เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
thanatransThanawan
[แปล] ซอนอู: "ปีนี้คือจุดเปลี่ยนของผม"
 • บทความต้นฉบับ: https://magazine.weverse.io/article/view?lang=en&num=747
  สัมภาษณ์สำหรับอัลบั้มคัมแบค DARK BLOOD
  2023.06.01

  ซอนอู ผู้เปี่ยมไปด้วยความมั่นใจและความรัก เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงของตัวเองในทุกด้านจากการที่เขาตั้งใจทำมาโดยตลอด และในปี 2023 นี้ เป็นปีที่นับได้ว่าเป็น"จุดเปลี่ยนของตัวเอง" จากการสัมภาษณ์ครั้งนี้ เขาไม่ได้หวังอะไรเลยนอกจากขอให้เอนจีนมีความสุข "เป็นคนที่เขารู้สึกขอบคุณมาก"ที่อยู่เคียงข้างกันตลอดระยะเวลาที่เขาเปลี่ยนแปลงตัวเองและเติบโตขึ้น

 • หนึ่งในเป้าหมายปี 2023 ของคุณคือการหางานอดิเรกใหม่ ฉันเห็นว่าช่วงนี้คุณเรียนเปียโนด้วย 

  ซอนอู: ผมรู้มาตลอดครับว่าดนตรียุคใหม่ทำให้ผมผ่อนคลาย แล้วผมเองก็เคยได้เรียนเปียโนเมื่อตอนเด็กด้วย จากนั้นพอผมมาคิดหางานอดิเรกใหม่ แล้วก็ ปิ๊งง เปียโนเข้ามาในหัวผมทันทีเลยครับ ทำให้ตอนนี้ผมได้เริ่มเรียนเปียโน และพอได้เรียนก็ชอบทันทีเลยครับ! ผมรู้สึกสบายใจและเครียดน้อยลงเมื่อได้ยินเสียงเปียโน ช่วงนี้ผมฝึกเล่นเปียโนหนักเลยครับ แม้วันหยุดก็ยังไปเรียน คุณครูที่สอนบอกว่าผมทำดีมากแล้วก็ทำดีมากขึ้นทุกครั้งด้วย เหมือนว่าตัวเองก็ไม่ได้ด้อยความสามารถตรงนี้หมดเลยครับ (หัวเราะ) แต่ผมก็สนุกมากที่ได้เรียนเปียโนครับ


  เหมือนว่าคุณซอนอูเจองานอดิเรกที่ถูกใจเลยนะคะ
  ซอนอู: ผมแพลนไว้ว่าจะเรียนเปียโนอย่างสม่ำเสมอครับ! การที่ได้เรียนเปียโนจุดประกายอะไรบางอย่างในตัวผมครับ (หัวเราะ) เพราะงั้นสักวันนึง พอผมเล่นเก่งม๊ากมากจนเซียนแล้ว ผมก็อยากเล่นเปียโนสดให้เอนจีนดูครับ ผมคิดว่าคงจะดีมากเลยถ้าสักวันนึงได้ร้องเพลงพร้อมกับเล่นเปียโนไปด้วยในคอนเสิร์ตอะครับ

  ถ้าตั้งใจฝึกซ้อม วันนั้นก็คงจะมาถึงเร็วกว่าที่คุณคิดก็ได้นะคะ
  ซอนอู: เห็นด้วยเลยครับ จริง ๆ ในปีนี้ผมค้นพบอะไรใหม่ ๆ หลายอย่างเลยครับ เหมือนว่าผมบรรลุเป้าหมายทั้งหมดของปีนี้ไปแล้ว (หัวเราะ)

  พึ่งจะเดือนพฤษภาคมเอง เหมือนว่าคุณเริ่มต้นได้ดีเลยนะคะ (หัวเราะ)
  ซอนอู: ใช่ไหมล่ะครับ? ผมรู้สึกดีมากที่ผมบรรลุเป้าหมายทุกอย่างแล้ว และนี่พึ่งเดือนพฤษภาคมเองครับ ผมว่าปีนี้เป็นปีที่สำคัญมากเลยสำหรับผม ผมได้ค้นพบอะไรใหม่ ๆ หลายอย่าง แล้วก็รู้สึกว่าปีนี้จะเป็นจุดเปลี่ยนของผมเลยครับ วิธีการคิดของผมก็เปลี่ยนไปเยอะมาก เพราะงั้นคิดว่าโอเคที่จะบอกว่าปีนี้เป็นจุดเปลี่ยนของผมครับ [หมายเหตุ: สัมภาษณ์วันที่ 8 พฤษภาคม]

 • มีความเปลี่ยนแปลงอะไรที่ทำให้คุณคิดว่าปีนี้คือจุดเปลี่ยนของคุณคะ?

