เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
แปลบทสัมภาษณ์Ryuuseisan★彡
[แปลบทสัมภาษณ์] Liella! ดาเตะ ซายุริซัง×มิซากิ นาโกะซัง② - Febri
 • บทสัมภาษณ์ของ Febri

  คู่เพื่อนสมัยเด็ก『LoveLive! Superstar!!』ดาเตะ ซายุริ・ผู้รับบทเป็นชิบุยะ คาน่อน×มิซากิ นาโกะ・ผู้รับบทเป็นอาราชิ จิซาโตะ②


  หันมาคิดว่า “ฉันเองก็อยากเป็นเหมือนคาน่อนจัง” 


  — มีจุดไหนที่ให้ความสำคัญในการรับบทเป็นคาน่อนกับจิซาโตะ หรือมีจุดไหนที่รู้สึกว่าทั้งสองคนต่างออกไปจากที่คิดไหมคะ?

       ดาเตะ คิดมาตลอดว่า “คาน่อนจังเป็นขี้อายหรือเปล่านะ?” เพราะฉันเองก็เป็นไทป์นั้น เลยรู้สึกว่า “อาจจะคล้ายกันก็ได้” ค่ะ แต่พอเรื่องราวใน TV อนิเมะดำเนินไปก็ได้รู้ว่าเป็นเด็กที่สามารถพยายามเพื่อใครสักคนที่ไม่ใช่ตัวเองอย่างเต็มที่ได้และเป็นคนที่มีพลังในการลงมือทำค่ะ เพราะเป็นสิ่งที่ฉันทำไม่ได้เลยมีตอนที่ไม่เข้าใจว่า “ทำไมตอนนี้ถึงได้เลือกที่จะลงมือทำกันนะ?” ด้วยค่ะ แต่เพราะไม่เหมือนกับตัวเองนี่แหละถึงได้คิดว่าเป็นเด็กที่เท่จังและต้องเอาอย่างบางแล้ว ความรู้สึกที่ว่า “ฉันเองก็อยากเป็นเหมือนคาน่อนจัง” นั้นผุดขึ้นมาเลยค่ะ …และเพราะเป็นเด็กที่แสดงสีหน้าหลากหลาย เลยพยายามส่งเสียงเต็มที่พร้อมกับคิดว่าคิดว่าตรงจุดนั้นนี่ “เหมือนกันเลยแฮะ” ค่ะ (หัวเราะ)


  — ช่วงต้นตอนที่ 1 ซีนอารมณ์ร้อนตอนอยู่บ้านนี่ทำเอาตกใจเลยค่ะ

       มิซากิ ฉันก็คิดเหมือนกันค่ะว่า ใครเนี่ย!?

       ดาเตะ ฉันตอนอยู่บ้านก็เหมือนอย่างนี้เป๊ะๆ เลยค่ะ คิดว่า “นี่ฉันเองเหรอ?” เลยด้วย

       มิซากิ ...สรุปนี่คาน่อนจังตัวจริงใช่ไหมเนี่ย?

       ดาเตะ ดาเตะค่ะ (หัวเราะ)     

       มิซากิ (หัวเราะ) ส่วนฉันให้ความสำคัญว่า “จะสามารถพูดคุยด้วยโดยไม่มีเบื้องหน้าเบื้องหลังได้ยังไง” ค่ะ จี้จังเป็นเด็กที่ไม่มีเบื้องหน้าเบื้องหลัง และไม่ใช้วิธีพูดปิดบังอะไรคนรอบข้าง เลยให้ความสำคัญตรงที่ว่าจะสามารถสื่อคำพูดออกไปได้อย่างซื่อตรงมากแค่ไหนค่ะ สำหรับฉัน จี้จังมีอิมเมจว่าจะคอยอยู่ข้างๆ เสมอ เลยพยายามคิดว่าต้องทำยังไงถึงจะสามารถพูดอะไรออกมาแทนจี้จังได้ค่ะ แต่เพราะฉันเคยไปสังเกตสีหน้าของคนที่คุยด้วยอยู่มากเกินไปทำให้เผลอปิดบังและกลบเกลื่อนอะไร ตอนแรกเลยเป็นอะไรที่ยากมากเลยค่ะ


  — เคยมีเรื่องแบบนั้นกับแคสต์คนอื่นๆ ไหมคะ?

