เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
ทริปเกาหลีมีติ่งWIDEWORLDtinyme
ติ่งไซด์ดิช
  • ความหรรษาอย่างหนึ่งในการท่องเที่ยวก็คือการรับประทาน และถ้าพูดถึงการเดินทางในเกาหลีนี้ ฉันก็รู้สึกรื่นเริงบันเทิงใจไปกับการกินในระดับหนึ่งเลยล่ะ คือนอกจากคาเฟ่ที่มีกาแฟรสดีกับขนมปังอร่อยๆแล้ว สำหรับของคาวนั้นก็ดีงามไม่แพ้กัน ทว่าในเรื่องอาหารนั้น ไปๆมาๆฉันชื่นชอบเครื่องเคียง หรือ Side Dish หรือที่เกาหลีเรียกว่า Banchan มากกว่าอาหารหลักๆในบางที คือพูดง่ายๆนะ ให้ฉันนั่งทานข้าวกับเครื่องเคียงเหล่านั้นอย่างเดียวโดยไม่ต้องทานกับข้าวหลักๆยังได้เลย

    ความชอบนั้นคงมาจากเป็นคนชอบกินของดองนั่นแหละ กิมจินี่คือของโปรด แต่บอกเลยนะคะว่า กิมจิที่ทานที่เกาหลีนี่เด็ดสุดแล้ว รสชาติกำลังดี ที่สำคัญไม่หวานค่ะ คือไม่เข้าใจว่าทำไมกินกิมจิในไทยบางทีมีรสหวานมาปน มันไม่ใช่นะ กิมจิมันต้องเปรี้ยวเค็มเผ็ดนิดๆสิคะ


    แต่แน่นอนเมื่อเราไปเยือนถึงถิ่น หรือเอาเข้าจริงๆแล้วถ้าไปทานอาหารร้านเกาหลี เราก็จะได้ไซด์ดิชหลากหลายกว่ากิมจินะ เพราะอันที่จริงแล้ว Banchan นั้นก็มีแยกย่อยไปหลายแบบอีก Banchan นั้นเชื่อกันว่าเป็นผลมาจากอิทธิพลของศาสนาพุทธในสมัยโบราณ และด้วยการห้ามอาหารที่มีเนื้อสัตว์ ดังนั้นอาหารที่มีผักเป็นหลักจึงได้มีความสำคัญกับวัฒนธรรมการกินของชาวเกาหลี โดยพัฒนาการทำที่แตกต่างกันไป


    Banchan นั้นมีอะไรบ้าง อย่างแรกที่เราคุ้นเคยก็คือ กิมจิ นั่นก็คือผักดองโดยส่วนใหญ่จะเป็นผักกาดขาวมาดองกับพริกและเกลือ ต่อมาคือ Namul เป็นผักที่ผัดแบบ stir fried พร้อมแต่งรสด้วยน้ำมันงา เกลือ น้ำส้มสายชู กระเทียม ต้นหอมหั่น พริก และซอสถั่วเหลือง นอกจากนี้ก็ยังมี Jorim ที่มีการตุ๋นกับน้ำซุป Jjim อาหารนึ่ง Bokkeum อะไรก็ตามที่ไปผัดกับซอส และ Jeon ที่มีลักษณะเหมือนแพนเค้ก
    และบอกได้เลยว่า เราสามารถเจอ Banchan ได้ทุกที่ ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหารหรือแม้ว่าจะเป็นการไปทานข้าวที่บ้าน เพราะจานเครื่องเคียงเหล่านี้เหมือนเป็นสิ่งที่อยู่คู่บ้านคู่เมืองชาวเกาหลีได้เลย ดูจากที่ฉันก็เจอของชอบเหล่านี้เมื่อไปทานอาหารที่บ้านเพื่อนชาวเกาหลี การนั่งกินไซด์ดิชเกาหลีไป ดูรายการ Running Man ไป ฟังไม่ออกหรอกเพราะเกาหลีล้วน แต่บอกเลยว่ามันฟินค่ะ

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in