  ซอนอู: เมื่อก่อนที่ผมทำงานอยู่เกือบทุกวัน เอาจริง ๆ บางครั้งมันก็ทำให้ผมเหนื่อยและท้อครับ พอเป็นอย่างนั้น ผมก็คิดในเชิงบวกไม่ได้อะครับ บางทีผมรู้สึกว่าไม่ชอบวิถีชีวิตของตัวเองเลย ผมไม่อยากรู้สึกแบบนั้นอีกแล้ว เพราะงั้นผมเลยคิดว่าต้องเปลี่ยนแปลงอะไรสักอย่าง ผลลัพธ์ของการเปลี่ยนแปลงทำให้ผมได้ค้นพบงานอดิเรกใหม่และได้ลองทำอะไรใหม่ ๆ ไม่ว่าจะเป็นอะไรก็ตาม พอผมได้ลองทำสิ่งใหม่ที่ผมสนใจ ผมก็จะเลิกคิดถึงสิ่งอื่นเลยครับ

  ไม่คิดว่าการท้าทายตัวเองเพื่อลองทำสิ่งใหม่เป็นเรื่องยากหรอคะ?
  ซอนอู: แน่นอนครับ มันยากเสมอถ้าเราลองทำสิ่งใหม่ แต่ถึงแม้จะยาก ลำดับขั้นตอนระหว่างทางของมันก็ช่วยให้ผมไม่คิดว่ามันยากครับ สมมติว่าผมเรียนเปียโน มันจะมีคอร์ด แล้วผมก็ต้องอ่านชีทโน้ตเพลงด้วย พอผมได้คิดจดจ่อกับสิ่งพวกนี้ ผมก็จะไม่สนใจความคิดเชิงลบของตัวเองครับ ตอนนี้ผมเปลี่ยนวิธีคิดมาคิดแบบนี้แล้วครับ ความคิดเชิงลบของผมก็ค่อย ๆ หายไป และมีแต่ความคิดเชิงบวกเกี่ยวกับเรื่องในอนาคตมากขึ้นด้วย ผมรู้สึกว่าทุกสิ่งเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น ผมเลยอยากแนะนำให้ทุกคนลองคิดแบบผมครับ พอทุกคนมีสิ่งที่ตัวเองสนใจอย่างนึงที่ทำให้รู้สึกดีขึ้น ก็จะช่วยได้มากเลยครับ เอาจริง ๆ ลองเริ่มทำอะไรสักอย่าง สักอย่างนึงครับ! ถ้าไม่มี ก็น่าจะดีถ้าคุณลองทำทุกอย่างที่ทำได้เลย แล้วคุณจะเจอหนึ่งสิ่งที่คุณทำได้ดีครับ ผมคิดว่าอย่างนั้นครับ

  ไม่ใช่แค่ท้าทายตัวเองเพื่อเป้าหมายส่วนตัว แต่คุณยังท้าทายตัวเองอีกหลายอย่างเลยในการทำอัลบั้มล่าสุด ฉันประทับใจมากเลยค่ะกับสายตาอันเฉียบคมของคุณในซิงเกิล "Bite Me"
  ซอนอู: ผมคิดว่าสายตาที่ผมมองกล้องสำคัญครับ เพราะงั้นผมเลยตั้งใจมาก ๆ แค่ชำเลืองมองก็กินใจผู้ชมได้เลย! ผมมองกล้องด้วยสายตาที่ยั่วยวนเหมือนว่าจะกลืนกินคุณลงไปอะไรแบบนี้อะครับ ผมตั้งตารออัลบั้มนี้มากด้วยเหตุผลอีกหลายประการเลยครับ (หัวเราะ)
 • เหมือนว่าคุณจะมอบความรักให้เพลง “Bills” มากอยู่เหมือนกันนะคะ (หัวเราะ)
  ซอนอู: โอ้ ครับ ผมชอบเพลงนี้มากครับ! พอได้ฟังเวอร์ชันเดโม่ของเพลงใหม่ ทุกเพลงก็ดีหมดเลยนะครับ แต่ผมตกหลุมรักเพลง "Bills" มากเลย ผมฟังเพลงนี้เวอร์ชันเดโม่อยู่ตลอดทั้งวันเลยครับ

  อะไรที่ทำให้คุณชอบเพลง “Bills” มากที่สุดเลยคะ?
  ซอนอู: ผมชอบเสียงที่ทำให้สดชื่นอะครับ ตั้งแต่อินโทรเพลงนี้เลย และก็เป็นอะไรที่ผมชอบอยู่แล้วด้วย เพลงนี้ทำให้คุณรู้สึกดีขึ้นถ้าคุณรู้สึกดีอยู่แล้ว และก็ทำให้คุณรู้สึกดีขึ้นเวลาที่รู้สึกไม่โอเคด้วยครับ (หัวเราะ) ผมคิดว่าจะรู้สึกอย่างนี้คนเดียว แต่กลายเป็นว่าเมมเบอร์ทุกคนก็ชอบ ผมคิดว่าเอนจีนก็น่าจะชอบเพลงนี้เหมือนกันครับ!