       มิซากิ กับนางิจัง มีภาพว่าเคยมีช่วงที่ค่อนข้างกลุ้มใจอยู่ค่ะ หลังจากกำหนดแคสต์ออกมา ทุกคนก็ได้ไปอัดเสียงแนะนำตัวครั้งแรกกัน แต่อิมเมจของ (ฮะสึกิ) เร็นจังนั้นต่างออกไปจากอิมเมจในอนิเมะช่วงครึ่งหลังอย่างสิ้นเชิง ทั้งเข้มงวดและไม่ค่อยนุ่มนวล เลยมีตอนที่นางิจังมาปรึกษาว่า “แบบไหนคือเร็นจังตัวจริงกันแน่นะ?” ด้วย น่าจะเป็นคนที่ลำบากที่สุดแล้วค่ะ 

       ดาเตะ ใน Animation MV เพลง「Hajimari wa Kimi no Sora」(ที่ประกาศออกมาก่อน TV อนิเมะ) ยังยิ้มแย้มอยู่เลยแท้ๆ… ฉันคิดอยู่เลยค่ะว่าเมื่อไรถึงจะได้เห็นรอยยิ้มของเร็นจังกันนะ 

       มิซากิ ตอนที่ 8 ในที่สุดก็ยิ้มออกมาแล้วเนอะ ค่อยยังชั่วแน่ะ


  ตอนที่ 6 และ 11 ที่ทั้งสองคนใส่ความรู้สึกลงไป


  — มีซีนไหนที่คาน่อนกับจิซาโตะพูดคุยโต้ตอบกันแล้วชอบเป็นพิเศษไหมคะ?

       ดาเตะ ของฉันเป็นตอนที่ 11 ตอนที่จี้จังเว้นระยะห่างออกมาเพื่อคาน่อนจัง โดยจงใจทิ้งไว้แล้วแยกตัวออกมาเพื่อให้คาน่อนจังรู้สึกไม่ดีค่ะ

       มิซากิ เหมือนตอนลูกนกออกห่างจากอกแม่เลยล่ะค่ะ

       ดาเตะ เพราะฉันรู้อยู่ก่อนแล้วเลยเข้าใจความรู้สึกของจี้จังที่ว่า “ทำเพื่อคาน่อนจัง” แต่ประเด็นคือคาน่อนจังไม่รู้ค่ะ ตรงจุดนั้นนี่แหละที่ฉันเองก็รู้สึกปวดใจไปด้วย ซีนที่อีก 4 คนคุยกัน ตอนอัดเสียงฉันเองก็ยืนมองทุกคนคุยกันจากข้างหลังแล้วก็คิดขึ้นมาว่า “จะทำยังไงต่อไปดีล่ะ…” ซีนหลังจากผ่านเรื่องนั้นมาได้แล้ว ที่จี้จังรีบวิ่งมากอดคาน่อนจังพร้อมหัวเราะไปด้วยกันก็คิดหนักมากเลยค่ะว่าจะ “หัวเราะด้วยความรู้สึกแบบไหนดี” ซีนนั้นอัดเสียงโดยที่มีนาโกะจังอยู่ข้างๆ ยังจำความหมดแรงหลังจากอัดเสียงเสร็จได้ดีอยู่เลยค่ะ แต่ก็คิดว่าหัวเราะด้วยกันแค่สองคนเนี่ยดีจังเลยเนอะ คิดว่าเป็นวินาทีที่พวกเราสนิทกันขึ้นล่ะค่ะ

