เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
อ่านแล้วเล่าFayathi Sorap
อ่านแล้วเล่า : เพื่อนเก่าที่หายสาบสูญ
 • ผู้เขียน : นพ. ชัชพล เกียรติขจรธาดา
  สำนักพิมพ์ : ผู้เขียนจัดพิมพ์เอง
  จำนวนหน้า : 296 หน้า
  ราคา : 319 บาท


       ระบบนิเวศน์คืออะไร ?
       หลายคนคงคิดว่าตัวเองกำลังอยู่ในคาบเรียนวิชาชีววิทยาเมื่อเจอคำถามนี้ นั่นน่ะซี ถ้าพูดถึงหัวข้อข้างต้นโดดๆ มั่นช่างไม่น่าสนใจสำหรับใครหลายๆคนเอาเสียเลย
    
       กระนั้น สิ่งที่จูงใจในการซื้อหนังสือเล่มนี้กลับไม่ใช่หัวข้อ ไม่ใช่ชื่อเรื่อง แต่เป็นชื่อผู้เขียน 
       นพ. ชัชพล เกียรติขจรธาดา

       เป็นหนึ่งในนักอ่านหลายๆคนที่ติดตามผลงานของ นพ. ชัชพล เกียรติขจรธาดา มาหลายเล่ม นับตั้งแต่ ห้าร้อยล้านปีแห่งความรัก เล่ม ๒, ห้าร้อยล้านปีแห่งความรัก เล่ม ๑ (ไม่ต้องสนใจหรอกว่าทำไมเริ่มอ่านที่เล่มสองก่อน), เรื่องเล่าจากร่างกาย และ สงครามที่ไม่มีวันชนะ จนมาถึงเล่มนี้

       คิดเอาเองว่าเมื่อชื่อผู้เขียนการันตีแบบนี้ มันต้องสนุกแน่ ว่าแล้ว ก็เริ่มอ่านกันเลย
    

       เรื่องราวโดยสรุปนั้นก็เกี่ยวกับระบบนิเวศน์นั่นแล เป็นเรื่องของระบบนิเวศน์ของธรรมชาติ ไล่เรียงมาจนถึงระบบนิเวศน์ของร่างกายมนุษย์ ในฐานะที่มนุษย์ก็เป็นส่วนหนึ่งของระบบนิเวศน์ของโลกใบนี้เช่นกัน แล้วทำไมร่างกายมนุษย์ถึงมีระบบนิเวศน์นะหรือ เพราะในร่างกายมนุษย์นั้นมีสิ่งมีชีวิตชนิดอื่นอาศัยกันเป็นชุมชนอยู่หลายชนิดน่ะซี และหนึ่งในชนิดที่มีบทบาทสำคัญนั่นก็คือ แบคทีเรีย และการมีอยู่ ไม่มีอยู่ หรือหายไปของแบคตัวใดตัวหนึ่งก็ส่งผลให้กับร่างกายมนุษย์ได้อย่างไม่น่าเชื่อ
    
       เชื่อไหมล่ะ ว่าสุขภาพที่ดีของคนๆหนึ่ง ขึ้นอยู่กับการรักษาระบบนิเวศน์ในร่างกายให้สมบูรณ์ ถ้าไม่ได้มาอ่านหนังสือเล่มนี้...ก็อาจจะตั้งคำถามว่า อ้าว ก็แบคทีเรียมันอุตริมาอยู่ในร่างกายเราเอง เราต้องเดือดร้อนอะไรกับมันด้วย...
    
       ใช่ แบคทีเรียมันก็อยู่กับร่างกายคนเรามานานแล้วจริงๆนั่นแหละ แต่ว่า มันไม่ได้อยู่เฉยๆไง แบคทีเรียหลายๆตัวนั้นมันสร้างผลดีต่อร่างกายคนเราด้วย เช่น ช่วยย่อยอาหาร ช่วยกันแบคทีเรียไม่ดีให้ไปพ้นๆจากร่างกายเรา (อารมณ์แบบ นี่ถิ่นข้าเว่ย เอ็งไปไกลๆ) และที่เราไม่รู้สึกอะไรเนี่ย ก็เพราะว่ามันทำหน้าที่ของมันได้อย่างราบรื่น แต่การณ์มันจะไม่ราบรื่นก็อีตอนเราเหมารวมว่าแบคทีเรียทุกตัวต้องสูญหายไปจากโลก เวอร์ไป ต้องไปให้พ้นจากเรา แล้วเราก็ยัดทะนานยาฆ่าแบคทีเรียเข้าไป.....
  เหมือนกับที่เราเลี้ยงหมาไว้ไล่โจร วันดีคืนดี ทั้งๆที่โจรก็ยังไม่หมดไป เราก็ดัน...เอายาไปเบื่อหมาตัวเอง คิดว่าหลังจากนั้น อะไรจะเกิดขึ้นเอ่ย??
    
