I_Whyn Reviewi_whyn
[Book Journal] Fall in Lust
 • [ spoiler alert !]

  ชื่อนิยาย  :  Fall in Lust ประสบกามประสบรัก
  นักเขียน  :  ขุ่นเจ้
  ประเภท   :  Fiction - Yaoi (นิยายวาย)
  เรท          :  21+
  trigger    :  free sex, porn, 3p, friend with benefit, sex without love

  เรื่องย่อคร่าวๆ
  'ไอติม' หนุ่มไทยที่หลงใหลคลั่งไคล้ในการดูพอร์น และชื่นชอบ 'แซ็ค (ชื่อในวงการ ไบรอั้น)' พระเอกพอร์นคนดังเป็นพิเศษ และมีความฝันว่าจะเก็บเวอร์จิ้นให้เขาเลยซื้อตั๋วเครื่องบินตรงไปอเมริกาและตามหาจนพบตัว และได้มีเซ็กส์กันเร็วกว่าที่คิด แต่ความสัมพันธ์กลับซับซ้อนกว่านั้น


  Afterthought

  Plot 
  ปกติเป็นคนเลี่ยงที่จะอ่านงานเขียนที่มีกลิ่นไอว่าจะดราม่า แต่เรื่องนี้นักเขียนเลือกสร้าง plot ด้วยการ foreshadow มาให้คนอ่านตั้งแต่เปิดเรื่องแล้วว่าจะดราม่านะ พระนายมีปัญหาค้างคาในความสัมพันธ์บางอย่าง แต่ก็เพราะ plot แบบนี้เลยรู้สึกว่ารู้ก่อนก็ดี จะได้เตรียมใจ (ฮา)

  แต่ก็เพราะรู้ว่าเดี๋ยวจะลงเอยแบบไหน ตอนที่ทั้งคู่ยังสนุกกันอยู่แบบไม่ผูกมัด มันเลยแอบเศร้าไปทั้งเสียงหัวเราะเลย มันทั้งยิ้มทั้งแอบเศร้าล่วงหน้า แต่ก็สนุกมากจนอยากรู้ต่อ

  ยิ่งตอนที่ 23 ที่ตัดฉับมาเล่าบทสรุปเลย อันนั้นคือสตั้นจริง และเกือบเลิกอ่านไปแล้ว ซึ่งถ้าเลิกจริง ๆ จะเสียดายมาก เพราะหลังจากนั้นจะเข้มข้นกับความสัมพันธ์ของทั้งคู่ และมันมีความเข้าอกเข้าใจอยู่ในนั้น มันทำให้กลับมาคิดนั่นโน้นนี่เยอะเลย แต่ก็ต้องบอกว่า การเลือกวางพล็อตแบบนี้มาเร็วไปหน่อย มันตัดอารมณ์มากไป 

  Character 
  ตัวละครแบบ 'ไอติม' น่าสนใจมาก ช่วงอ่านตอนแรก ๆ คำที่เข้ามาในหัวเราคือ 'หื่นตาใส' คือมันมีทั้งความหื่นความหมกมุ่น แต่ในขณะเดียวกันก็ไร้เดียงสาเอามาก ๆ แต่ไม่ได้รู้สึกว่าง๊องแง๊งหรือใสซื่อนะ มันมีความพอดิบพอดีให้รู้สึกเอ็นดู

  ส่วน 'แซ็ค' นั้นตัวตนไม่ค่อยชัดนัก เหมือนคนที่ไม่เข้าใจตัวเอง แต่ก็เพราะ psycho ที่เป็นอยู่ เลยมีความกลัวในใจ การแสดงออกและการตัดสินใจเลยบิดเบี้ยวไปหมด แต่ถึงยังงั้นเราก็ไม่ได้อ่านแล้วสะใจ ออกจะเข้าใจในบริบทตัวละครด้วยซ้ำ แถมช่วงที่หึงและหวงก้างไอติมไม่รู้ตัวคือเอ็นดูแกว่ะแซ็ค 

