อ่านมาแล้วติ่ง(ซีรีส์)
"ความรักของวงกลมกับสามเหลี่ยม" และ "การเดินทางของส่วนที่หายไป"
 • ชื่อหนังสือ ความรักของวงกลมกับสามเหลี่ยม ( The Missing Piece )
  ผู้เขียน Shel Silverstein ( เชล ซิลเวอร์สไตน์ )
  ผู้แปล 'ปราย พันแสง
  สำนักพิมพ์ สำนักพิมพ์มติชน (พิมพ์ครั้งแรก พฤษภาคม 2545)
  108 หน้า ราคาปก 220 บาท

  ชื่อหนังสือ การเดินทางของส่วนที่หายไป ( The Missing Piece Meets the Big O )
  ผู้เขียน Shel Silverstein ( เชล ซิลเวอร์สไตน์ )
  ผู้แปล ปลาสีรุ้ง
  สำนักพิมพ์ สำนักพิมพ์บ้านบนต้นไม้ (พิมพ์ครั้งแรก มิถุนายน 2540)
  100 หน้า ราคาปก 177 บาท

  *** หนังสือทั้งสองเล่มไม่ได้มีเนื้อหาต่อเนื่อง หรือเกี่ยวข้องกันโดยตรง เพียงแต่มีการเล่าเรื่องที่คล้ายกัน และเขียนโดยนักเขียนท่านเดียวกันเท่านั้น***

  อ่านมาแล้ว :

  หนังสือภาพผลงาน Shel Silverstein (1930 - 1999) นักเขียนชาวอเมริกัน เจ้าของผลงาน The Giving Tree เรื่องราวของเด็กชายผู้มีความผูกพันธ์กับต้นไม้ และได้รับสิ่งต่างๆมากมายจากต้นไม้ต้นนั้น ที่หลายคนอาจจะเคยได้ยิน แต่ไม่รู้ว่าเป็นผลงานของใคร นอกจากเรื่องราวตรึงใจให้แง่คิด ผ่านเรื่องเล่าไม่ซับซ้อน อย่าง The Giving Tree ซิลเวอร์สไตน์ยังเป็นเจ้าของผลงานหนังสือภาพอีกหลายเล่ม แต่ 2 เล่มที่จะขอเอามาเล่าให้ฟังในวันนี้ ส่วนตัวเรารู้สึกว่าเป็นหนังสือที่ "น้อย แต่ มาก" และควรนำมาบอกต่อจริงๆ
  หน้าปก The Giving Tree

  The Missing Piece (ตีพิมพ์ครั้งแรกปี 1976) เล่าเรื่องราวของชิ้นส่วนที่มีบางส่วนหายไป (เหมือนถาดพิซซ่าที่หายไปหนึ่งชิ้น) เขาออกเดินทางตามหาชิ้นส่วนที่จะเข้ามาเติมเต็มช่องว่างที่หายไปนั้น ระหว่างการเดินทาง เขาได้ชื่นชมสิ่งต่างๆ พบเจอชิ้นส่วนหลายๆแบบ จนในที่สุดเขาก็ได้พบชิ้นส่วนที่พอดีกับเขา แต่... (หนังสือน่าจะหายากแล้ว ขอนุญาตแปะคลิปเนื้อหาทั้งหมดของหนังสือให้ชมแทนนะคะ)


  ส่วน The Missing Piece Meets the Big O (ตีพิมพ์ครั้งแรกปี 1981) เล่าเรื่องราวของส่วนที่หายไป (ชิ้นพิซซ่าสามเหลี่ยม) ที่ออกตามหาชิ้นส่วนที่เขาจะสามารถเข้าไปเติมเต็ม เพื่อเป็นวงกลมที่สมบูรณ์ เขาเดินทางยาวไกล พบเจอชิ้นส่วนต่างๆมากมาย และวันหนึ่ง เขาก็ได้พบกับชิ้นส่วนที่พอดี เพื่อที่วันหนึ่งเขาจะพบว่า....


  หนังสือทั้งสองเล่มมีภาพและเส้นเท่าที่เห็นในคลิปเลยค่ะ ไม่มีสีอะไรเลยนอกจากเส้นสีดำ และพื้นสีขาว แต่เส้นง่ายๆที่เราเห็นสามารถบอกเล่าเรื่องราวความสัมพันธ์บนโลกใบนี้ไว้ได้ง่ายๆ แม้ว่าตอนจบของทั้งสองเล่มจะไม่ได้ส่งเสริมให้เรามีคู่เท่าไหร่นัก แต่ระหว่างที่เราอ่าน เราจะพบขั้นตอน

  ความว้าเหว่

  ไขว่คว้า

  ค้นหา

  พบเจอ

  อยู่ร่วม

  แยกจาก

  ค้นพบ

  หนังสือไม่ได้บอกว่าทุกความสัมพันธ์ต้องมาถึงจุด "แยกจาก" เรื่องราวของคุณอาจจะจบที่ "อยู่ร่วม" ถ้าเรายังมีก้าวเดินที่เท่ากัน ยังเติบโตไปพร้อมกัน ยังปรับตัวเข้าหากัน แต่ถ้าเรื่องราวของคุณก้าวเลยมาที่จุดของการ "แยกจาก" ก็ไม่ได้แปลว่านั่นจะเป็น Sad Ending เพราะตราบใดที่ชีวิตยังไม่สิ้นสุด ไม่ว่า ส่วนที่หายไป หรือ สามเหลี่ยม หรือ วงกลม ทุกคนยังล้วนต้อง "เดินทาง"

  จะบอกว่าสองเล่มนี้ ถือเป็นตำราความสัมพันธ์ของเรา และทำให้เรามีความสุขกับการพบเจอผู้คน สร้างความสัมพันธ์ และกระทั่งเรียนรู้ที่จะยอมรับการจากลา และเดินหน้าต่อไปได้

  มันคือหนังสือของคนโสด ที่คนมีคู่ควรอ่าน

  เพราะการมีคู่(ตอนนี้) ก็ไม่ใช่เรื่องที่จะแน่นอนตลอดไป

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in