เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
แปลบทสัมภาษณ์Ryuuseisan★彡
[แปลบทสัมภาษณ์] Liella! 1st Album『What a Wonderful Dream!!』 ④ อาโอยามะ นางิสะซัง - Febri
 • เป็น 1 ปีที่คิดว่า “ชีวิตเปลี่ยนไปเลยเนอะ”


  — หลังจากโปรเจ็กต์เริ่มต้นขึ้น ก็ได้ผ่านอนิเมะภาค 1 และ 1st Live Tour ซึ่งเป็นงานใหญ่ไปแล้ว พอลองมองย้อนกลับไปรู้สึกอย่างไรบ้างคะ?

  อาโอยามะ แต่ละวันผ่านไปอย่างรวดเร็วเลยค่ะ คิดว่า “ชีวิตเปลี่ยนไปเลยเนอะ” เพราะก่อนเข้าร่วมการออดิชั่นของซีรีส์ LoveLive! ก็มีแต่ความกังวลว่าไม่รู้ต่อไปจะเป็นยังไง แต่ตอนนี้ทุกวันสนุกสนานมากๆ เลยค่ะ เป็นความรู้สึกที่ว่าในที่สุดก็สามารถยอมรับตัวเองได้ ว่า “ดีแล้วจริงๆ ที่ตอนนั้นไปออดิชั่น” 


  — ที่ผ่านมาไม่สามารถยอมรับตัวเองได้เหรอคะ?

  อาโอยามะ นั่นสินะคะ เพราะไม่ใช่คนประเภทที่จะชมตัวเองเท่าไร อย่างเช่นพอไลฟ์จบก็จะมีแต่จุดที่หันกลับมาพิจารณาตัวเองว่า “วันนี้ก็ทำไม่ได้อีกแล้ว ควรจะทำแบบนี้มากกว่าแท้ๆ” ผุดขึ้นมาในทันที คนที่รู้เรื่องนี้ส่วนมากก็จะบอกกันว่า “เป็นคนที่เข้มงวดในตัวเองจังเลยเนอะ” แต่ถ้าถามว่าจริงๆ เป็นยังไงก็รู้สึกอยากเปลี่ยนตัวเองมากกว่าค่ะ หลังจากใช้ชีวิตแบบนั้นมาจนถึงตอนนี้ ในที่สุดก็สามารถยอมรับตัวเองได้แล้วค่ะว่านานๆ ทีจะพักบ้างก็ได้ หนึ่งปีกว่าๆ นี้ฉันตั้งใจทำอย่างเคร่งครัดมาตลอด แต่เหมือนกับว่าในที่สุดนานๆ ทีก็หันมาพักบ้างแล้ว เหมือนใจกว้างกับตัวเองมากขึ้น คิดว่าเจอตัวเองคนใหม่แล้วล่ะค่ะ เป็นความรู้สึกที่ไม่เคยมีมาก่อนเลยค่ะ 


  ที่จริงแล้ว “เธอ” ในเนื้อเพลงหมายถึง?


  — ในอัลบั้ม 『What a Wonderful Dream!!』มีเพลง「Binetsu no Waltz」เพลงโซโล่ของเร็นอยู่สินะคะ ช่วยบอกความรู้สึกตอนที่ได้ฟังเพลงนี้เป็นครั้งแรกหน่อยค่ะ

  อาโอยามะ รู้สึกว่า “เป็นเพลงที่ดูดีอะไรขนาดนี้เนี่ย!” ตั้งแต่ฟังอินโทรเลยค่ะ พร้อมกันนั้นก็เห็นภาพขึ้นมาว่า “เร็นจังต้องร้องไปเต้นไปแน่เลย” หลังจากนั้นพออ่านเนื้อเพลงก็รู้สึกว่าในที่สุดเร็นจังที่ไม่ได้แสดงความรู้สึกที่แท้จริงของตัวเองออกไปจนถึงช่วงกลางๆ ของอนิเมะภาค 1 ก็สามารถแสดงความเป็นตัวเองออกไปได้แล้วจริงๆ สินะล่ะค่ะ


  — เห็นในเนื้อเพลงมีคำว่า “เธอ” อยู่ค่อนข้างหลายจุด แล้วตอนเข้าห้องอัด “เธอ” ที่อาโอยามะซังนึกถึงคือใครเหรอคะ?

