รีวิวเว้ยChaitawat Marc Seephongsai
ราชาสถาน นิทานตื่นนอน By ธีรพันธ์ ลีลาวรรณสุข
 • รีวิวเว้ย (147) "อินเดียอีกแล้วหรอ" ??? หลายคนคงยืนทำหน้าเซง ๆ อยู่แถว ๆ แผงหนังสือ เวลาที่เห็นหนังสือเล่มใหม่ ๆ พูดเรื่องเก่า ๆ เหมือนช่วงเวลาที่ญี่ปุ่นฟรีวีซ่า เราก็พบว่าหนังสือเกี่ยวกับญี่ปุ่นผุดขึ้นอย่างกับราบนผนัง ล่าสุดอินเดียก็เป็นอีกประเทศหนึ่งที่มีหนังสือผุดขึ้นมาเยอะเป็นดอกเห็ดไม่แพ้กัน

  "อินเดียอีกแล้วหรอ" ??? เป็นคำถามหลังจากที่พูดกับเพื่อนว่าสั่งซื้อหนังสือเล่มใหม่มา เป็นเรื่องเกี่ยวกับ "อินเดีย" แต่ยังพูดไม่ทันจบ มันก็สวนขึ้นมากลางป้อง แต่คำถามนั้นก็ชวนให้คิดเหมือนกันว่า "อินเดียอีกแล้วหรอ" ??? แต่พออ่านหนังสือเล่มนี้จบลง สิ่งที่ได้กลับมาคือคำตอบของคำถามที่ว่า "เออ อินเดียอีกแล้ว แต่เป็นอินเดียที่อ่านแล้ว อินดิ อินดิ สนุกวะ" ไปทุกหน้าและทุกบทเลยจริง ๆ 
  หนังสือ : ราชาสถาน นิทานตื่นนอน
  โดย : ธีรพันธ์ ลีลาวรรณสุข
  จำนวน : 352 หน้า
  ราคา : 325 บาท

             เมื่อพูดถึงอินเดีย หลายคนน่าจะรู้จัก คุ้นหู เคยได้ยิน บางคนถึงขนาดเคยได้สัมผัส ทั้งรูป รส กลิ่น เสียง ของอินเดียมาแล้วไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง ไม่ที่ใดก็ที่หนึ่ง แต่เมื่อพูดถึง "ราชาสถาน" เราอาจจะเคยได้ยินผ่านหู หรือสำหรับเราอย่างมากสุดแค่รู้สึกว่าคุ้นหู แต่ไม่รู้ห่าอะไรเกี่ยวกับ "ราชาสถาน" เลย

           กระทั่งได้อ่านหนังสือ "ราชาสถาน นิทานตื่นนอน" จบลง ถึงได้รู้ว่า "ราชาสถาน" คือสถานที่ของพระราชาในสมัยอดีต ที่มีความรุ่งเรือง มีอภิมหาสถาปัตยกรรมล้ำโลก ต่าง ๆ อย่างเหล่า "เมืองสี" ทั้งหลาย

           นอกจากนี้ "ราชาสถาน นิทานตื่นนอน" ยังทำให้รู้ว่า "ป๋าโน" มาถ่ายทำหนังที่นี่ และที่นี่ยังเป็นจุดสำคัญของหนังอีกต่างหาก (ปลิ่ม)

           เอาเข้าจริง "ราชาสถาน นิทานตื่นนอน" ทำให้เรามองภาพอินเดียแตกต่างออกไปจากหนังสือเล่มอื่น ๆ ตรงที่เล่มอื่นจะพูดถึงเรื่องของความ ห่า เหว เหลวแหลกของอินเดียก่อนจะสรุปจบแบบหล่อ ๆ ว่า "นี่แหละอินเดีย"

           แต่สำหรับ "ราชาสถาน นิทานตื่นนอน" แตกต่างออกไป และไม่เหมือนใครที่เคยผ่านมืออินเดียมา ถ้าไม่เชื่อก็ลองไปซื้อมาอ่านดู แล้วคุณจะรู้ว่า "อินเดียอีกแล้วหรอ" ??? "ก็อินเดียอีกแล้วอะดิ" เพราะอินเดียมีอะไรมากกว่าที่คิด 

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in