  โทนเสียงคุณในท่อนคอรัสก็สุดยอดไปเลยค่ะ
  ซอนอู: มันบางมีท่อนที่เป็นเสียงทุ้มต่ำในเพลง "Bills" อยู่ครับ ผมคิดว่าตัวเองร้องเสียงทุ้มต่ำได้ดีกว่าที่คิดด้วยครับ (หัวเราะ) คุณโปรดิวเซอร์แล้วก็ตัวผมเองยังทึ่งเลยตอนที่อัดเสียงกัน ผมตั้งใจมากที่จะสื่อความรู้สึกที่เป็นเอกลักษณ์ของเพลงนี้ด้วยเสียงของผมครับ

  เหมือนคุณได้ค้นพบอีกด้านใหม่ของตัวเองที่ต่างกันโดยสิ้นเชิงตอนที่ทำอัลบั้มนี้เลยนะคะ
  ซอนอู: ผมคิดว่าระดับเสียงของผมพัฒนามากขึ้นตอนที่ฝึกซ้อมร้องเพลงในอัลบั้มนี้ครับ คิดว่าร้องโน้ตสูงได้มากกว่าที่เคย แล้วก็ร้องเสียงต่ำได้หลากหลายมากขึ้นด้วย แล้วผมก็ยังใส่ใจรายละเอียดเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ อย่างเสียงหายใจของผมในการร้องเพลงด้วยครับ ผมดีใจมากเลยที่ตอนนี้ผมทำอะไรได้หลายอย่างแล้วครับ (หัวเราะ)

  อะไรที่คุณใส่ใจลงรายละเอียดเป็นพิเศษหรอคะ?
  ซอนอู: ผมคิดอัตโนมัติเลยครับแบบว่า 'โอ้ น่าจะดีกว่านี้นะถ้าลดเสียงหายใจตรงท่อนนี้' เสียงแบบนี้มันก็สำคัญสำหรับบางเพลงครับ เช่น "Sacrifice (Eat Me Up)" ที่เป็นเพลงดาร์กแต่ก็ทำให้สงบได้ ผมคิดว่า 'จะสื่ออารมณ์เพลงนี้ให้ดีขึ้นยังไงนะ?' แล้วก็โฟกัสกับรายละเอียดเล็กน้อยต่าง ๆ ผมชอบมากที่มันออกมาดีครับ

 • ฉันคิดว่าภาพคอนเซ็ปต์สะท้อนถึงคุณภาพอัลบั้มเลยค่ะ เห็นคุณเคยบอกหลายครั้งเลยว่าชอบเวอร์ชัน Half (หัวเราะ)
  ซอนอู: ใช่ครับ! ผมคิดว่ามันโชว์ความรู้สึกที่ผมต้องการอยากสื่อได้เลย มันดีมากเลยนะครับเพราะทุกคนก็ถ่ายทำออกมาได้ดูดีมาก ไม่ใช่แค่ผมนะ ผมอยากจะแสดงถึงความรู้สึกเศร้านิดหน่อยเหมือนตรอมใจตอนอยู่ในน้ำ แล้วผมก็ประทับใจมากที่มันออกมาดูดีทั้งความรู้สึกที่ผมอยากสื่อและรูปภาพที่ถ่ายออกมาครับ

  การถ่ายทำในน้ำยากไหมคะ?
  ซอนอู: เอาจริง ๆ ผมว่ายน้ำไม่แข็งอะครับ และเรื่องน้ำ ผมเองก็เข้าไม่ค่อยถึงด้วย ผมต้องนอนลงโดยที่หัวผมเกือบจะลงใต้น้ำทั้งหมดเลยครับ น้ำเข้าหูผมด้วย ผมรู้สึกเหมือนว่าถ้าผมเกร็งแม้แต่นิดเดียว ตัวเองก็จะจมลงไป เลยเป็นเรื่องยากในการถ่ายทำครับ แต่ก็รู้สึกดีที่เอาชนะความกลัวของตัวเองแล้วสุดท้ายผลงานออกมาดูดีครับ