  อาโอยามะ ฉันร้องโดยนึกถึงเร็นจังไปด้วยค่ะ เหมือนกับในเนื้อเพลง เร็นจังเองก็ไม่ใช่เด็กที่จะหันมาให้ความสนใจใครอย่างเต็มตัวได้ง่ายๆ เลยใส่ความรู้สึกว่า “อยากให้เร็นจังหันมามอง” ลงไปค่ะ 


  — อย่างนี้นี่เอง พอฟังอาโอยามะซังพูดแบบนั้นก็รู้สึกแบบนั้นตามเลยค่ะ

  อาโอยามะ เป็นคนที่อยากเป็นแบบนั้นได้บ้าง ทั้งเป็นประธานนักเรียน ทั้งสง่างาม มีออร่าที่เข้าไปชวนคุยได้ยาก แต่ก็อยากสนิทด้วย แต่ถึงอย่างนั้นก็ไม่กล้าเข้าไปทักเอาง่ายๆ… ฉันนึกภาพความขัดแย้งแบบนั้นค่ะ แต่ถึงเร็นจังจะเป็นแบบนั้นก็มีจุดที่อ่อนแออยู่ เลยมีความรู้สึกว่าอยากปกป้องด้วยค่ะ


  — เป็นการตีความเพลงที่ดีมากเลยค่ะ แต่ที่จริงแล้วตอนดูเนื้อเพลงก็แอบคิดว่า “หรือจะหมายถึงจิบิ (สุนัขที่บ้านฮะสึกิเลี้ยงไว้) …กันนะ?” ล่ะค่ะ (หัวเราะ)

  อาโอยามะ (หัวเราะ) ถ้าไปกอดจิบิก็ดูท่าจะอุ่นจริงๆ นั่นแหละค่ะ เลยเข้ากับเนื้อเพลงท่อน「โดนอุณหภูมิร้อนบางๆ โอบกอดเอาไว้」เลยสินะคะ (หัวเราะ)


  ตอนที่ 8 ที่รู้สึกอุ่นใจว่าในที่สุดก็เห็นผลของความพยายามแล้วสินะ


  — กลับมาเรื่องอนิเมะภาค 1 ที่พูดถึงไปก่อนหน้านี้ ในตอนที่ 8 ในที่สุดก็ความคับค้องใจจากผู้คนรอบตัวก็หมดไปสินะคะ คิดว่าในการรับบทแล้วค่อนข้างยากเลยใช่ไหมคะ

  อาโอยามะ นั่นสินะคะ พอเห็นวิธีที่ใช้รับมือกับพวกคาน่อนจังในตอนแรกก็คิดว่าจะพูดแรงๆ แบบนี้เพราะเหตุผลที่ว่า “คุณแม่อาจจะเสียใจที่ตัวเองเลือกเป็นสคูลไอดอล” เลยเหรอ? แล้วก็คิดมากขึ้นมาว่าทำไมเร็นจังต้องมาแบกรับอะไรยิ่งใหญ่แบบนี้เอาไว้คนเดียวด้วยนะ ตอนอัดเสียงเลยพยายามไปพร้อมกับรับคำแนะนำจากทุกคนว่า “ความรู้สึกในใจของเร็นจังในตอนนี้เป็นยังไง” เลยค่ะ


  — พอตอนที่ 8 ที่เร็นจังมาเข้าร่วมด้วยออนแอร์จบไป รู้สึกอย่างไรบ้างคะ?

  อาโอยามะ รู้สึกเหมือนกับว่าในที่สุดก็ยกภูเขาออกจากอกไปได้เปราะหนึ่งค่ะ ฉันคิดมาตลอดเลยว่าอยากให้ทุกคนได้ดูตอนที่ 8 กันเร็วๆ อยากให้เห็นตัวตนจริงๆ ของเร็นจังกัน ทุกครั้งที่มีสัมภาษณ์ฉันจะบอกอยู่เสมอเลยค่ะว่า “จะยังไงก็อยากให้ดูเร็นจังในช่วงครึ่งหลังกัน” เมมเบอร์คนอื่นๆ เองก็เป็นห่วงกันว่า “เร็นจังจะโดนมองว่าเป็นตัวร้ายไหมนะ” เลยเต็มไปด้วยความรู้สึกอุ่นใจว่าในที่สุดก็เห็นผลของความพยายามแล้วสินะเลยค่ะ พอหลังตอนที่ 9 ไปก็แสดงอารมณ์หลากหลายมากขึ้นอย่างกับเป็นคนละคนกันเลย ถึงจะมีความรับผิดชอบแต่ก็มีมุมซุ่มซ่ามอยู่ เลยรู้สึกขึ้นมาว่าเพราะเป็นเด็กที่คนอื่นเห็นแล้วอยากสนับสนุนแบบนี้สินะถึงได้เป็นประธานนักเรียนค่ะ