       มิซากิ ของฉันเป็นตอนที่ 6 ค่ะ หลังอ่านบทมาก็รู้สึกว่าในใจมันแน่นไปหมดจนวันที่ต้องอัดเสียงก็คิดขึ้นมาว่า “วันนี้จะผ่านไปได้ไหมนะ” เลยค่ะ ระหว่างพากย์ก็จินตนาการว่าการที่เด็กคนหนึ่งที่นั่งวาดรูปวงกลมเล่นอยู่คนเดียวที่สนามทรายจะพูดออกมาว่า “ฉันก็จะพยายามตามหาสิ่งที่รักจนสามารถทุ่มเทให้กับสิ่งนั้นแค่สิ่งเดียวเหมือนอย่างคาน่อนจังให้ได้!” นั้นต้องใช้ความกล้ามากมายแค่ไหนแล้วใส่พลังลงไปค่ะ แล้วหลังจากได้รับกำลังใจจากคาน่อนจังที่อุตส่าห์มาหาถึงที่จัดการแข่งเต้น จี้จังก็บอกว่า “รอก่อนนะ” สินะคะ ไม่ใช่ทั้ง “ขอบคุณนะ” หรือ “จะพยายามนะ” แต่เป็น “รอก่อนนะ” ล่ะค่ะ เป็นคำพูดที่ต้องมีทั้งความมุ่งมั่นและความเชื่อใจในอีกฝ่ายถึงจะพูดออกมาเลยค่ะ คิดว่าเพราะแบบนั้น ในตอนที่ 11 จี้จังเลยเป็นคนเดียวที่รู้ว่า “คาน่อนจังจะเป็นแบบนี้ต่อไปไม่ได้” ค่ะ

       ดาเตะ จี้จังทำให้นึกถึงคำพูดในตอนที่ 3 เลยค่ะ ที่ว่า “「ร้องได้แน่ เพราะไม่ได้ตัวคนเดียวยังไงล่ะ”」แต่แบบนั้นมันไม่ได้หรอก” ถึงจะไม่ใช่คำพูดที่คาน่อนจังพูดกับตัวเองแต่ก็จำได้ด้วยเนอะ

       มิซากิ ไม่เคยมองข้ามคำพูดเล็กๆ น้อยๆ หรือความเปลี่ยนแปลงเล็กๆ น้อยๆ เลยเนอะ


  — ในซีรีส์ก็มีรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ที่ทำให้พอจะเดาเรื่องได้ แต่สีหน้าของจิซาโตะที่คอยเฝ้าดูไลฟ์ของคาน่อนกับ (ถัง) เขอเข่อนั้นติดอยู่ในใจมากเลยค่ะ

       ดาเตะ・มิซากิ หวา—!!

       ดาเตะ ทุกคนต่างก็กำลังเชียร์ด้วยรอยยิ้มแท้ๆ แต่กลับเป็นคนเดียวที่ทำสีหน้าเหมือนมีอะไรแฝงอยู่เลยสินะคะ

       มิซากิ ไม่รู้ว่าดีใจหรือโล่งใจ หรือเจ็บใจที่คนที่ยืนอยู่ข้างคาน่อนจังในสถานที่สำคัญที่แลกเปลี่ยนคำสัญญากันไว้นั้นไม่ใช่ตัวเองกัน… จนตอนนี้ก็ยังคิดถึงความหมายของสีหน้านั้นอยู่เลยค่ะ แถมนั่นยังไม่ใช่สีหน้าตอนหลังจากทั้งสองคนร้องเสร็จ แต่เป็นสีหน้าระหว่างที่ทั้งสองคนกำลังร้องเพลงอยู่บนสเตจด้วยความมั่นใจด้วย ตอนดูตอนฉายนี่คิดว่า “โดนเข้าให้แล้ว!” เลยค่ะ


  — คิดยังไงกับช่วง「Liella! no Uta」ช่วงพิเศษที่ฉายหลังตัวอย่างตอนต่อไปในทุกตอนเมื่อฉายทางช่อง NHK E Tele บ้างคะ?