  เข้าใจแต่ไม่เห็นด้วย
  ตอนอ่านชอบมาก ชอบ vibe แบบนี้
  ในสภาวะที่ตัดสินใจไม่ได้ว่าจะชอบหรือเกลียดตัวละครอย่างแซ็คดี (ฮา)
  มันทั้งเข้าใจและไม่เห็นด้วยอะ จะโกรธก็โกรธได้ไม่สุด

  ตอนที่แซ็คบอกว่า i am not fit with relationship อ่านแล้วเศร้าอะ นึกถึงหนังสือที่ชื่อว่า 'หญิงสาวผู้หวาดกลัวความสุข' ถามว่าเข้าใจการตัดสินใจของแซ็คมั้ย ก็คือเข้าใจเลยนะ บริบทที่เกิดมา งานที่ทำอยู่ สังคมฟรีเซ็กส์ที่เจอ คือมันเป็นไปได้ที่จะหล่อหลอมมุมมองและสร้างความเชื่อกับตัวเองแบบนั้น 

  แต่ก็ตามประสาคนชอบอ่านแนวสุขนิยม ในใจก็ภาวนาให้แซ็คยอม ให้พยายาม ให้ไอติมยื้อไว้ แต่จนเนื้อเรื่องมันเดินไปเรื่อย ๆ ก็ค่อนข้างโอเคกับบทสรุปแหละ มันก็ไม่มีใครต้องเป็นของตายของใคร ถึงจะไม่ชอบใจก็ตามเถอะ

  ชีวิตไม่ได้สมหวังทุกเรื่อง
  คำพูดนี้ของเดนนี่ดีมาก และใช่ มันบ่งบอกสภาวะตอนอ่านได้ดีเลย ตอนที่คิดว่าแซ็คแกทำยังงั้นสิ ไอติมอย่าทำยังงี้สิ ก็รู้สึกเหมือนเราอยากเข้าไปก้าวก่ายชีวิตตัวละครจริง ๆ (ฮา) อยากให้เขาเดินไปตามสูตรสำเร็จของชีวิต อดทน ให้อภัย และรักกัน happy ever after (ฮา) 

  ซึ่งจริง ๆ มันทำไม่ได้นะ ชีวิตใครจะถูกครรลองไปตามสูตรทั้งหมด
  ชีวิตจริงมันบิดเบี้ยวจริง ๆ นั่นแหละ และไม่ใช่ว่าเราจะเลือกเดินหน้าหรือถอยหลัง แบบขาว ๆ ดำ ๆ ได้ทุกสถานการณ์ มันก็มีพื้นที่สีเทา ในจุดที่เรายังไหวและจัดสรรตัวเองได้ 

  he is my positive vibe.
  ประโยคนี้ที่แซ็คแนะนำไอติมให้แม่ตัวเอง อ่านแล้วใจเต้นผิดจังหวะเลย มันทั้งสุขทั้งหน่วงไปพร้อม ๆ กัน เพลงหน่วงของ room 39 นี่วิ่งมาเป็นธีมซองเลย (เว่อร์มาก) 

  การตกหลุมรักคนที่ vibe นี่ถอนตัวยากนะ ยิ่งท่ามกลางความมืดในชีวิตที่เจอมา แล้วมาเจอคนที่สร้างชีวิตให้สดใสอะ แต่ก็เพราะแบบนั้นเลยยิ่งอยากปล่อยไป ไม่อยากให้เขาต้องมาทนกับตัวเอง

  เอาจริง ๆ ก็ด่าแซ็คว่าเห็นแก่ตัวได้ไม่เต็มปากจริง ๆ นั่นแหละ
  เนี่ย เข้าใจแม้ไม่เห็นด้วย
  โชคดีแค่ไหนแล้วที่นักเขียนปรานีให้ไอติมใจใหญ่ขนาดนี้ (ฮือ)  [END]

  เป็น Book journey อันแรกในรอบหลายปี ไม่แน่ใจว่าปกติเขาเขียนกันยังไง ครั้งหน้าจะพยายามฝึกเขียนแบบเล่าเรื่องให้คนอื่นเข้าใจด้วย ไม่ใช่เข้าใจอยู่คนเดียว (ฮิฮะ - หัวเราะตาหยีแบบไอติม)
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in