เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
ขีด เขียน วิเคราะห์SiTA
Your Name : เมื่อการสลับร่างเป็นแค่เรื่องราวที่ปากอุโมงค์
 • ตอนที่เดินออกจากโรงหนัง เราถามตัวเองว่าเราได้อะไรจากหนังเรื่องนี้ เราคิดอะไรอยู่ และ เขาสื่ออะไรถึงเรา ขาของเราหยุดกึก อ่า--- ใจสั่นขึ้นมาเฉยๆ มวลความสุขแบบอิ่มๆ มันตีขึ้นมากลางใจจนต้องหยุดเดินเพื่อจดจำมันเอาไว้ ก่อนที่จะลืม 


  นานมาแล้วที่เราไม่ได้เข้าโรงหนังเพื่อดูอนิเมชั่นสักเรื่อง ความคิดแบบเด็กๆ (ที่กำลังจะกลายเป็นผู้ใหญ่) ของเราทำให้เราดูอะไรไม่สนุกเหมือนเคย การ์ตูนกลายเป็นสิ่งที่เราไม่อินอีกแล้ว แต่ your name ไม่ใช่แบบนั้น จะว่าไป เพราะอนิเมชั่นเรื่องนี้ไม่ได้ผลิตมาเพื่อให้เด็กดูตั้งแต่ต้น 

  เรานี่แหละกลุ่มเป้าหมายหลักของเขาเลย!

  ดาวตก ความฝัน การสลับร่าง ดูเป็นพล๊อตดาดดื่น หวานแหวว มันทำให้เราสงสัยว่าหนังรักแบบไหนที่ทำให้กระแสปากต่อปากมีแต่คำว่า ซึ้ง และ น้ำตาไหล จนกระทั่งได้เข้าไปดู

  บอกเลยว่าเราไม่ได้ร้องไห้ (ก็แค่ปริ่มๆ) แต่ที่ชอบมากกว่าการร้องไห้คือความรู้สึกอิ่มๆ หลังออกจากโรง จะว่าไปเราโหยหาความรู้สึกแบบนี้มานาน อิ่มแต่ไม่เศร้าร้องไห้แต่ไม่ใช่เพราะเสียใจ 

  จะว่าไป พล๊อตดาดดื่นที่เราว่ามันก็เป็นแค่จุดเริ่มต้นของเรื่องราวที่ยิ่งใหญ่และอิมแพคกว่านั้น 

  -- สปอย -- 

  Your name บอกเล่าเรื่องของของชายหนุ่มที่ชื่อว่า ทากิ ทาจิบานะ กับ สาวน้อยที่ชื่อว่า มิทซึฮะ มิยามิซึ ที่บังเอิญสลับร่างกันในความฝัน พวกเขาตกลงกันว่าทุกครั้งที่สลับร่างจะเขียนบันทึกเรื่องราวที่ประสบลงในไดอารี่ พวกเขาไม่เคยรู้จักกัน ไม่เคยพบกันในโลกแห่งความจริง ทว่าสายสัมพันธ์ที่ถักทอขึ้นก่อเกิดมวลความรักก้อนเล็กๆ ในใจของทั้งสองคน 

  หนังสอดแทรกความเชื่อโบราณเช่นการทำเหล้าสาเก มิโกะ การถักทอเส้นด้ายที่ถักทอ เสริมต่อชะตาชีวิตของผู้คน your name เป็นหนังแฟนตาซี เพราะงั้นเราคงเป็นปาฏิหารย์ โชคชะตา และเรื่องผิดธรรมชาติกันเป็นเรื่องปกติ 

  หนังพาเราไปรู้จักกับชีวิตสาวบ้านนอก กับหนุ่มเมืองกรุง ความแตกต่างที่ลงตัวของทั้งสองคน ความผูกพันที่เกิดขึ้นทีละน้อยจนกระทั่งวันหนึ่งพวกเขาไม่สลับร่างกันอีก แรงผลักดันเล็กๆ ส่งให้ทากิ ออกตามหามิทซึฮะ จากภาพในความฝัน 