       ดาเตะ ถ้าไม่ใช่เพลงที่ตัวเองร้องก็มีหลายเพลงเลยค่ะที่เพิ่งเคยดูครั้งแรกตอนฉาย ตัววิดีโอทำเป็นดอกไม้ด้วย แล้วฉันก็ชอบไปหาว่า “นี่ดอกอะไรกันนะ?” ดอกไม้จะเกี่ยวข้องกับเพลงนั้นๆ ด้วยค่ะ อย่างตอนที่ 2 คาน่อนจังร้องเพลง「Memories」แล้วจี้จังก็ร้องเพลงเดียวกันในตอนที่ 3 ตอนนั่งคิดกับทุกคนเรื่องชื่อเพลงหรือเนื้อเพลง เช่น “ชื่อเพลงคือแบบนั้นสินะ!?” นี่สนุกมากๆ เลยค่ะ ตั้งตารออยู่ทุกอาทิตย์เลย

       มิซากิ เหมือนได้พักเบรกจากความรู้สึกที่ว่า “ทุกคนสุดยอด พยายามกันมากเลย!” หลังไฮป์กับการดูเนื้อเรื่องหลัก ฉันเลยตั้งใจฟังอยู่ทุกครั้งเลยค่ะ ตอนที่ 8 จี้จังเป็นคนร้องล่ะค่ะ แล้วรอบตัวจี้จังก็มีแต่ขนมกลมๆ อย่างลูกอมหรือโดนัทเพราะจี้จังชอบอะไรกลมๆ ค่ะ คิดว่าเป็นช่วงที่ทุกคนจะได้เห็นเมมเบอร์ในมุมที่ต่างจากเนื้อเรื่องหลัก ทำให้ยิ่งชอบทุกคนขึ้นไปอีกเลยค่ะ

       ดาเตะ มีหลายเพลงเลยเนอะที่อยากร้องด้วยกันกับทุกคน

       มิซากิ แล้วก็ให้มีบรรยายด้วยเนอะว่า “Liella! no Uta ค่ะ” (หัวเราะ)

       ดาเตะ อยากพูดเนอะ—! ถ้าเด็กเล็กๆ ร้องกันด้วยจะดีใจมากเลยค่ะ


  — ช่วงปลายเดือน 10 เป็นต้นไป ไลฟ์แรกของ Liella!『LoveLive! Superstar!! Liella! First LoveLive! Tour ~Starlines~』จะเริ่มขึ้นแล้วสินะคะ คิดว่าคงทั้งตั้งตารอและรู้สึกกังวลเลย แต่เป็นยังไงบ้างคะ?

       ดาเตะ น่าจะประมาณ 70-30% ค่ะ 70% คือตั้งตารอ ส่วนอีก 30% คือกังวลค่ะ แต่คิดว่าจากนี้ความกังวลคงมากขึ้นเรื่อยๆ ล่ะค่ะ

       มิซากิ ทางนี้ครึ่งๆ แล้วนะเนี่ย (หัวเราะ) ตอนที่ได้ดูตารางครั้งแรกก็มีเขียนไว้ว่าต้องจำหลายเพลงในเวลาสั้นๆ เลยเตรียมใจในส่วนนั้นไว้แล้วค่ะ แต่ไม่คิดเลยว่าจะต้องแสดงเพลงเป็นครั้งแรกในทัวร์ เลยเป็นความกังวลและตื่นเต้นในแบบที่ต่างออกไปค่ะ


  — สุดยอดเลยนะคะที่ 1st Live เป็นทัวร์ถึง 10 ที่ สัมผัสได้ถึงความรู้สึกที่ว่าอยากส่งเพลงให้กับผู้คนในแต่ละพื้นที่เลยค่ะ

