เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
แปลบทสัมภาษณ์Ryuuseisan★彡
[แปลบทสัมภาษณ์] Liella! 1st Album『What a Wonderful Dream!!』 ① Liyuu ซัง - Febri
 • เพลงโซโล่ที่อัดแน่นไปด้วย “สีเขอเข่อ”


  — หลังผ่าน TV Anime ภาค 1 และ 1st Tour มา ตอนนี้ Liyuu ซังรู้สึกอย่างไรคะ?

  Liyuu จะว่ายังไงดีล่ะ……แบบว่า “อุหวา—!” ค่ะ (หัวเราะ) รู้สึกเหมือนเป็นการเดินทางที่ยาวนาน แต่ความรู้สึกที่ว่าดีแล้วที่ทำเต็มที่จนผ่านมาได้นั้นมีมากกว่า แต่หลังจากนั้นสิ่งต่อไปก็จะตามมาแล้ว แล้วต่อไปก็จะมีต่อไปอีกๆๆ…เรื่อยๆ ตลอดไป ทุกครั้งที่ได้เจอกับทุกคนเลยตั้งตารอที่จะได้รู้เลยค่ะว่าทุกคนจะเห็นพวกเราเป็นแบบไหนกัน


  — รู้สึกถึงเสน่ห์ในจุดไหนของเพลงโซโล่「Mizuiro no Sunday」จากในอัลบั้มคะ?

  Liyuu คิดว่าเป็นเพลงที่จะสัมผัสได้ถึงท่าทางของเขอเข่อจังนะคะ ในชื่อเพลงเองก็มีคำว่า Mizuiro (สีฟ้า) อยู่ เลยเป็นเพลงที่อัดแน่นไปด้วย “สีเขอเข่อ” เลยค่ะ แค่ได้ฟังก็ให้ความรู้สึกเหมือนกำลังไปเดินเล่นกับเขอเข่อจังแล้วค่ะ เป็นเพลงที่ถ้าฟังตอนที่มีความกังวล ความเศร้า หรือตอนรู้สึกไม่สนุกสนานอยู่ก็จะร่าเริงขึ้นมา นอกจากนั้นยังอารมณ์ดีขึ้นจนอยากร้องตามค่ะ


  — ช่วยบอกเนื้อเพลงท่อนที่ชอบหน่อยได้ไหมคะ?

  Liyuu ท่อนสุดท้ายของท่อนฮุคที่ร้องว่า「Houseki sore yori kirei sa akogare wa (ที่งดงามยิ่งกว่าอัญมณี คือการใฝ่ฝันนี่แหละ)」ค่ะ เขอเข่อจังชอบสคูลไอดอลมากๆ มาตลอด แล้วตัวเองก็ใฝ่ฝันว่าอยากเป็นแบบนั้นบ้างเลยมาที่ญี่ปุ่น ซึ่งฉันคิดว่าความรู้สึกนั้นอยู่ข้างในเพลงนี้ค่ะ ตรงท่อนคอรัสภาษาจีนก็เป็นอีกจุดที่ชอบค่ะ คิดว่าตรงนี้เป็นสิ่งที่สามารถแสดงความรู้สึกของเขอเข่อจังออกมาในฐานะเพลงของเขอเข่อจังได้อย่างดีเลยค่ะ ถึงตอนนี้จะกำลังทำกิจกรรมสคูลไอดอลอยู่ที่ญี่ปุ่น แต่ก็ยังมีตัวเองที่ให้ความสำคัญกับเซี่ยงไฮ้ บ้านเกิดอยู่เสมอ… ให้ความรู้สึกเหมือนมีตัวเองอีกคนที่กำลังร้องเป็นภาษาจีนอยู่ในใจเลยค่ะ


  — หลังปล่อยอัลบั้มออกมาแล้วก็จะมี 2nd Live สินะคะ

  Liyuu ตอน 1st Live ให้อิมเมจเหมือนขึ้นบันไดไปทีละขั้นๆ แต่ 2nd Live อยากให้ช่วยดูพวกเราในตอนนี้ที่ขึ้นบันไดนั้นไปแล้ว และอยากให้ช่วยจดจำพวกเราที่ยืนอยู่บนนั้นตลอดไปค่ะ แล้วก็มาสนุกไปด้วยกันและเก็บช่วงเวลานั้นเป็นความทรงจำไว้กันนะคะ ฉันเองก็จะสนุกไปกับช่วงเวลานั้นอย่างเต็มที่เช่นกันค่ะ!


  ถ้าไม่มีเขอเข่อ Liella! ก็คงเกิดขึ้นมาไม่ได้


  — ก่อนจะไปพูดถึงอนิเมะภาค 2 พอลองย้อนกลับไปมองเขอเข่อในภาค 1 อีกครั้งแล้วรู้สึกอย่างไรบ้างคะ?

