Novellis ReviewsLilith
เล่ม#1 ลอนดอนกับความลับในรอยจูบ - อนุสรณ์ ติปยานนท์
 • "การปล่อยให้ใครคนหนึ่งตายอย่างมีความหวัง
  เป็นบทลงโทษที่รุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งในชีวิตผม"
  chapter ll ; p.20   


  หนังสือที่เล่าเรื่องการเดินทางข้ามแดนเพื่อตามหาความหมายของบางสิ่งบางอย่างหรืออีกนัยคือความลับของรอยจูบในอดีตของตัวละครเอกนั่นเองสำหรับใครที่ชอบงานเขียนแนวโรแมนติก แฝงด้วยประโยคอ่อนไหวสละสลวยอย่างเรียบง่ายน่าจะลองหยิบเล่มนี้ดูสักครั้ง


  ประโยคข้างต้นคัดมาจากตอนหนึ่งในเล่มซึ่งพรรณนาถึงปมปัญหาทางความรู้สึกของตัวละคร รวมถึงเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้เกิดเรื่องราวทั้งหมดหนังสือเล่มนี้จึงเป็นงานเขียนนวนิยายเล่าถึงการเดินทางที่ยาวนานของตัวเอก เพื่อตามหาความลับที่ติดค้างในหัวใจนับจากเหตุการณ์911 ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของเรื่อง เล่าย้อนไปตั้งแต่ตอนที่ 'เขา' ซึ่งเป็นคนเล่าเรื่องพบกับ 'เธอ' ครั้งแรกในลอนดอนตัดสลับด้วยรสชาติของอาหารจากเมืองต่างๆที่ชายคนนี้เคยไปเยือนหรือใช้ระยะทางเพื่อตามหาความหมายของชีวิต


  และในระยะทางเหล่านั้นตัวเอกได้พาเราไปพบกับความโรแมนติกความแตกต่างทางวัฒนธรรมซึ่งแฝงข้อคิดในการใช้ชีวิตโดยผ่านมุมมองของตัวเอกได้อย่างน่าสนใจดังที่กล่าวในข้างต้นว่างานเขียนเล่มนี้ดูค่อนข้างเป็นไปในทางโรแมนติก(แอบจะค่อนไปในทางอีโรติกด้วยซ้ำบางที)ดังเช่นข้อความอีกหนึ่งช่วงที่ขอคัดมาเป็นน้ำจิ้มให้ในคราวนี้ค่ะ

                 

                  “Thank you for teaching methe secret of French food, 

  Then…I’m going to teach you the secret of Frenchkiss” - p.29

   


  หากจะกล่าวว่าชายคนนี้ใช้เวลาหมดไปกับการหาคำตอบของบางสิ่งบางอย่างเสียเนิ่นนานจนเกินไปคงมิใช่คำกล่าวเกินจริงแต่ในระหว่างนั้น ผู้อ่านจะได้รู้สึกถึงสุนทรียะที่ชายคนนี้ใช้มองโลกผ่านรสชาติของอาหาร ผ่านงานศิลปะ ผ่านมุมมองทางประวัติศาสตร์เป็นการผจญภัยจนดูเหมือนหลงทาง หลงประเด็นไปซะหมด หากเปรียบเสมือนตัวเอกเป็นไกด์ก็คงจะเป็นมัคคุเทศก์ที่พาเราเลาะไปตามทางลัดจนสับสนไปหมด ในขณะเดียวกันก็ให้ความรู้สึกตื่นเต้นไปด้วยว่าสุดท้ายแล้วเส้นทางที่เดินมาตั้งแต่ต้นนั้นจะพาเราไปจบลงที่ตรงไหน


  และในวันหนึ่ง...เมื่อตัวเอกพบความลับ...ความลับบางสิ่งที่ตัวเขาเองอาจเป็นคนเริ่มโดยที่ไม่รู้ตัวเมื่อนั้นเองที่ชายคนนี้จึงทำให้เราซึ่งเป็นคนอ่านได้เข้าใจด้วยว่าบางอย่างในเรื่องของความสัมพันธ์...ไม่ต้องมีเหตุผลไม่ต้องรู้จุดเริ่มที่แน่นอน หรือจุดจบที่แน่ชัด แค่เพียงรับรู้ ณปัจจุบันว่าได้เคยพบกันนั่นก็เป็นการเดินทางที่สุดพิเศษแล้วการพยายามหาคำตอบและเรียกร้องให้ทุกอย่างต้องมีทางลงที่ชัดเจนตามความคาดหวังของเราเองเป็นเรื่องที่เกินกำลังสร้างความตึงเครียดไปโดยเปล่าประโยชน์


  หนังสือเล่มนี้เหมาะอย่างยิ่งสำหรับใครก็ตามซึ่งชื่นชอบความโรแมนติกการเล่าเรื่องแบบเรื่องเล่าด้วยภาษาเข้าใจง่ายและทุกหัวใจที่กำลังสับสนอยู่กับความเหงา และความสัมพันธ์ที่ไม่แน่นอนขออวยพรให้หนังสือเล่มนี้ช่วยให้คุณได้ปล่อยวางและดื่มด่ำไปกับความลับของรอยจูบด้วยกันค่ะ


  ~28/09/2017


   

  ชื่อหนังสือ : ลอนดอนกับความลับในรอยจูบ

  ผู้เขียน : อนุสรณ์ ติปยานนท์

  จำนวน 152 หน้า พิมพ์ครั้งที่สี่2558

  สำนักพิมพ์ระหว่างบรรทัด


Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in