รีวิวหนังสือCruella
Animal Farm สังคมของสัตว์ที่แฝงการเสียดสีสังคม

 • Animal Farm 🐷
  นิยายที่เขียนโดย จอร์จ ออร์เวลล์
  นักเขียนชาวบริเตน งานเขียนนวนิยายมีอยู่ 6เรื่องแนวเสียดสีการเมือง แต่มี3เรื่องที่เรานำเสนอเลยคือ แอลนิมอล ฟาร์ม, 1984, แด่คาตาโลเนีย และแกยังเขียนอัตชีวประวัติ,สารคดีและเรียงความด้วย

  จอร์จ ออร์เวลล์ เกิดปี 1903 เคยทำงานที่พม่า (ของ UK) ก่อนจะย้ายไปอังกฤษ สมัยหนุ่มเคยประทับใจอุดมการณ์ฝ่ายซ้ายจึงไปช่วยพวกฝ่ายซ้ายรบในสงครามกลางเมืองสเปน แต่ก็พบกับความไร้ประสิทธิภาพของฝ่ายซ้าย (ซึ่งเล่าประสบการณ์มาเป็นเรื่อง แด่คาตาโลเนีย) สุดท้ายก็กลับอังกฤษไปทำงานให้ BBC

  อันนิมอลฟาร์ม เป็นนิยายเสียดสีเผด็จการณ์ เรื่องคือฟาร์มแห่งหนึ่งซึ่งมีเจ้าของคือชาวไร่ขี้เมา ชาวไร่เอาแค่กดขี่ใช้แรงงานสัตว์ จนในที่สุดสัตว์ก็ทนไม่ไหวจนเกิดจลาจลขึ้น นำโดย หมูตัวหนึ่ง

  ขนาดการใช้ตัวละครเอกที่เป็นหมูมาเป็น ชนชั้นปกครองในหนังสือในสมัยนั้น ยังถูกมองว่าเป็นเรื่องก้าวร้าว แล้วจะทำให้ฝ่ายซ้ายซึ่งก็คือรุสเซียที่เป็นเผด็จการและถือเป็นพันธมิตรกับอังกฤษในสมัยนั้น โกรธเลยค่ะ
  หนังสือของแกกลายเป็นหนังสือต้องห้าม ในหลายยุคสมัยในและในหลายประเทศและท้ายสุด Animal Farm ได้รับเลือกเป็น หนึ่งในหนังสือนวนิยายภาษาอังกฤษที่ดีที่สุด 100 เล่มที่ควรอ่าน

  หนังสือเรื่องนี้คนไทยคงรู้จักกันดีอยู่แล้วส่วนหนึ่งคงเพราะนายกแนะนำ แต่เป็นหนังสือดีจริงๆค่ะ แค่คำนำของผู้เขียน ที่พูดถึงเสรีภาพของสื่อมวลชน ยังทำให้เรารู้สึกได้ถึงการปิดกั้นสื่อมวลชนในประเทศเราเองและที่หนังสือกำลังกล่าวถึง ลองแนะนำให้เพื่อนๆอ่านกันนะคะ ❤
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in