       ดาเตะ ฉันเป็นคนจังหวัดมิยางิ เลยเข้าใจความดีใจของการที่ศิลปินที่กำลังเชียร์อยู่มาหาถึงที่เลยค่ะ ในส่วนนั้นฉันเองก็ดีใจเหมือนกันค่ะ

       มิซากิ ส่วนฉันเป็นคนจังหวัดเฮียวโกะค่ะ ดีใจกันทั้งคู่เลยเนอะ พวกเราเองก็อยากแสดงสิ่งต่างๆ ให้กับทุกคน อยากไปหาทุกคน เพราะก่อนหน้านี้ตัวเองก็เป็นฝ่ายเชียร์จากในที่นั้นๆ มาก่อนเลยรู้สึกถึงจุดที่ความรู้สึกของพวกเรานั้นเหมือนกับทุกคนเลยค่ะ

       ดาเตะ การที่จะได้แสดงตัวตนของพวกเราในครั้งแรกให้ทุกคนทั่วประเทศดูก็เป็นอะไรน่าประทับใจด้วย รู้สึกว่าต้องทำให้สำเร็จให้ได้! เลยค่ะ


  — ระหว่างทัวร์ก็มีไลฟ์เคาท์ดาวน์สิ้นปี『LoveLive! Series Presents COUNTDOWN LoveLive! 2021→2022 ~LIVE with a smile!~』ที่จัดกับ Aqours และชมรมสคูลไอดอลนิจิกะซากิรออยู่ด้วยสินะคะ

       ดาเตะ ตื่นเต้นรอตั้งแต่ตอนนี้เลยค่ะ!

       มิซากิ เพราะเป็นไลฟ์เคาท์ดาวน์ที่จัดระหว่างทัวร์ เลยคิดว่านี่เป็นโอกาสที่จะได้แสดงจุดที่เติบโตขึ้นจากทัวร์ค่ะ!

       ดาเตะ เพราะได้จัดร่วมกับรุ่นพี่ในซีรีส์ เลยอยากทำให้รุ่นพี่คิดว่า “ดีแล้วที่คนที่ถูกเลือกมาเป็นคนเหล่านี้” หรือ “ดูเหมือนจะไม่ต้องเป็นห่วง Liella! ทุกคนสินะ” ล่ะค่ะ เพื่อการนั้นแล้วทุกคนเลยจำเป็นที่จะต้องคิดเรื่องนั้นไว้ ระหว่างเตรียมตัวสู่ทัวร์และเคาท์ดาวน์ไลฟ์ก็คงต้องเจอกับกำแพงแน่ๆ เลยอยากรวมพลังกันทั้ง 5 คนแล้วก้าวข้ามไปให้ได้ค่ะ ตัวฉันเอง ถ้าหากช่วยเหลือทุกคนพร้อมกับคิดว่า “ถ้าเป็นคาน่อนจังจะทำยังไงกันนะ?” ได้ก็คงดีค่ะ


  --------------------------------------------------------------------

  บทสัมภาษณ์เมื่อวันที่ 21/10/2021

  บทสัมภาษณ์นี้แปลมาจากบทสัมภาษณ์ต้นฉบับของทาง Febri ซึ่งมี 2 พาร์ท อันนี้เป็นพาร์ทที่ 2 ค่ะ

  พาร์ทที่ 1 เข้าไปอ่านได้ทางนี้เลยนะคะ

  เป็นบทสัมภาษณ์ดาเตะ ซายุริซังผู้รับบทเป็นชิบุยะ คาน่อนกับมิซากิ นาโกะซังผู้รับบทเป็นอาราชิ จิซาโตะ สมาชิก Liella! จาก『LoveLive! Superstar!!』ค่ะ


  ตอนนี้『Liella! First LoveLive! Tour ~Starlines~』ก็เริ่มต้นขึ้นแล้ว มาส่งกำลังใจไปให้เมมเบอร์ Liella! ทั้ง 5 คนไปด้วยกันนะคะ!

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in