เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Books&IdeaBeam Tennyson
มาเรียนคันจิจาก "อึ" กันเถอะ
 • หนึ่งในปัญหาแสนปวดเฮดของคนที่กำลังเรียนภาษาญี่ปุ่นอยู่ คงหนีไม่พ้นการจำตัวอักษร "คันจิ" หรือก็คือตัวอักษรที่ญี่ปุ่นรับมาจากจีนเมื่อกาลก่อนนู้น แล้วใช้มาเรื่อยๆโดยไม่ยอมปรับให้มันง่ายลง (ฮา) แต่ปัญหาของคุณจะหมดไป หากคุณเป็นขี้เล่น (และชอบเล่นขี้)...

  ...เราขอนำเสนอ แท่นนน แท้นนนน "แบบฝึกหัดคันจิอึ" (うんこかん字ドリル) ค่ะ  Pic credit:https://www.buzzfeed.com/jp/yuyayoshida/unkodekanjiwomanabu?utm_term=.svpMzjRZL#.tkaRPqa83

                                               อึก็จะดูซอฟต์ด้วยสีพาสเทลแบบนี้แหละค่ะ...


  เจ้าแบบฝึกหัดค้นจิอึเซ็ตนี้ ตีพิมพ์ขึ้นครั้งแรกในเดือนมีนาคม ปี 2017 โดยสำนักพิมพ์ 文響社 (Bunkyosha) ซึ่งพิมพ์หนังสือแนวเสริมสร้างกำลังใจ และการทำธุรกิจเป็นส่วนใหญ่ 

  (ดูหนังสือ Bestsellers ของเขาได้ที่นี่ค่ะ มีแต่หนังสือเก๋ๆ ดูมีประโยชน์ต่อชีวิตมากเลย)

  แล้วทำไมถึงได้จับผลัดจับผลูมาทำแบบฝึกหัดที่ค่อนข้างจะบัดสีแบบนี้ได้น่ะเหรอ...จำได้ว่าเคยอ่านบทสัมภาษณ์ บ.ก. ว่าจริงๆอยากทำหนังสือกลอนฮาๆเกี่ยวกับอึ แต่น่าจะขายไม่ได้ สุดท้ายเลยลงเอยว่า เออ เอาไอ้อึนี่มาทำเป็นแบบฝึกหัดสำหรับเด็กดีกว่า เพราะเด็กประถมญี่ปุ่นน่ะ ไม่มีใครไม่ชอบพูดเล่นเรื่องขี้หรอก (เด็กไทยก็น่าจะเหมือนกันนะ แค่เข้าห้องน้ำไปขี้ยังโดนล้อไปเป็นปี =_=;) และแล้ว สนพ. เลยลองฉีกแนวมาทำแบบฝึกหัดเด็กเป็นครั้งแรกด้วยประการฉะนี้

  หลังแบบฝึกหัดเซ็ทนี้ออกวางขาย ผลลัพธ์ที่ได้คือขายดีถล่มทลายกว่าล้านเล่มในเวลาเพียง 2 เดือน! โอ้โห อะไรเด็กญี่ปุ่นมันจะชอบเล่นขี้ขนาดนั้น55555 เรามาดูกันดีกว่าว่าแบบฝึกหัดเซ็ตนี้มีดียังไงบ้าง

  1) ถึงจะเป็นแบบฝึกหัดเรื่องขี้ แต่คันจิไม่ใช่ขี้ๆนะ!

  ตอนนี้หนังสือแบบฝึกหัดอึมีออกมาทั้งหมด 6 เล่ม สำหรับเด็กญี่ปุ่นชั้นประถม 1-6  ครอบคลุมคันจิที่ต้องเรียนในชั้นประถมทั้งหมด 1,006 ตัว โดยในเล่ม จะมีประโยคให้เด็กๆได้ฝึกคัดคันจิตัวละ 3 ประโยค 

  2) ประโยคแบบฝึกหัดสุดจ๊าบ!


  ตัวอย่างประโยคที่เด็กๆต้องคัดในหนังสือคันจิอึ สำหรับเด็กประถม 1
   ให้คัดคันจิ "ทุ่งนา" 
  - กำลังเก็บอึอยู่กลางทุ่งนา
  - คุณตาอึราด ระหว่างปลูกข้าวในทุ่งนา
  - ขว้างอึลงไปในทุ่งนาดำ

  ถือว่ามีประโยชน์ต่อการเรียนรู้คันจิและคำศัพท์ใหม่ๆมาก เด็กๆคงคัดไปขำไป แต่สำหรับเรา ขอยุติตัวอย่างการแปลประโยคลงเท่านี้...ขมคอ

  3) คุณครูอึก็มาช่วยสอนด้วย!


  ในเล่ม จะมีคุณครูอึ (อีตัวที่อยู่หน้าปก) มาคอยบอกเคล็ดลับวิธีจำคันจิแบบง่ายๆให้ฟัง

  4) เห็นขี้ๆแต่มีใบประกาศนะจ้ะ


  ที่ท้ายเล่ม จะมีใบประกาศว่าได้เรียนคันจิของชั้นนี้ๆจบแล้ว และมีการ์ดทบทวนคันจิทุกตัวที่ได้เรียนมา สามารถพกพา เอาไปอ่านต่อได้สะดวกอีกด้วย

  นอกจากนี้ ยังมีข้อดียิบย่อยอีกมากมาย เช่น มีลำดับการเขียนคันจิให้ดู และมี Twitter ของคุณครูอึให้เด็กๆได้followเพื่อเรียนคันจิเพิ่มเติม


  เราแอบอยากเห็นแบบฝึกหัดเซ็ตนี้วางขายในไทย แต่น่าจะยาก เพราะผู้เรียนภาษาญี่ปุ่นส่วนใหญ่เป็นวัยรุ่น หรือวัยทำงานกันแล้ว คงไม่มานั่งจำคันจิด้วยประโยคขี้ๆแบบนี้กัน (ฮ่าๆ) อีกอย่าง ผู้ใหญ่เจ้าระเบียบหลายคนคงเบ้หน้าเหม็นหนังสือชุดนี้ไม่น้อย... 

  เอาเป็นว่า ถ้าใครสนใจใคร่อยากซื้อ สามารถสั่งซื้อได้ที่ amazon เจ้าเดิมนะฮะ

  ป.ล. นี่ไม่ใช่หนังสือของบริษัทเรา แนะนำเพราะชอบไอเดียล้วนๆ ไม่ได้ค่านายหน้าแต่อย่างใดและสุ่มเสี่ยงมากเพราะเหมือนช่วยคู่แข่ง จุ๊ๆ


  อ้างอิงข้อมูลจาก:
  https://unkokanji.com
  https://ja.wikipedia.org/wiki/うんこ漢字ドリル
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in