  — ในแง่นั้นแล้ว คิดว่าในภาค 2 เร็นจังจะได้แสดงความสามารถที่มีอยู่อย่างเต็มที่เลยค่ะ แล้วอาโอยามะซังคิดว่าเรื่องราวข้างหน้าจะเป็นอย่างไรคะ?

  อาโอยามะ คิดว่าภาค 2 เร็นจังจะไม่เป็นพิธีเหมือนอย่างช่วงต้นๆ ภาค 1 แล้ว และจะสามารถแสดงตัวตนจริงๆ ของตัวเองออกมาได้ตั้งแต่แรก เลยอยากให้ดูเร็นจังที่แสดงอารมณ์ออกมาเต็มที่กันค่ะ อีกอย่างหนึ่งคือฉันชอบมุมซื่อๆ น่ารักๆ ของเร็นจังมากๆ เลยอยากเห็นซีนแบบนั้นของเร็นจังเยอะๆ ค่ะ


  อยากให้ความสำคัญกับโอกาสในแต่ละครั้ง


  — ก่อนอนิเมะภาค 2 ก็มีงานใหญ่อย่าง 2nd Live ที่กำลังจะมาถึงก่อนสินะคะ

  อาโอยามะ ทัวร์ที่จัดจนถึงเดือนมกราคมนั้นจัดอยู่ทุกอาทิตย์ เพราะไลฟ์โดยเว้นระยะแบบนั้นมาตลอด พอเว้นว่างไป 2 เดือนเลยรู้สึกเหมือนเว้นช่วงไปนานพอตัวเลยค่ะ แต่ถ้าคิดว่ามีทั้งเพลงโซโล่และเพลงใหม่ก็รู้สึกว่ามีเวลาให้ได้เตรียมตัวไม่นานเลย ในเรื่องนี้เมมเบอร์คนอื่นๆ เองก็คิดเหมือนกัน ทุกคนมีสมาธิกับการซ้อมในแต่ละครั้งและพยายามกันอย่างเต็มที่เลยค่ะ


  — การที่มีเพลงโซโล่เพิ่มเข้ามาถือเป็นพอยท์สำคัญเลยสินะคะ

  อาโอยามะ ฉันคิดอยู่ตลอดเลยค่ะว่าต้องทำยังไงถึงจะแสดงตัวตนที่จริงของเร็นจังที่เติบโตขึ้นแล้วและแตกต่างออกไปจากตอนทัวร์ออกไปได้กัน คิดว่าในไลฟ์ต้องมีคนที่ “ดูได้แค่ครั้งนี้รอบเดียว” อยู่แน่นอน เลยอยากให้ความสำคัญกับโอกาสในแต่ละครั้งเพื่อทำให้คนเหล่านั้นคิดว่า “ไลฟ์ของ Liella! ดีมากเลย!” จากการดูในครั้งเดียวนั้นให้ได้ค่ะ


  --------------------------------------------------------------------

  บทสัมภาษณ์เมื่อวันที่ 10/03/2022

  บทสัมภาษณ์นี้แปลมาจากบทสัมภาษณ์ต้นฉบับของทาง Febri ซึ่งมีทั้งหมด 7 ครั้งค่ะ 

  สำหรับครั้งที่ 4 เป็นบทสัมภาษณ์นางิจัง หรืออาโอยามะ นางิสะซัง ผู้รับบทเป็นฮะสึกิ เร็น สมาชิก Liella! จาก『LoveLive! Superstar!!』ค่ะ


  ในบทสัมภาษณ์มีรูปนางิจังที่ถ่ายใหม่โดยทาง Febri ด้วยค่ะเข้าไปดูกันให้ได้เลยนะคะ🙌✨  【Music Video】Liella!「What a Wonderful Dream!!」

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in