เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
จี้จุด สุดมันส์oasistebto
เปิบพิสดาร งานแต่ง
  • อำเภอพิปูน  นครศรี  อุดมสมบูรณ์ไปด้วยผลไม้รสชาติดี  มีเงาะโรงเรียน  ทุเรียนหมอนทอง  มังคุด  ลองกอง  ช่วงฤดูหนาว ฉันกับสามีไปงานแต่ง  ซึ่งเป็นงานช้าง คู่สมรสเป็นมหาเศรษฐี 

    ช่วงเช้ามีการทำพิธีทางศาสนาและพิธีขันหมาก  เลี้ยงน้ำชา ส่วนอาหารหนักเลี้ยงตอนเที่ยง  มีคั่วกลิ้ง  แกงเหลืองหมูหัวมะพร้าว แกงจืดเห็ดหอมกระดูกหมู  ผัดหมูกะปิสะตอ  ต้มพุงวัว  และอื่นๆ  ช่วงที่มีการเสิร์ฟอาหาร เขาจะยกมาเป็นถาด  ประกอบไปด้วยอาหารหลายชนิด ถ้วยโตๆ  ส่งกลิ่นหอมเย้ายวนใจชวนน้ำลายไหล  

    งานเลี้ยงที่นั่นเลี้ยงกันเป็นระยะเวลายาวนานถึง3วัน3คืน ก่อนและหลังงาน  ฉันชอบอาหารคลีนของที่นั่น  ผักสดๆ เครื่องแกงที่มาจากสมุนไพรทำใหม่ๆ  ถึงอาหารจะมาพร้อมแล้ว  แต่ฉันนั่งมองเฉยด้วยสายตาละห้อยทุกขเวทนา  ทั้งๆที่ทุกชนิดเป็นสิ่งที่ฉันโปรดปราน  เกิดอะไรขึ้น...

    ช่วงเช้าวันนั้นฉันเดินชมรอบๆสวนผลไม้  ก็ได้พบกับเหตุการณ์ที่น่าสะพรึงกลัว  ตื่นเต้น จนไม่อยากจะมองภาพนั้น  ชายหนุ่มหลายคนใช้มีดสปาต้าคมวับ จ้วงแทงไปที่ลำคอของวัวอย่างเมามันและโหดเหี้ยม  เสียงกรีดร้องดังลั่นด้วยความเจ็บปวด เลือดกระฉูดเต็มพื้น  หลอดลมถูกตัดขาด  พร้อมกับขาดใจ  ข้างๆนั้นชายอีกกลุ่มกำลังใช้คอนปอนด์(ใหญ่) ระดมทุบไปบนหัวหมู  มันร้องลั่นพร้อมดิ้นทุรนทุรายแต่พวกเขาก็ไม่หยุด  ทุบจนตายคาที่  ฉันวิ่งตื๋อออกมาจากตรงนั้นอย่างรวดเร็ว  นั่งใจสั่นในเต๊นท์อยู่นานจนถึงเวลาอาหาร ซึ่งฉันไม่แตะมันสักคำเดียว  เพราะเป็นงานอัปมงคลสังเวยชีวิตด้วยชีวิต  คุยกับชาวบ้านว่าทำไมต้องฆาตกรรมสัตว์ด้วย  ได้ความว่างานใหญ่เลี้ยงหลายมื้อ  เจ้าภาพเกรงว่าจะดูแลแขกไม่เต็มที่ถ้าอาหารขาดแคลนจึงต้องใช้วิธีนี้  และอาหารที่ปรุงโดยแม่ครัวนับสิบก็ยังถูกขนกลับไปเลี้ยงครอบครัวของแม่ครัวทุกมื้อ  เรียกว่าถ้ามีงานคว่ำหม้อคว่ำไหที่บ้านกันเลยทีเดียว


เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in