เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
What I readDetached Girl
Breakfast at Tiffany's/มื้อเช้าที่ทิฟฟานีส์
 • นางสาววันหยุดสุขสบาย หรือ Miss Holiday Golightly คือชื่อของตัวละครหลักของเรื่องมื้อเช้าที่ทิฟฟานีส์เรื่องนี้ แค่ฟังจากชื่อ ก็คงพอเดาได้เลาๆ ว่าแม่นางคนนี้คงชอบเดินทางเป็นชีวิตจิตใจ 
  (รูปภาพจาก readery)

  ซึ่งมิสฮอลลีเองก็เป็นเช่นนั้นจริงๆ เธอเป็นสาวสังคมในเมืองนิวยอร์ค ผู้ที่เขียนแปะไว้บนกล่องจดหมายของตัวเองว่า อยู่ระหว่างการเดินทาง ตลอดเวลา วันๆ หนึ่งของมิสฮอลลีคนนี้ก็เต็มไปด้วยกิจการของสาวสังคมสมัยนั้น ปาร์ตีเพื่อค้นพบผู้คนใหม่ๆ และหวังว่าจะได้เจอคนที่เพียบพร้อมที่จะยกระดับชีวิตเธอได้

  แล้วทิฟฟานีส์คืออะไร มันคือห้างขายเครื่องประดับแห่งหนึ่ง หลังจากที่มิสฮอลลีตรากตรำไปกับงานเลี้ยง บางทีเธอก็จะเรียกแท็กซีมายังร้านทิฟฟานีส์ แต่ไม่ได้เข้าไปหรอก มายืนกินอาหารเช้าพลางมองเครื่องประดับสวยๆ งามๆ ไปพลางๆ

  คำโปรยปกหลัง: เรารักใครสักคนโดยไม่ต้องทำเรื่องแบบนั้น เก็บไว้ให้เป็นคนแปลกหน้า คนแปลกหน้าที่เป็นเพื่อนกัน
  -
  หลายครั้งเราได้เห็นว่าควาามรักคือเงื่อนไขที่ทำให้ใครๆ ถูกตอกตรึงอยู่กับที่ แต่ก็มีอีกหลายครั้งที่ความรักคือประตูเปิดออกสู่อิสรภาพ Breakfast at Tiffany's ผลงานเล่มดังของนักเขียนอเมริกัน ทรูแมน คาโพที กล่าวถึงหัวใจเสรีของหญิงสาวผู้ไม่ยอมถูกร้อยรัดผูกมัดอยู่กับสิ่งใด นี่คือนวนิยายขนาดสั้นสมัยใหม่ที่ชวนขบคิดถึงความหมายและคุณค่าของความรัก มิตรภาพ และการดำรงอยู่ของชีวิตที่มุ่งแสวงหาความสุขและความพึงพอใจ ภายใต้ข้อจำกัดและเงื่อนไขในสังคมที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา

  สำหรับเรา ตัวละครมิสฮอลลีเป็นตัวละครที่พิเศษมากๆ หนึ่งในตัวละครที่ชอบที่สุดตลอดการเลยก็ว่าได้ ดูผิวเผินแล้วนางอาจจะดูเป็นคนตื้นเขิน แต่จริงๆ แล้วเราว่าเธอเป็นคนที่มีมิติมากๆๆ และสำหรับคำถามที่ว่าทำไมมิสฮอลลีถึงต้องเดินทางตลอดเวลา จริงๆ แล้วไม่ใช่เพราะเธอชอบการเดินทางหรอก แต่เป็นเพราะเธอได้ละทิ้งที่ที่เธอจากมาแล้ว ไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากต้องเดินทางหาจุดหมายของเธอไปเรื่อยๆ แม้ว่าจุดหมายนั้นจะเป็นสิ่งนามธรรมอย่างเช่นชีวิตที่สุขสบาย และเพราะมิสฮอลลีไม่มีบ้านให้กลับ เธอจึงใช้ร้านทิฟฟานีส์ที่เธอโปรดปรานเป็นที่ยึดเหนี่ยวถึงสาเหตุที่เธอจากมาและเป้าหมายที่เธอต้องการจะไปอยู่เสมอ


  เพราะอยู่ระหว่างการเดินทาง การมีพันธะผูกพันถือเป็นเรื่องวุ่นวายในชีวิต ผู้เขียนได้บรรยายด้านนี้ของมิสฮอลลีผ่านทางภาพอาพาร์ทเมนท์ของเธอที่ไม่มีเฟอร์นิเจอร์เป็นชิ้นเป็นอันเหมือนพร้อมที่จะย้ายออกตลอดเวลา (ในภาพยนตร์คือนางเอาอ่างอาบน้ำมาทำเป็นโซฟา เก๋มากก เราชอบ) แม้จะมีแมวจรที่มาประจำ แต่ฮอลลีก็ยืนยันว่ามันไม่ใช่แมวของเธอและเธอก็ไม่ใช่เจ้านายของมัน เธอจึงไม่ได้ตั้งชื่อให้มัน ทั้งเธอและแมวจึงมีอิสระที่จะไปไหนมาไหนก็ได้

  ทว่ามีตัวละครอีกตัวหนึ่งที่เข้ามาในโลกของฮอลลี พอลเป็นนักเขียนที่ย้ายมาใหม่ ซึ่งพอลได้สร้างความสับสนให้กับเป้าหมายการเดินทางของฮอลลีมากในระดับหนึ่ง อาจจะเพราะด้วยความที่พอลเหมือนพี่ชายของฮอลลี ซึ่งเป็นอดีตบางๆ ยึดเหนี่ยวตัวเธอ และเพราะพอลมอบจุดหมายปลายทางใหม่ให้ฮอลลี จึงจะเห็นได้จากเรื่องว่าฮอลลีนั้นสับสนในเส้นทางของตัวเองในจุดหนึ่ง แต่เธอจะเลือกเดินทางไหน อยากให้ไปหาคำตอบกันเอาเอง

  ส่วนตัวแอบชอบการตีความของหนังสือมากกว่าภาพยนตร์ แต่ไม่ปฏิเสธเลยว่าเวอร์ชันภาพยนตร์ที่แสดงนำโดย Audrey Hepburn และ George Peppard นั้นเต็มไปด้วยอรรถรสมากๆ ขนาดที่ว่าภาพ little black dress ในเรื่องกลายเป็น style icon ที่ฮิตไปตลอดกาล แฟชันชุดอื่นๆ ในเรื่องของมิสฮอลลีก็เก๋สุดๆ แถมฉากเซ็ตในนิวยอร์กก็สวยงามตามท้องเรื่อง สมกับการถูกยกย่องว่าเป็นภาพยนตร์และหนังสือคลาสสิกจริงๆ

  ชื่อหนังสือ: มื้อเช้าที่ทิฟฟานีส์
  ผู้แต่ง Truman Capote
  ผู้แปล: โตมร ศุขปรีชา
  ความหนา: 107 หน้า
  ราคา: 190
  สำนักพิมพ์: library house
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in
p.nich (@plnich)
เราเพิ่งซื้อเรื่องนี้มาเมื่อวานเลย ภาพออเดรย์ในชุด little black dress ยังตราตรึง