Novellis ReviewsLilith
เล่ม#3 คำสารภาพ - มินะโตะ คะนะเอะ /หนังชิงรางวัลออสการ์
 • หากจะมีหนังสือสักเล่มที่อ่านจบแล้วทำให้คุณรู้สึกเย็นวาบไปทั้งร่าง แม้ว่าจะไม่ได้มีความทารุณร่างกายหรืออื่นใดในเรื่องเลย มันคงเป็นเล่มนี้ -คำสารภาพ- หนังสือที่ถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ชื่อเดียวกัน ทั้งได้รับรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมแห่งญี่ปุ่นแล้ว ยังได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ครั้งที่ 83 ในสาขาภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยม ปี 2010 

  ออกตัวก่อนว่าเราเป็นผู้ที่ได้ดูหนังเรื่องนี้ในปีที่เข้าชิงก่อน จนกระทั่งจนถึงปีนี้เองที่ได้อ่านหนังสือเล่มอย่างจริงจัง และเป็นหนังสือหนึ่งเล่มที่เราคงไม่มีวันลืมได้ลง เพราะความรู้สึกที่ได้จากการอ่านจบเล่มนั้นตราตรึงมากจริงๆ เป็นอารมณ์ที่ผสมระหว่างขนหัวลุกกับความสะใจระคนกัน สร้างความรู้สึกทั้งรักทั้งชังกับหนังสือเล่มนี้เสียจริง

  เรื่องราวโดยใช้วิธีการนำเสนอผ่านบันทึกหรือจดหมายของตัวละคร 4 ตัว ได้แก่ครูโมะริกุจิ อ.ประจำชั้นหญิง และนักเรียนอีก 3 คน ซึ่งเกี่ยวพันกันด้วยเหตุอันเนื่องมาจากมรณกรรมของมะนะมิ ลูกสาวคนเดียวของโมะริกุจิ ซึ่งถูกพบเสียชีวิตอยู่ในสระว่ายน่้ำของโรงเรียนที่แม่ของเธอสอนอยู่นั่นเอง

  แม้ว่าตำรวจจะลงความเห็นและปิดคดีนี้อย่างง่ายว่าเป็นอุบัติเหตุ แต่โมะริกุจิรู้ดีว่ามะนะมิถูกฆาตกรรม และบรรดาฆาตกรสองคนนั้นคือเด็กในชั้นเรียนของเธอเอง แต่ในเมื่อมีกฏหมายคุ้มครองเยาวชนครอบหัวปกป้องเด็กพวกนั้นอยู่ โมะริกุจิจึงเลือกวิธีแก้แค้นที่น่ากลัวกว่าความตายเสียอีก!

  เหตุการณ์ทั้งหมดเริ่มต้นอย่างง่ายดายแค่การพูดหน้าชั้นเรียนของโมะริกุจิ ไปจนถึงจดหมายของเด็กสาวที่เฝ้าดูผู้ต้องสงสัยทั้งสอง ยังบันทึกไดอารี่ของเด็กหนุ่มผู้ต้องสงสัย B ก่อนจะถ่ายทอดจุดที่เกือบใกล้ไคลแม็กแต่เป็นการคลี่คลายสาเหตุของการฆาตกรรมโดยจดหมายของเด็กชาย A และทั้งหมดจบลงด้วยการหักมุมเฉือนคมอย่างโหดร้ายที่สุดด้วยโทรศัพท์ของโมะริกุจิที่โทรหาเด็กชาย A เป็นการปิดฉากของเรื่องที่บอกตรงๆ ว่าเล่นเอาชาวาบไปทั้งตัว

  ทั้งที่ในเนื้อเรื่องแทบไม่มีฉากโหดๆ เลือดสาด หรือการทรมายร่างกายใดใดเลย แต่มันกลับทำร้ายความรู้สึกนึกคิด และกัดกินตัวละครจากข้างในจิตใจ พร้อมสะท้อนปัญหาเรื่องสภาพจริยธรรมของเด็กวัยรุ่นที่มีปัญหา อันสืบเนื่องมาจากสภาพแวดล้อมและการเลี้ยงดูจากครอบครัว ทำให้เราเข้าใจถึงปัญหาของฆาตกรเด็กในญี่ปุ่นได้อย่างลึกซึ้ง มีที่มาที่ไป รวมถึงการกล่าวถึงช่องโหว่ของกระบวนการยุติธรรมที่เข้าข้างความเป็นเด็กโดยวัยวุฒิ โดยมิได้มีการพิจารณาเจาะลึกถึงสภาพจิตใจที่แหว่งวิ่น

  เพราะใครใคร...ก็คงมองว่าเด็กอายุแค่สิบสามปี
  บริสุทธิ์ไร้เดียงสาขนาดนี้...จะฆ่าใครได้โดยตั้งใจกันล่ะ?

  ~02/10/2017


  -------------------------------------------


  ชื่อหนังสือ :คำสารภาพ

  ผู้เขียน : มินะโตะ คะนะเอะ แปลโดย กนกวรรณ เกตุชัยมาศ

  จำนวน 225 หน้า พิมพ์ครั้งที่เจ็ด กรกฎาคม 2560

  แพรวสำนักพิมพ์
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in