เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
ตัวผมอายุ19Pnmemory
ตัวผมอายุ19 EP3คนยุคเก่าที่คิดแบบเดิมๆ VS คนยุคใหม่ที่คิดต่าง
 •      ปีนี้ พุทธศักราช2560 เป็นปีที่มีเรื่องราวที่เกิดขึ้นในสังคมไทยมากมายครับ ไม่ว่าจะเป็น การเมือง เศรษฐกิจ วัฒนธรรม การศึกษา ฯลฯ สิ่งที่กล่าวมาเหล่านี้กลับถูก ปรับปรุง เปลี่ยนแปลงไปจากเก่าค่อนข้างมาก อาจจะกล่าวง่ายๆคือคนยุคเก่าเริ่มวางมือลง คนยุคใหม่เริ่มสานต่อสิ่งที่คนยุคเก่าได้ทำไว้ มีหลายสิ่งครับที่ยังคงอยู่และมีหลายสิ่งครับที่ถูกเปลี่ยนแปลงไป.....แต่ถ้าจะบอกว่าเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีหรือทางที่แย่ลงนั้นคงต้องดูกันในอนาคต
       จากที่กล่าวมาข้างต้นนี้สิ่งที่ถูกเปลี่ยนแปลงไปแน่ๆในยุคนี้คือเรื่องของความคิดและทัศนคติที่แตกต่างกันจากคนรุ่นเก่าและรุ่นใหม่ ดั่งตัวอย่างบทความคอลัมน์คนเดินตรอก โดย คุณวีรพงษ์ รามางกูร ที่กล่าวไว้ว่า "เวลาจะเอ่ยถึงคนรุ่นเก่ากับคนรุ่นใหม่ มักจะมีคำอธิบายแตกต่างกันไปอยู่เสมอว่า หมายถึงคนอายุมากกับคนอายุน้อย หรือจะหมายถึงคนที่มีความคิด หรือวิสัยทัศน์ หรือการยึดถือคุณค่าแบบเก่า การยึดถือว่าอะไรคือคุณค่าของสังคม แบบไหน เก่าหรือใหม่ ซึ่งไม่เหมือนกัน บางทีอาจจะตรงข้ามกันก็ได้ " จากตัวอย่างบทความนี้จะเห็นได้ว่าคนในแต่ละรุ่นไม่ว่าจะเป็นรุ่นเก่าหรือรุ่นใหม่มีสิ่งที่แตกต่างกันมากมายโดยอาจจะถูกแบ่งเป็นรุ่นๆที่เรียกว่า Generation ซึ่งในแต่ละ Generation ก็จะมีแนวความคิด และมุมมองที่แตกต่างกันไป อย่างเช่นผมกับคุณครูในห้องเรียน คุณครูอาจจะชอบสั่งการบ้านเยอะๆ เพราะมีเหตุผลว่าจะสามารถทำให้นักเรียนได้ทบทวนเนื้อหาที่ได้เรียนในห้องเรียนเพื่อนำไปใช้ในการสอบ แต่สำหรับผมอาจจะคิดว่าการที่คนเราจะสามารถสอบผ่านหรือไม่สามารถสอบผ่านได้นั้นย่อมขึ้นอยู่ที่ตัวเราที่จะแบ่งเวลาและวางแผนตัวเองซึ่งไม่เกี่ยวกับการที่จะมีการบ้านเยอะๆ
      สรุปแล้วในความคิดของผม ผมคิดว่าคนรุ่นเก่าและรุ่นใหม่ต่างมีแนวความคิด และวิถีชีวิตที่ต่างกันไป แต่สุดท้ายไม่ว่าคุณจะอยู่ในรุ่นไหนหรือยุคไหน ทุกคนต่างต้องการมีชีวิตที่ดี มีอนาคตที่มั่นคงและยั่งยืน ฉะนั้นการที่ทุกคนจะมีชีวิตที่ดีในสังคมได้นั้นต่างต้องให้เกียรติในความแตกต่างที่ไม่เหมือนกันของแต่ละคน

  คุณไม่ผิดที่มีความคิดที่แตกต่าง แต่ความแตกต่างนั้น..ต้องอยู่ด้วยการรับฟังซึ่งกันและกัน

  เจอกันตอนหน้าครับ
  สวัสดีครับ..

     
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in