  Liyuu เขอเข่อจังจะให้ความรู้สึกว่าเป็นคนที่คอยซัพพอร์ตคนอื่นจากข้างหลังค่ะ พอคิดว่าเขอเข่อจังเป็นคนทำชุดเองทั้งหมดก็รู้สึกว่าเป็นคนที่ Liella! ขาดไปไม่ได้เลย ฉันรู้สึกว่าเขอเข่อจังให้ความสำคัญกับพวกคาน่อนจังมากกว่าตัวเองเสียอีกค่ะ ทำให้คิดขึ้นมาอีกครั้งว่าสำหรับเขอเข่อจังแล้ว ช่วงเวลาที่ได้เป็นสคูลไอดอลกับทุกคนนั้นคงสำคัญมากจริงๆ ค่ะ


  — โดยเฉพาะตอนที่ 10 เป็นตอนที่สัมผัสได้ถึงความรู้สึกนั้นของเขอเข่อเป็นอย่างมากเลยค่ะ

  Liyuu สัมผัสได้ถึงสายสัมพันธ์ของสุมิเระกับเขอเข่อจังเลยสินะคะ จะรู้สึกว่าสุมิเระทะเลาะกับเขอเข่อจังอยู่ตลอด แต่ตอนที่ไปโคสุชิมะ (ตอนที่ 5-6) สุมิเระก็คอยเป็นห่วงเขอเข่อจังที่ไม่ถูกกับความร้อนแถมยังทำอาหารให้แทน และเมื่อมาถึงตอนที่ 10 ก็สามารถหันมาเรียกว่าเป็น สายสัมพันธ์ ได้ในทันที ที่ผ่านมายังมีจุดที่ไม่สามารถยอมรับได้อยู่ แต่ตั้งแต่เข้าใจถึงความรู้สึกจริงๆ ของสุมิเระ เขอเข่อจังก็เข้าไปซัพพอร์ตอย่างไม่มีเงื่อนไขด้วยความรู้สึกที่ซื่อตรงว่า “งั้นมาพยายามไปด้วยกันเถอะ!” เลยค่ะ


  — ช่วยบอกบทพูดที่ตรึงใจเป็นพิเศษหน่อยค่ะ

  Liyuu ที่บอกว่า “เพราะทำมาให้เธอยังไงล่ะคะ” ในตอนที่ 10 ที่พูดพร้อมยื่นมงกุฏให้สุมิเระ เป็นบทพูดที่ตรึงใจฉันมากๆ เลยค่ะ เขอเข่อจังเป็นเด็กที่เข้าใจความรู้สึกของอีกฝ่ายมากกว่าใคร และคอยผลักดันทุกคน สนับสนุนทุกคนจากในหลายๆ จุด เพราะแบบนั้นบางทีเลยคิดว่าถ้าไม่มีเขอเข่อจัง Liella! ก็คงเกิดขึ้นมาไม่ได้ค่ะ


  — จะว่าไปแล้ว คนที่สังเกตเห็นว่า “จิซาโตะอยากเป็นสคูลไอดอล” เป็นคนแรกก็คือเขอเข่อสินะคะ

  Liyuu ใช่ค่ะ ฉันคิดว่า “เพราะทำมาให้เธอยังไงล่ะคะ” เป็นบทพูดที่ทำให้เห็นนิสัยของเขอเข่อจังที่คอยผลักดันทุกคนได้อย่างดีเลยค่ะ


  เก็บซ่อนความอยากรู้เรื่องราวต่อไปของอนิเมะภาค 2 ไว้ไม่ไหว


  — แล้วหลังจากอนิเมะภาค 1 จบลงไป ตอนนี้ที่กำลังจะเข้าสู่ภาค 2 แล้ว รู้สึกอย่างไรบ้างคะ?

  Liyuu ตื่นเต้นค่ะ! ฉันเองก็เก็บซ่อนความอยากรู้เรื่องราวต่อไปของตัวเองไว้ไม่ไหวเหมือนกัน ตั้งตารอสุดๆ เลยล่ะค่ะ


  — เรื่องการแสดงออกเองก็ดูน่าจะเปลี่ยนไปไหมคะ?

  Liyuu คิดว่าจะเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ตามแต่ละซีนนะคะ ตอนภาค 1 เองก็เป็นอย่างนั้น การที่อยากสื่อความรู้สึกไปถึงอีกฝ่าย แล้วยิ่งความรู้สึกที่อยากสื่อออกไปนั้นรุนแรงมากเท่าไรก็จะเปลี่ยนไปตามนั้นค่ะ แต่ก็คิดว่าจะมีจุดที่ไม่เปลี่ยนไปขนาดนั้นอยู่เหมือนกันนะคะ


  — อยากรู้เรื่องความลับครั้งใหญ่ที่เขอเข่อแบกเอาไว้เลยค่ะว่าจะออกมาเป็นยังไงในภาค 2

  Liyuu อาจจะเป็นเรื่องหนักเอาการสำหรับเขอเข่อจังเลยก็เป็นได้…? คงจะมีตอนที่รู้สึกเต็มที่จนไม่ไหวด้วย แต่ยังไงก็ช่วยรอดูกันด้วยนะคะ!


  --------------------------------------------------------------------

  บทสัมภาษณ์เมื่อวันที่ 07/03/2022
  บทสัมภาษณ์นี้แปลมาจากบทสัมภาษณ์ต้นฉบับของทาง Febri ซึ่งมีทั้งหมด 7 ครั้งค่ะ 
  สำหรับครั้งแรกเป็นบทสัมภาษณ์ลี่จังหรือ Liyuu ซัง ผู้รับบทเป็นถัง เขอเข่อ สมาชิก Liella! จาก『LoveLive! Superstar!!』ค่ะ🍨
  (ชื่อของเขอเข่อจังเราขออนุญาตอ่านแบบภาษาจีนนะคะ)

  ในบทสัมภาษณ์มีรูปลี่จังที่ถ่ายใหม่โดยทาง Febri ด้วยค่ะเข้าไปดูกันให้ได้เลยนะคะ🙌✨


  【Music Video】Liella!「What a Wonderful Dream!!」

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in