เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
What I've Read in 2020Haisy_WM
A Room of One’s Own - Virginia Woolf
  • ชอบหนังสือเล่มนี้มากเพราะวูฟเก่งในการยกตัวอย่างและเล่าเรื่องต่างๆเกี่ยวกับการใช้ชีวิตอย่างยากลำบากของการเกิดมาเป็นผู้หญิงในช่วงสมัยของวูฟ ส่วนมากวูฟจะพูดถึงว่ามันจะเป็นยังไง ถ้าผู้หญิงจะมีห้องของตัวเองไว้ทำเรื่องต่างๆ อย่างเช่นการวาดรูป การเขียน หรือมันจะเป็นยังไงถ้าผู้หญิงสามารถทำเรื่องต่างๆได้เหมือนผู้ชายทำ เป็นหนังสือเฟมินิสต์ที่เราชอบมาก


    สิ่งที่เราประทับใจในหนังสือเล่มนี้ที่สุดคงจะเป็นการยกตัวอย่างถึงการมีอยู่ของน้องสาวของเช็กสเปียร์เพราะว่ามันทำให้เรารู้สึกได้ถึงความขมขื่นของวูฟเองและผู้หญิงคนอื่นๆในช่วงเวลานั้นได้ดี การเกิดมาเป็นผู้หญิงนั้นเป็นเรื่องที่เลวร้ายและโหดร้ายเพราะว่าพวกหล่อนจะไม่สามารถมีความฝัน เรียนหนังสือ เขียนหนังสือ หรืออ่านหนังสือได้อย่างที่พวกชายสามารถทำได้เลย ถึงแม้ว่าจะเกิดมาเป็นผู้หญิงในครอบครัวชนชั้นกลางขึ้นไปเหมือนเช็กสเปียร์เลยก็ตาม พวกหล่อนก็ยังไม่สามารถจะทำอะไรได้เหมือนผู้ชาย เอาเข้าจริงแล้วถ้าเกิดมาเป็นผู้หญิงก็เหมือนเกิดมาเพื่อเป็นสมบัติและสินค้าของบ้าน และมันก็แสดงให้เห็นถึงบทบาททางเพศของผู้หญิงเองอีกด้วย เป็นเด็กหญิง เป็นลูกสาว เป็นภรรยา เป็นลูกสะใภ้ เป็นแม่ ผู้หญิงที่เกิดมาในครอบครัวชนชั้นล่างคงจะเจออะไรที่แย่กว่านี้ที่เราไม่สามารถจินตนาการได้ ผู้หญิงถูกกดขี่จากสิ่งต่างๆเพียงเพราะสภาพเพศที่เกิดมา การที่วูฟยกตัวอย่างนี้ขึ้นมามันทำให้เห็นถึงความขมขื่นและเจ็บปวดจากการเกิดมาเป็นผู้หญิงในยุคนั้นจริงๆ มันเป็นการยกตัวอย่าที่ฉลาดและเข้าใจได้ง่ายมาก


    นี่เป็นครั้งที่สองของเราที่ได้อ่านงานวูฟแต่ก็เคยอ่านแค่เล่มนี้เล่มเดียวตอนนี้ รู้สึกว่ามันเป็นงานที่กัดจิกสังคมปิตาธิปไตยได้แยบยลมากและยังเป็นงานที่เขียนให้กำลังใจผู้หญิงด้วยกันเองได้ดีอีกด้วย


Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in