เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
All about embracing other culturesAlejandro Art Simone
เปิดเมนู 4 อาหารเช้าคลีนๆ ของคนญี่ปุ่นที่ทำง๊ายง่าย
 • ดีครับเพื่อนๆ หากพูดถึงมื้ออาหารที่สำคัญที่สุด ก็ต้อง "อาหารเช้า" นี่แหละครับ แต่ตอนนี้กับข้าวที่กินที่บ้าน ตอนนี้เริ่มเบื่อกันแล้วบ้างหรือเปล่า? อาหารเช้าแบบไทยๆก็คงไม่มีอะไรมาก อาจจะเป็นข้าวต้ม น้ำเต้าหู้ปาท่องโก๋ ข้าวผัด หรือกับข้าวที่เหลือจากเมื่อวาน ถ้าเบื่อแล้วก็ลองมาเปลี่ยนบรรยากาศทานอาหารเช้าในสไตล์ใหม่ๆ ทําอาหารญี่ปุ่นกินเอง ก็เก๋ไปอีกแบบนะครับ หรือจะทำให้คุณแฟนกิน คงปลื้มตายเลย เพราะฉะนั้น วันนี้พี่หมีจึงมีอาหารญี่ปุ่น 4 อย่างสำหรับเป็นอาหารเช้ามาฝากเพื่อนๆไว้เป็นไอเดียกันครับ วิธีการทำก็ง้ายง่าย ไปดูกันเลย


  ไข่ม้วน หรือ Tamagoyaki

  ขอบคุณภาพจาก YouTube

  ไข่ม้วนนั้น จริงๆแล้วก็คือไข่คนเวอร์ชั่นอาหารญี่ปุ่นนั่นเองครับ โดยเป็นการนำออมเล็ตหรือไข่เจียวมาม้วนให้กลายเป็น roll ยิ่งในเช้าที่เพื่อนๆต้องรีบออกจากบ้าน การทำไข่ม้วนทานก็ถือว่าง่ายมากๆเลยล่ะครับ แถมอร่อยแล้วก็ได้พลังงานอีกด้วย

  ขอบคุณภาพจาก The lunch geisha

  วิธีการทำอาหารญี่ปุ่นชนิดนี้ก็ง่ายมากเลยละครับ เพื่อนๆแค่ต้องใช้ไข่ฟองหรือ 2 ฟอง โดยเอาไข่แดง มาผสมกับพริกหั่นและหัวหอมตามชอบ และเพื่อนๆสามารถแบ่งทอดไข่ทีละชิ้นๆได้ไม่ต้องทำเป็นไข่เจียวแผ่นใหญ่ๆ เสร็จแล้ว ก็โรลไข่ให้ม้วนเข้าหากัน โดยไข่ม้วนก็จะมีลักษณะนิ่มๆเหมือนก้อนเค้กนั่นเอง เพื่อนๆสามารถเพิ่มเครื่องปรุงอื่นๆเข้าไปได้ เช่นเพิ่มน้ำซอส dashi สาหร่าย และอื่นๆ ในระหว่างเตรียมไข่ครับ วิธีการกินอาหารเช้าประเภทนี้ก็ง่ายมากๆ เพื่อนๆอาจลองเอาไข่ม้วนใส่เข้าไประหว่างขนมปังแล้วกินเหมือนแซนวิช หรือจะกินกับข้าวญี่ปุ่นร้อนๆก็อร่อยไม่แพ้กันครับ


  ข้าวต้มแซลมอน หรือ Ochazuke

  ขอบคุณภาพจาก Xant & Minions

  ขอบคุณภาพจาก Killing Thyme

  ลองเปลี่ยนสไตล์อาหารเช้ามาเป็นอาหารญี่ปุ่นแบบนี้ดูครับ คืนก่อนหน้าก็ให้ซื้อเนื้อแซลมอนเก็บไว้ พอถึงเวลาเช้า เพื่อนๆก็เอามาหั่น แล้วผัดในกระทะไฟอ่อนๆจนสุกตามชอบ เสร็จแล้วนำชิ้นปลาแซลมอน มาวางบนข้าวที่หุงไว้ แล้วก็ชงชาเขียวหรือต้มน้ำซุปบะหมี่ เทลงไป โรยสาหร่ายอีกนิดหน่อย ก็ได้รับประทานอาหารญี่ปุ่น Ochazuke ร้อนๆให้ชื่นใจเป็นมื้อเช้ากันแล้วล่ะครับ