       นั่นล่ะฮะ หายนะจากการสังหารแบคทีเรียทั้งดีและไม่ดีไปในคราวเดียวนั้น...ก็ไม่ต่างจากเอายาไปฆ่าหมาตัวเองเท่าไหร่ เผลอๆอาจจะแย่กว่าด้วยซ้ำ 
    

       ส่วน "เพื่อนเก่า" ตามชื่อเรื่องนั้น ก็หมายถึงสมาชิกของระบบนิเวศน์ต่างๆที่มีเหตุให้ล้มหายตายจากไป (สปอย์ : หลายพันธ์ที่หายไป มีมนุษย์เป็นต้นเหตุ) ซึ่งสิ่งมีชีวิตบางอย่างก็สามารถกู้คืนกลับมาได้ ในขณะที่สิ่งมีชีวิตหลายอย่าง ก็หายไปอย่างถาวร ยังความเปลี่ยนแปลงให้เกิดขึ้นแก่ระบบนิเวศน์ ทั้งของโลกใบนี้ และของร่างกายคนเรา
    

       ถ้าว่ากันตามตรง เนื้อหาของหนังสือมันชวนง่วงมาก...จริงๆนะ แต่คงด้วยรูปแบบการเล่าเรื่องของคุณหมอกระมัง ที่กระตุ้นความสนใจของคนอ่านคนนี้ให้ยังคงอ่านต่อไปได้เรื่อยๆจนจบเล่ม

       และจะว่าไป ถามว่าเนื้อหาในหนังสือมันเกี่ยวข้องกับเราไหม ก็เกี่ยวนะ ไม่ว่าจะเป็นระบบนิเวศน์ของโลกใบนี้ ที่หากเกิดอะไรขึ้นมันต้องกระทบต่อคนเราผู้เป็นส่วนหนึ่งของโลกอย่างเลี่ยงไม่ได้ ยิ่งระบบนิเวศน์ในร่างกายยิ่งเกี่ยวข้องกับคนเราโดยตรง ใครบ้างไม่อยากเป็นคนสุขภาพดี และการจะได้มาซึ่งสุขภาพดีมันก็ต้องแลกมาด้วยการลงทุนลงแรงของเจ้าของร่างกายด้วย หนึ่งในนั้นคือความเข้าใจในระบบนิเวศน์ของร่างกายเพื่อจะได้ดูแลสมดุลให้มันดำเนินไปอย่างราบรื่นและเหมาะสม

       เพราะสิ่งมีชีวิตทุกอย่างบนโลกใบนี้ต่างเกี่ยวข้องกัน ไม่ว่าทางใดทางหนึ่ง

       และเรา...ในฐานะส่วนหนึ่งของระบบนิเวศน์นี้ ย่อมมีหน้าที่ดำรงไว้ซึ่งเสถียรภาพของระบบนิเวศน์เช่นกัน ไม่ว่าจะในฐานะผู้อาศัย หรือในฐานะ host ของระบบนิเวศน์ ก็ตาม       ถ้าสนใจก็ไปทดลองอ่านตามร้านหนังสือใกล้บ้านดูนะคะ


       ก่อนจบ ขออนุญาตประชาสัมพันธ์ เนื่องจากตั้งแต่ประมาณ 2 กุมภาพันธ์ 2566 เป็นต้นมา ทาง minimore เปลี่ยนรูปแบบเว็บใหม่ ผลที่เกิดขึ้นคือ งานเขียนเรา...ไม่มีคนอ่านเลย (คาดว่าหาเจอยาก)ตั้งแต่วันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2566 เป็นต้นไป เราจึงตัดสินใจกลับไปเขียนเรื่องราวในบล็อกเดิมของเราแทน คุณผู้อ่านที่ถูกจริตในงานเขียนของเรา สามารถติดตามไปอ่านได้ที่


  https://alwaysfay.blogspot.com/2023/02/blog-post.html
       ขอบพระคุณสำหรับการติดตาม และขอบคุณทาง minimore ที่ให้พื้นที่เราได้ขีดๆเขียนๆเรื่องราวตั้งแต่วันแรกจนถึงวันนี้
       จนกว่าจะพบกันใหม่
       สวัสดีค่ะ 

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in