  เวลานั้นเราตระหนักว่าทั้งหมดนั่นเป็นแค่จุดเริ่มต้นของเรื่องราวทั้งหมด 

  เมื่อมิทซึฮะที่ทากิเพิ่งสลับร่างไปไม่กี่วันกลับเป็นหญิงสาวที่เสียชีวิตไปจากเหตุการดาวตกที่ทำลายเมืองเล็กๆ เมืองหนึ่งพังไปครึ่งเมือง เราติดกับดักห้วงเวลาของอาจารย์เสียแล้ว 

  your name ไม่ได้เล่าเรื่องเวลาที่สลับซับซ้อนชนิดที่เราต้องกลับมานั่งเขียนแผนผังช่วงเวลา การเล่าเรื่องแทบจะเป็นเส้นตรงเส้นเดียวทำให้เนื้อเรื่องไม่ได้สลับซ้อน ทว่าประเด็นหนึ่งวันก่อนที่เมืองทั้งเมืองจะราบเป็นหน้ากลอง พาทากิคุงดั้นด้นกลับไปในช่วงเวลาของมิทซึฮะเพื่อแก้ไขกินใจเราทีเดียว

  พอความฝัน ปาฏิหาริย์ เกี่ยวพันกับการมีตัวตนอยู่ของคน มันก็อดลุ้นไม่ได้ว่าจะจบอย่างไร และเอาใจช่วยให้การแก้ไขอดีตนั้นสำเร็จ 

  ใจเราสะท้านน้อยๆ ตอนที่หนังเล่าว่ามิทซึฮะคือเจ้าของเชือกที่ทากิคุใส่ติดตัว (ก็แอบใบ้มาทั้งเรื่องแต่เราคาดไม่ถึง) มันหน่วงๆ ในใจ เลยยิ่งลุ้นอยากให้ทั้งสองคนใช้โอกาสครั้งที่สองนี้ให้สำเร็จ 

  เพราะความฝันเป็นสิ่งที่อยู่ใต้จิตสำนึกของเรา มันคลุมเครือไม่ชัดเจน และท้ายสุดเราจะลืมเลือนมันไปอย่างรวดเร็ว ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านี้มันชัดเจนเหลือเกิน 

  เราชอบการลืมของหนังเรื่องนี้ อดไม่ได้ที่จะบอกว่ามันเป็นการลืมที่มีพลังชะมัด ทั้งประโยคที่เขียนที่มือ และที่ไม่ได้เขียนที่มี ที่พูดให้จำ ทว่ากลับลืม แต่เพราะว่าลืมทำให้มนุษย์สามารถใช้ชีวิตพรุ่งนี้ต่อไปได้โดยไม่จมปลักอยู่กับเรื่องราวในความฝัน 

  ขณะเดียวกัน เราเชื่อว่าไม่ว่าจะเป็นทากิ มิทซึฮะ หรือตัวเราเอง เรายังมี hint บางอย่างที่สามารถปลุกเรื่องราวบางอย่างในฝันให้กลับมาโลดแล่นในความรู้สึกของเราได้เสมอ 

  โชคดีที่ hint ของทากิ กับมิทซึฮะ คือความรัก (อะนะ)

  หลังจากออกจากโรงเราเสพติดเพลง Nandemonaiya ของ RADWIMPS หนักมาก (กระซิบว่าต้องเวอร์ชั่นหนังด้วยนะ) นอกเหนือจากการเล่าเรื่องที่เรื่อยๆ แต่ทรงพลัง เราว่าเพลงนี่แหละ มีพลังมากกว่าที่เราคิด 

  ขนาดว่าเราอ่านญี่ปุ่นแทบไม่ได้เลย ต้องอ่านซับตามทุกท่อน แต่ก็อดที่จะใจสั่นกับหลายๆ ท่อนไม่ได้ 

  อยากจะคุยเรื่อง timeline มากกว่านี้ แต่เห็นคนคุยกันเยอะแล้ว แล้วหนังก็เล่าเรื่องตรงๆ คงไม่ต้องไปขุดอีก เอาเป็นว่าปล่อยใจให้สบาย ไม่ต้องฟังใครเล่าอะไรมากมาย แล้วดื่มด่ำกับหนังเรื่องนี้แล้วกันนะ   僕らタイムフライヤー 時を駆け上がるクライマー 
  We are time flyers We are climbers running up time

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in