  คุณบอกในวีเวิร์สไลฟ์ในช่วงปลายปี 2022 ที่ผ่านมาว่าในปี 2023 อยากจะท้าทายตัวเองในการทำสิ่งใหม่ ๆ ให้มากขึ้น ได้ลองทำสิ่งที่น่าสนุกมากกว่าน่ากลัวหรือยังคะ?
  ซอนอู: เอาจริง ๆ ผมสนุกมากที่ได้ลองทำสิ่งใหม่นะครับ เหมือนว่า ผมก็กังวล แต่สนุกแล้วก็สงสัยมากกว่า การที่ได้ทำสิ่งที่ไม่เคยทำมันน่าสนใจเสมอ แล้วก็ทำให้ผมรู้สึกใกล้ชิดกับสิ่งใหม่ ๆ นั้นด้วยครับ ความสนใจต่อสิ่งใหม่ของผมมันเป็นแบบนั้นตลอดครับ ผมชอบเจอผู้คนใหม่ ๆ ลองกินอาหารใหม่ ๆ รวมถึงการทำอัลบั้มนี้ด้วย มันก็น่าทึ่งด้วยครับที่ได้ค้นพบด้านใหม่ของตัวเองที่ผมเองก็ยังไม่รู้ว่ามีในทุกครั้งที่ผมลองทำอะไรใหม่ ๆ แล้วถ้าให้พูดอีก การตั้งใจทำอัลบั้มนี้ทำให้ผมรู้สึกกระตือรือร้นหลายด้านเลยครับ (หัวเราะ) 

  เห็นถึงปริมาณแพชชันของคุณเลยนะคะ
  ซอนอู: ผมอยากจะทำให้ดีที่สุดอยู่ตลอดครับ ถ้ามีอะไรที่ทำได้ไม่ดี ผมก็ต้องตั้งใจทำมากขึ้น และเป็นเรื่องดีที่พยายามอย่างสุดความสามารถเพื่อบรรลุเป้าหมายของตัวเอง (หัวเราะ) ผมอยากจะเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกและก็อยากจะส่งต่ออิทธิพลดี ๆ ด้วยครับ

 • ฉันคิดว่าการที่ได้เจอเอนจีนทั่วโลกระหว่างเวิลด์ทัวร์ครั้งแรกของคุณทำให้ความรู้สึกและแพชชันนั้นมากขึ้นกว่าเดิมด้วยนะคะ
  ซอนอู: ผมรู้สึกถึงอิทธิพลของตัวผมเองที่มีต่อคนอื่นครับ ผมซึ้งใจมาก ๆ ที่ใครหลายคนบนโลกนี้ชื่นชอบและสนับสนุนผม มันมีคุณค่ากับผมมากเลยนะครับ แล้วก็อยากขอบคุณมากด้วย ที่ทำให้ผมได้ค้นพบอีกด้านของตัวเอง ทำให้ผมได้ตั้งใจทำงานหนักขึ้น เพื่อส่งต่ออิทธิพลดี ๆ ให้คนอื่นต่อไปครับ ผมชอบความคิดที่ว่าถ้าผมใช้พลังที่เอนจีนให้มาอย่างเหมาะสม ผมก็จะส่งต่อสิ่งดี ๆ ให้อีกหลายคนได้ ผมชอบวิธีที่ตัวเองส่งต่อความรู้สึกและพลังงานดี ๆ ให้เอนจีน แล้วเอนจีนก็ส่งมันกลับคืนมาหาผมอีกเยอะเลยครับ แล้วเอนจีนก็ได้รับพลังงานดี ๆ จากผมอีกครั้งแบบนี้ครับ


  เหมือนว่าเป็นสิ่งดี ๆ ต่อกันเลยค่ะ คุณคิดว่าตัวเองเปลี่ยนไปหรือเติบโตขึ้นระหว่างทัวร์ไหมคะ?
  ซอนอู: ผมคิดว่ายิ่งมีประสบการณ์มากเท่าไหร่ ผมก็จะเติบโตขึ้นเท่านั้นครับ ยิ่งมีประสบการณ์ โลกของเราก็จะยิ่งกว้างขึ้นด้วย และการที่ได้ทัวร์ ทำให้ผมคิดว่าทุกคนได้โฟกัสกับการแสดงและรู้สึกถึงความสำคัญของตัวเองมากขึ้น ผมแน่ใจว่าเมมเบอร์ทุกคนก็รู้สึกแบบนี้เหมือนกันครับ

