เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
i live to travelfebruarynine
วัฒนธรรมส้วมในประเทศโลกที่สาม
  • หลายๆคนคงจะเคยดูเดี่ยวไมโครโฟนตอนที่โน้ตอุดมพูดถึงศิลปะการเข้าห้องน้ำแบบไทยแลนด์โอนลี่ เราเองก็เคยดูเหมือนกัน หัวเราะจนท้องแข็งตอนที่พี่โน้ตพูดถึงสเต็ป ตัก โปะ แปะ ป้าย พร้อมกับแอบตั้งข้อสงสัยนิดๆ ว่าอะไรมันจะยากขนาดนั้น ใช้สัญชาติญาณเอานิดหน่อยก็น่าจะคิดได้ไม่ยาก

    จนกระทั่งวันหนึ่งเราได้ไปเที่ยวประเทศโลกที่สามประเทศหนึ่งกับกลุ่มเพื่อนชาวต่างชาติ ระหว่างการนั่งรถบัสข้ามเมืองก็เป็นเรื่องที่แสนจะธรรมดาที่จะต้องมีการแวะเข้าห้องน้ำตามปั๊มน้ำมันเพื่อให้ผู้โดยสารได้แวะทำธุระ ในขณะที่ต่างคนก็ต่างทำกิจกรรมส่วนตัวอยู่นั้น เพื่อนฝรั่งนางหนึ่งก็ตะโกนถามข้ามห้องมาว่า How do I flush? (กดชักโครกยังไงหรอ?) เพื่อนฝรั่งอีกคนหนึ่งที่ทำธุระเสร็จก่อนใครก็ตะโกนสวนกลับไปขณะที่ยืนรอคนอื่นๆอยู่ว่า You don't have to ( ไม่ต้องกด) เอ้า! สรุปว่าก็ไม่รู้เรื่องพอกัน เพื่อนคนไทยอีกคนที่ยืนต่อคิวอยู่ข้างนอกทนไม่ไหวก็เลยต้องอธิบายไปว่า นี่พวกยู มันจะมีถังน้ำวางอยู่ใช่ไหม ใช้น้ำนั้นแหละ ราดลงไป แต่นางฝรั่งไม่เก็ท นางเลยต้องเปิดประตูออกมา ให้เพื่อนสาวชาวไทยช่วยสาธิตให้ดู เลยกลายเป็นแจ็กพ็อตของเพื่อนคนไทยคนนั้นไปที่ต้องเข้าไปช่วยเอาน้ำราดลงบนกองทัพของเพื่อนฝรั่งให้เสร็จสรรพ เห็นนางบ่นว่าภาพกองทัพกองนั้นติดตาถึงกับกินข้าวไม่ลงไปพักใหญ่เลยทีเดียว

    โชคดีไปที่ห้องน้ำของที่พักเป็นแบบโถนั่งปกติ เหล่าฝรั่งถึงกับถอนหายใจชุดใหญ่ด้วยความโล่งอกที่จะไม่ต้องนั่งยองๆให้น่องโป่งเป็นตะคริวขณะทำธุระส่วนตัว แต่ปัญหาก็ยังไม่จบแค่นี้ มันติดอยู่ตรงที่ว่าในห้องน้ำนั้นมีออพชั่นเสริมที่ฝรั่งไม่เก็ทแถมมาซะด้วยนี่สิ ออพชั่นเสริมในที่นี่ก็คือสายชำระหรือที่ฉีดก้นที่พวกเราชาวไทยมีกันแทบจะทุกครัวเรือนนี่เอง ไอ้เราคนไทยที่ห่างจากบ้านมานานก็ดีอกดีใจที่จะได้ใช้สายชำระที่สุดแสนจะคิดถึง แต่เพื่อนฝรั่งไม่อินด้วย พวกนางถึงกับกุมขมับปรึกษากันใหญ่ว่ามันใช้ทำอะไร ทำไมต้องมีมันและต้องใช้ฉีดด้วยองศาไหน (ฟังดูเหมือนเว่อร์แต่สาบานว่าพวกนางคุยกันแบบนี้จริงๆนะ!) เอาจริงๆเราไม่เคยคิดมาก่อนเลยว่าสายชำระนั้นจะเป็นเรื่องที่เข้าใจยากเพราะแทบจะทุกบ้านในเมืองไทยเราต่างก็มีเจ้าสิ่งนี้กันทั้งนั้น แม้แต่ห้องน้ำสาธารณะบางที่ก็ยังมีเลย พวกเราชาวไทยโตมากับสิ่งนี้ จึงทำให้เรามองข้ามมันไปว่ามันเป็นของแปลก ที่ไม่ใช่ว่าทุกคนบนโลกนี้จะมีโอกาสได้สัมผัส นี่ยังแอบคิดอยู่ในใจเลยว่าถ้ากับแค่สายชำระยังตื่นเต้นได้ขนาดนี้แล้วถ้าพวกยูเจอส้วมอัตโนมัติของชาวญี่ปุ่นจะตื่นเต้นขนาดไหนกันนะ
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in