Daisy's Rants.Call me Daisy.
Name | คุณเคยฝันถึงใครคนหนึ่งซ้ำๆไหมคะ?
 • เราฝันถึงคนๆเดิมเป็นเวลากว่าสิบปีแล้ว.

  เนื้อเรื่องจะเปลี่ยนไปเรื่อยๆแล้วแต่อารมณ์ และความถี่ในการฝันถึงคนๆนี้ก็เช่นกัน บางครั้งก็ฝันติดกันหลายๆวัน บางครั้งก็หายไปเป็นเดือนก่อนจะกลับมาฝันใหม่ เราฝันเห็นคนๆนี้อย่างน้อยเดือนละครั้งเป็นเวลาสิบปี 

  มันเป็นเวลาเนิ่นนานและถี่ จนเราไม่รู้ควรจะจัดการกับมันอย่างไร

  เราลองเสิร์ชกูเกิ้ล "ฝันถึงคนๆเดิมเป็นเวลา 10ปี" แล้วก็พบแต่กระทู้ฝันถึงคนแปลกหน้า ผู้ชายแปลกหน้า ทั้งดีและร้าย คำตอบส่วนใหญ่ก็จะไปในทางเนื้อคู่และคุณไสยต่างๆ บางคนก็บอกเป็นเนื้อคู่ในอดีตชาติ บางคนก็บอกเป็นวิญญาณมาขอส่วนบุญ

  แต่...เราไม่ได้ฝันเห็นคนแปลกหน้า เราฝันเห็นเพื่อนสนิทในวัยเด็กของเรา

  เราเสิร์ชกูเกิ้ลอีกครั้ง "ฝันถึงเพื่อนคนเดิมซ้ำๆ" ก็พบว่ามีคนไม่น้อยที่เป็นเหมือนเรา มีเคสฝันเห็นเพื่อนมาบอกลาก่อนจะทราบข่าวว่าเพื่อนตาย เคสฝันเห็นเพื่อนเพศตรงข้ามทั้งๆที่ไม่ได้คิดถึง ไม่เคยคิดเกินเลย คำตอบส่วนใหญ่ก็จะบอกว่าเพราะจิตใต้สำนึกของเราคิดถึงเพื่อนคนนี้

  ซึ่งเราไม่อาจปฏิเสธได้ว่าไม่จริง

  เพื่อนคนนี้เป็นเพื่อนที่เราทำหล่นหายระหว่างเส้นทางการเติบโต เป็นเพื่อนต่างเพศคนเดียวที่เคยสนิทกันมากถึงขนาดขี่คอเล่นกัน จับมือ นอนตักกันเป็นกิจวัตร สนิทกันตั้งแต่ป.2จนเราย้ายโรงเรียนตอนม.2 เราต่างก็เขียนข้อความให้กันในหนังสือเฟรนด์ชิพด้วยโค้ดที่รู้กันสองคน เป็นการบอกลา

  หลังจากนั้นต่างคนต่างก็หลุดจากวงโคจรของกันและกันไป เนื่องด้วยเป็น introvert ทั้งคู่ รักษาความสัมพันธ์ได้ไม่เก่งนัก บวกกับสมัยนั้นยังไม่มีโซเชียลให้ติดตามชีวิตของกันและกันได้ขนาดนั้น (นอกจาก hi5)

  เราได้กลับมาฟอลโล่วกันอีกครั้งหลังจาก instagram ได้ถือกำเนิดขึ้นมา แต่เพราะขาดการติดต่อกันไปนานเหลือเกิน ต่างฝ่ายต่างก็แค่โฟลโล่วกันไว้ แต่ไร้บทสนทนา เหมือนเป็นการบอกให้รู้ว่าอีกฝ่ายยังมีตัวตนอยู่

  ความฝันของเรามันเริ่มขึ้นตั้งแต่แยกย้ายกับเพื่อนคนนั้นจนมาถึงวันนี้ วันที่ต่างฝ่ายต่างก็มีชีวิตของตัวเองที่แตกต่างกันสุดขั้ว 

  ถามว่าเรารักเพื่อนคนนั้นรึเปล่า? แอบรักเพื่อนคนนั้นเหรอ? คิดเกินเลยรึเปล่า? รอคอยให้เขากลับมาไหม?