  ซุปมิโซะบะหมี่ Hoto


  ขอบคุณภาพจาก teerapat

  ถ้าใครรักอาหารญี่ปุ่นย่อมรู้ดีว่าคนญี่ปุ่นชอบซดน้ำซุปมิโซะขนาดไหน นั่นก็รวมไปถึง การซดน้ำมิโซะ เป็นอาหารเช้าด้วยนะครับ วิธีทำซุปมิโซะก็ทำได้หลากหลายแบบ ทั้งการใส่ผักที่ต้องการลงไป ใส่เส้นบะหมี่หรือเครื่องปรุงอื่นๆ ที่เราว่าเห็นว่าอร่อย


  โดยบะหมี่ซุปมิโซะนี้ เป็นอาหารญี่ปุ่นที่เริ่มต้นขึ้นในเมือง Yamanashi แล้วได้แพร่หลายกลายเป็นอาหารเช้าไปทั่วญี่ปุ่น โดยเส้นบะหมี่ hoto นั้น ก็จะเป็นเช่นเดียวกันกับที่เพื่อนๆพบเห็นในหม้อไฟนาเบะนั่นเอง ถ้าเอาง่ายๆไปหาบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปบ้านเรามาใช้ก็น่าจะได้ผลไม่ต่างกันมากครับ

  ขอบคุณภาพจาก Lucy loves to eat

  ในการทำอาหารญี่ปุ่นจานนี้ เพื่อนๆแค่ต้องลวกเส้นบะหมี่แยกไว้ระหว่างที่เพื่อนๆต้มผักและเนื้อ เสร็จแล้วคลุกทุกอย่างเข้าด้วยกัน แล้วเพิ่มเห็ด มันฝรั่งแว่น เครื่องมิโซะและ dashi ลงไป ต้มเข้าด้วยกันจนน้ำซุปเคี่ยว สุดท้ายก็อาจจะตกแต่งด้วยต้นหอมผักชีตามต้องการ แล้วเสิร์ฟคู่กับแตงกวาดอง หรือเครื่องปรุงอื่นๆครับ


  ขนมปัง Mushi

  ขอบคุณภาพจาก Chasing Bagels
  ขนมปังหน้านุ่มนิ่มชนิดนี้ก็ถือว่าเป็นอาหารญี่ปุ่นที่คนญี่ปุ่นชอบนำมาทานเป็นอาหารเช้ากันนะครับ สำหรับเมนูนี้ อาจจะดูคลีนไม่เท่าสามจานแรก แต่ก็ถือว่าเติมพลังยามเช้าได้ดี ในวันที่เร่งรีบครับผม โดยเฉพาะถ้าหากเพื่อนๆไปเที่ยวญี่ปุ่น เพื่อนๆก็สามารถหาซื้อได้ตามร้านสะดวกซื้อทั่วไป แถมมีหลากหลายรสชาติให้เลือกสรร ทั้งรสแกงกะหรี่ รสเมล่อน และรสอื่นๆ แต่ถ้าหากเพื่อนๆอยากจะอบขนมปังชนิดนี้ด้วยตัวเอง ก็ไม่ยากเลยครับ เพียงแค่ผสมแป้งเค้ก ผงฟู น้ำตาล นม และไข่ 2-3 ฟองเข้าไป เสร็จแล้วนำส่วนผสมแบ่งใส่ ถ้วยเล็กๆแล้วนำไปนึ่ง จนกระทั่งส่วนผสมขึ้นฟูและพร้อมเสิร์ฟ เพื่อน ๆ สามารถนำแป้งส่วนผสมนี้เอาไปทำเป็นแพนเค้กแล้วโรยผงมัทฉะไว้ข้างบนก็ได้ เมื่อเพื่อน ๆ อบขนมปัง moshi เสร็จ จะโปะหน้าด้วยวิปครีมหรือเอาชิ้นผลไม้มาวางไว้ก็น่ากินสุดๆเลยล่ะครับ


  ทีนี้เพื่อนๆ ก็มีตัวเลือกอาหารเช้าสไตล์ญี่ปุ่นไว้ลองทำกันดูแบบไม่จำเจแล้วนะครับ ได้ทั้งคุณประโยชน์ แถมยังอร่อย แต่ถ้าหากยังขี้เกียจทำ ก็ไปลองอาหารเช้าแบบนี้ได้เวลาไปเที่ยวญี่ปุ่นแล้วกันนะครับ ไปเที่ยวญี่ปุ่นมาเมื่อไหร่ เอาประสบการณ์และวัฒนธรรมของญี่ปุ่นดีๆ มาฝากผมกันบ้างนะครับ รอฟังนะ :) 


เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in