่อมารักษาบาดแผลได้อย่างเต็มที่ด้วยนะคะ งั้นเรามาดูกันเลยดีกว่า ว่าอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงหลังการผ่าตัดเสริมจมูกมีอะไรบ้าง


  อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงก่อนการผ่าตัดเสริมจมูก
  1. อาหารเสริม และวิตามินต่างๆ
  งดยาอาหารเสริมที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือด เช่น วิตามินอี แปะก๊วย โสม น้ำมันปลา ยารักษาสิวบางชนิด เป็นต้น
  2. เครื่องอื่มแอลกอฮอล์ บุหรี่
  งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด และงดสูบบุหรี่ล่วงหน้าก่อนผ่าตัด 2 สัปดาห์

  อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงหลังการผ่าตัดเสริมจมูก
  1. อาหารเผ็ด ร้อน
  อาหารประเภทที่ทานแล้วน้ำหูน้ำตาไหล เช่น รสชาติเผ็ดจัด เพราะตอนที่กิน อาจจะทำให้มีน้ำมูกไหลได้ ซึ่งน้ำมูกก็เป็นสารคัดหลั่งที่มีสิ่งปนเปื้อนและเชื้อโรค สิ่งแปลกปลอมเหล่านี้อาจจะเข้าไปในแผลทำให้เกิดการอักเสบและติดเชื้อได้ค่ะ
  2. อาหารหมักดอง สุก ๆ ดิบ ๆ
  เนื่องมาจากในช่วงหลังเสริมจมูกใหม่ ๆ จมูกของคุณอาจติดเชื้อได้ง่าย เราไม่มีทางรู้ได้เลยว่า อาหารจำพวกหมักดอง หากรับประทานเข้าไปจะสะอาดมากน้อยแค่ไหน โดยเฉพาะส้มตำปลาร้า ผลไม้ดอง เป็นต้น
  3. บุหรี่ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์
  ควรงดสูบบุหรี่ งดดื่มเหล้า ไวน์ เบียร์ ในช่วงแรกหลังเสริมจมูก เพราะเพิ่มโอกาสทำให้เกิดการติดเชื้อที่แผล และยังทำให้แผลหายช้าอีกด้วย นอกจากนั้นหากดื่มแอลกอฮอล์ จนเกิดอาการเมา แล้วทำให้ต้องกลับบ้านดึก ร่างกายไม่ได้พักผ่อนเพียงพอ จะเป็นการส่งผลเสียให้กับร่างกายอย่างมากต่อมา
  4. อาหารทะเล
  ที่ให้งดอาหารทะเลเพราะ บางครั้งหลายคนก็ไม่ได้สังเกตหรือมีการตรวจอย่างละเอียด ในเรื่องการแพ้อาหาร บางคนแพ้อาหารทะเลแต่ไม่รู้ตัวก็มี เพราะอาการไม่ได้ร้ายแรง แต่หากเกิดอาการแพ้ในช่วงที่เพิ่งเสริมจมูกมา อาการจะร้ายแรงกว่าและอาจทำให้เกิดการอักเสบติดเชื้อได้ เพราะร่างกายยังไม่แข็งแรงสมบูรณ์ ควรเลี่ยงไว้ก่อน เพื่อความปลอดภัยของเราค่ะ
  5. อาหารรสจัด เค็ม โซเดียมเยอะ
  เนื่องจากอาหารรสจัด รสเค็ม เช่น มาม่า โจ๊กคัพ ส้มตำ จะส่งผลให้เซลล์ทั้งหลายในร่างกายของเราบวมน้ำ เมื่อเซลล์บวมน้ำในระหว่างการฟื้นตัวหลังเสริมจมูก จะยิ่งทำให้หน้าเราบวมขึ้น การฟื้นตัว หน้ายุบบวมก็เป็นไปได้ยากขึ้นเช่นกันค่ะ

  ขอขอบคุณข้อมูลจาก : Sowon Clinic 

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in