เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
เราอ่านเล่มนี้ppanuch
(Review) ประวัติศาสตร์ที่เพิ่งเศร้า
 • เรื่อง : ประวัติศาสตร์ที่เพิ่งเศร้า
  ผู้เขียน : จิรัฏฐ์ ประเสริฐทรัพย์
  ฉบับพิมพ์ครั้งที่ 1


  ถ้าจะให้คำจำกัดความ เราว่า 'ประวัติศาสตร์ที่เพิ่งเศร้า' เป็นหนังสือเซอร์เรียล

  เซอร์เรียล แฟนตาซี และไม่ใช่หนังสือเศร้า ๆ อย่างที่ชื่อบอกไว้ ทุกเรื่องสั้นในเล่มนี้สอดแทรกความเป็นไปไม่ได้ไว้ทุกซอกมุม ตั้งแต่เรื่องแรกจนเรื่องสุดท้าย มานั่งคิด ๆ ดูแล้ว ต้องมีส่วนใดส่วนหนึ่งในแต่ละเรื่อง ที่นำพาให้เรื่องราวเหล่านั้นกลายเป็นเรื่องราวที่ไม่จริง ประมาณว่าถ้าไปเล่าให้ใครฟัง ก็คงไม่มีใครเชื่อ หรือไม่ก็ต้องคนที่เคยประสบเหตุการณ์แบบเดียวกันมานั่นแหละ ถึงจะทำใจเชื่อได้ลง

  เราไม่รู้ว่าเราผิดหรือเปล่าที่อ่าน 'ประวัติศาสตร์ที่เพิ่งเศร้า' แล้วเราไม่เศร้าเลย แต่กลับรู้สึก มึน ๆ ลอย ๆ ฟุ้ง ๆ บอกไม่ถูก มีทั้งเรื่องที่ทำให้เราประทับใจ และเรื่องที่ทำให้เราร้องออกมาว่า 'ฮะ!?' ความรู้สึกหลากหลายปะปนกันไประหว่างที่อ่านเรื่องนี้ เว้นแต่อย่างเดียวคือ 'ความเศร้า'

  ลองคิดเล่น ๆ มันอาจจะเป็นความตั้งใจของคนเขียนก็ได้นะ เพราะขนาดหน้าปกยังเป็นรูปยาหยอดตาหรือน้ำตาเทียม? เลย บางทีเขาอาจจะอยากให้มันเป็นความเศร้าที่เซอร์เรียลหน่อย ๆ จนต้องใช้น้ำตาเทียมเป็นตัวช่วยก็ได้

  แต่อย่างไรก็ตาม 'ประวัติศาสตร์ที่เพิ่งเศร้า' ก็ทำให้เราเพลิดเพลินในการอ่านไม่น้อย ด้วยความอยากรู้ว่าเรื่องราวจะดำเนินไปอย่างไรต่อ และจุดจบในแต่ละเรื่องจะเป็นอย่างไร เราไม่เคยคาดเดาถูกเลยว่าสุดท้ายแล้วตัวละครเหล่านั้นจะพบกับทางเดินและทางออกแบบไหน นี่แหละมั้ง ที่เป็นเสน่ห์ของหนังสือเซอร์เรียล

  ป.ล. น้ำตาที่ต่าง กับ ภาพถ่ายละออตา คือตอนที่เราชอบ

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in