  คำตอบของเราคงจะเป็น...ไม่รู้ 

  เพราะหลังจากแยกย้ายกัน ชีวิตเราก็ดำเนินต่อไปตามปกติ ไม่ได้เศร้าโศกอะไร และก็มีชีวิตรักที่ปกติ แอบรักคนนั้น เป็นแฟนกับคนนี้ ชีวิตเรามันก็ดำเนินไปเรื่อยๆในแบบของมัน เราไม่ได้หยุดรอเขา และเราก็ไม่ได้หวังที่จะได้สานความสัมพันธ์กับเพื่อนคนนี้ด้วย

  แต่เราคงจะปฏิเสธแบบหนักแน่นไม่ได้ ว่าเราไม่เคยคิดเกินเลย เพราะก็ต้องยอมรับว่าเคยแพ้ความใกล้ชิดจนเกิดความรู้สึกหวั่นไหวขึ้นมาจริงๆ

  แต่เรื่องมันก็เป็น10ปีมาแล้ว และตอนนี้เราเองก็มีความรักครั้งใหม่ที่ดี เราเลยไม่เข้าใจว่าทำไมเรายังฝันถึงคนๆนี้ไม่จบไม่สิ้นอีก แล้วเราก็จะตื่นมารู้สึกผิดกับคนปัจจุบันของเราทุกครั้ง มันเป็นความผิดของเราเหรอ?

  เราไม่รู้ว่าเราต้องทำยังไง...มีใครเคยเป็นเหมือนเรามั้ยคะ?

  ด้วยรัก,
  เดซี่
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in
Kotchaporn Matchuang (@fb4372181066133)
ความรู้สึกเดียวกันเลยค่ะ แบบเดียวกันเปะๆ ทุกวันนี้ก็ยังฝันถึง อาจมีติดต่อกันบ้างผ่าน facebook instagram แต่ก้นั่นแหล่ะค่ะ เพราะต่างฝ่ายต่างแต่งงานแล้ว เลยไม่ค่อยได้คุย นานๆจะทักหากันที บางทีเขาก็ทักมาบอกว่าฝันเห็นเราเหมือนกัน อาจด้วยความเป็นเพื่อนสนิทสมัยเรียนมัธยมกันมานาน เลยยังติดต่อกันแม้จะยังไม่ค่อยได้คุยกันก้ตาม สิ่งที่สงสัยคือ ทำไมยังฝันถึงแม้จะผ่านมานานเป็น สิบๆๆปี
Nichapath Prasertsuk (@fb1364793683899)
เราก็เป็นค่ะ ตอนนี้ก็เป็นอยู่ เขาเป็นเพื่อนสมัยมัธยมต้นเรากับเขาไม่ได้สนิทกันเลยคุยกันน้อยมากแต่มีวันนึงครูสุ่มที่นั่งเราเลยได้นั่งข้างกัน ตอนนั้นเขาแกล้งเราบ่อยมากไม่รู้เพราะแอบชอบเราหรือหมั้นใส้แต่ยอมรับเลยว่าเราหวั่นไหวกับเขามากแต่พอเวลาผ่านไปเราก็แยกกันเขาอยู่ห้อง1เราอยู่ห้อง3ณ ตอนนั้นเราไม่ได้สนใจเขาแล้วไม่ได้แอบชอบด้วย จนเวลาผ่านมา4-5ปีเราก็เริ่มฝันถึงเขาเลยค่ะทั้งที่ไม่ได้ติดต่อกันมาหลายปีตั้งแต่มัธยมต้นจนตอนนี้เราอายุ18อยู่ๆก็ฝันถึงเขาเป็นบางครั้งบางคราวเดือนหรือสองเดือนฝันถึงครั้งนึงอะไรแบบนี้แต่พอตื่นมาเราก็จำฝันไม่ค่อยได้แล้วแต่จำความรู้สึกได้ว่าตัวเองมีความสุขและอบอุ่นเวลาฝันถึงเขาอะคะ เราก็จะแอบไปส่องเฟสแต่ไม่กล้าทักไปเพราะไม่ได้คุยกันนานแล้วด้วยและเราก็คิดว่าเขาอาจจะจำเราไม่ได้ด้วย ไม่เข้าใจเหมือนกันค่ะทำไมต้องฝันถึงแต่คนเดิมบ่อยๆทั้งที่เราก็มีแฟนแล้วและเราก็ไม่ได้แอบชอบเขาแล้วด้วยมันสับสนไปหมด อยากรู้ว่าเพราะอะไรรร😭