รีวิวเว้ยChaitawat Marc Seephongsai
COOL JAPAN vol.2 By Little Thoughts
 • รีวิวเว้ย (145) นอกจากญี่ปุ่นจะเก่งในเรื่องของการผลิตอะไรแปลก ๆ ออกมาให้เราได้ใช้กัน ทั้ง ๆ ที่ก่อนหน้านั้นกูก็ไม่เคยรู้ตัวมาก่อน ว่าอยากใช้มัน ต้องการใช้มัน และจำเป็นต้องใช้มัน ซึ่งญี่ปุ่นเก่งมากที่ผลิตอะไรออกมาโดยไม่ตามกระแสของตลาด แต่ให้ตลาดมาตามกระแสของตัวเอง เอาเข้าจริงญี่ปุ่นไม่ได้มีดีแค่เรื่องของการผลิตสินค้าและบริการที่คาดไม่ถึงจนต้องนับเป็นความ Cool ของประเทศ แต่ญี่ปุ่นยังมีสิ่งที่เราคาดไม่ค่อยถึงว่า "มันไปด้วยกันได้เนอะ" อย่าง "ปรัชญาการใช้ชีวิต" "ปรัชญาธรรมชาติ" "แนวคิดแบบบูชิโด" ฯลฯ ที่เราคาดไม่ถึงว่ามันจะไปควบคู่กันกับเทนโนโลยีได้อย่างไร 
  หนังสือ : COOL JAPAN vol.2
  โดย : Little Thoughts
  จำนวน : 272 หน้า
  ราคา : 295 บาท

            สำหรับ "COOL JAPAN vol.2" เล่มที่ 2 นี้ ว่าด้วยเรื่องของสิ่งที่มันไม่น่าจะเข้ากัน แต่ก็รวมกันเป็นอันหนึ่งอันเดียวของญี่ปุ่น นั่นคือเรื่องของ แนวคิด ปรัชญา ศิลปะ ธรรมชาติ ความงาม (ไม่รู้จะเรียกรวม ๆ ว่าอะไรดี) ที่ถูกนำมารวมเข้ากับเทคโนโลยีทันสมัย หรือในหลาย ๆ ครั้งสิ่งเหล่านี้ เป็นรากฐานทางความคิดของสังคมญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้ อีกทั้งสิ่งเหล่านี้ยังทำหน้าที่เป็นเครืองกำหนดรูปแบบการใช้ชีวิตของคนญี่ปุ่น ที่ส่งผลให้คนญี่ปุ่นกลายเป็นกลุ่มคนหัวก้าวหน้าที่ยังคงมีความอนุรักษ์นิยม (ซึ่งปัจจุบันอาจเปลี่ยนแปลงไปบ้างแล้ว)

             หลักคิดต่าง ๆ ของคนญี่ปุ่น ส่งผลต่อแนวทางการดำเนินชีวิต สิ่งที่ทำ และนำไปสู่ความยิ่งใหญ่ของชาติ และการลุกขึ้นมาอีกครั้ง อีกครั้ง และอีกร้อยครั้งของญี่ปุ่นได้อย่างไร "COOL JAPAN vol.2" มีคำตอบของคำถาม แต่ในท้ายที่สุดมันก็อยู่ที่ว่า เราจะเลือกเชื่ออย่างไร 

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in