  คุณเลือก "ตอนประกาศการแสดงเพิ่มเติมที่เคียวเซร่าโดม"เป็นเหตุการณ์ที่ชื่นชอบใน คลิปสรุปรวมเหตุการณ์ไตรมาสแรกปี 2023 แล้วตอนนี้คุณก็ได้ทำหลายสิ่งหลายอย่างเลย ยังมีอย่างอื่นที่คุณอยากทำเหมือนกันไหมคะ?
  ซอนอู: อีกเยอะเลยครับ ผมคิดว่ายังมีอีกหลายอย่างที่พวกเรากำลังจะลองทำเพื่อเติบโตขึ้น และผมเองก็หวังที่จะทำมันในฐานะ ENHYPEN ครับ เอาจริงนะครับ ผมอยากทำทุกอย่างเลย อยากทำทุกอย่างและประสบความสำเร็จทุกอย่างที่อยากทำ เพราะว่าผมเป็นคนที่กระตือรือร้นมากอะไรแบบนั้นอะครับ (หัวเราะ) ผมเชื่อมั่นในตัวเองครับ

  ฉันก็ว่าอย่างนั้นค่ะ (หัวเราะ)
  ซอนอู: ผมคิดว่าเป็นสิ่งสำคัญที่เราต้องเชื่อมั่นในตัวเองครับ ผมคิดว่าการเชื่อมั่นในตัวเองทำให้ผมทำได้ทุกอย่าง แล้วอีกอย่างผมอยากบอกก็คือ การใช้เวลาทั้งหมดพยายามทำให้ตัวเองดูดีเพื่อคนอื่น คุณก็อาจจะละเลยไม่ได้ใส่ใจตัวเอง ผมคิดว่าการที่เราไม่สูญเสียความเป็นตัวเองเและรู้วิธีการดูแลคนรอบข้างในสถานการณ์แบบนั้นก็เป็นสิ่งสำคัญนะครับ

  คุณเหมือนว่าจะใส่ใจผู้อื่นและดูแลความรู้สึกของพวกเขาอย่างลึกซึ้งเลยนะคะ ในขณะที่คุณก็ดูแลตัวเองเท่าที่ทำได้ด้วยเหมือนกัน
  ซอนอู: เหตุผลนึงที่ผมอยู่แบบนี้เพราะผมรักตัวเองดีมากเลยครับ ถ้าพอใจกับตัวเอง รักตัวเอง วิธีที่เรามองโลกและคนรอบข้างก็จะดีขึ้นด้วยครับ

 • แล้วก็มีตอนที่คุณบอกในคลิป "จากตัวฉันใน 1 ปีต่อจากนี้ จากปี 2021" ถึง ENniverary ปี 2022 ว่า "นายเป็นคนที่มีเสน่ห์เป็นเอกลักษณ์นะ หวังว่านายจะมั่นใจขึ้นเพื่อแสดงมันให้คนอื่นดู หวังว่านายจะโชว์ให้โลกรู้ว่านายเป็นยังไงนะ" คุณรู้สึกว่าตัวเองมีความมั่นใจและรักตัวเองมากขึ้นไหมคะ? 
  ซอนอู: ครับ มากขึ้นเยอะเลย! (หัวเราะ) เอาจริง ๆ เยอะม๊ากเลยครับ ผมอยากจะบอกเลย (หัวเราะ) ผมชอบตัวเองมากขนาดนั้นครับ ตั้งแต่เด็กก็เป็นแบบนี้ครับ ผมมีความมั่นใจอยู่ตลอดและคิดว่าสิ่งนี้ทำให้ผมเป็นผมในวันนี้ครับเพราะมันเป็นเหมือนจุดเริ่มต้นของผมเลย ผมคิดว่าทุกอย่างขึ้นอยู่กับมุมมองที่เราคิด ผมก็มีสิ่งที่ไม่ชอบของตัวเองนะครับ แล้วก็แน่นอน ผมคิดว่าข้อดีของผมมีมากกว่าข้อเสียนะครับ

  แล้วข้อดีของคุณคืออะไรหรอคะ?
  ซอนอู: ผมคิดว่าข้อดีหลัก ๆ ของผมคือผมรู้วิธีรักตัวเองครับ ผมแนะนำให้ทุกคนลองมองหาข้อดีในตัวเองก่อนที่จะหาข้อเสีย พอเจอข้อดีของตัวเองแล้ว ถึงแม้จะรับรู้ข้อเสียด้วย คุณก็สามารถลืมข้อเสียนั้นไปได้อย่างรวดเร็วเลยครับ ไม่ก็อย่าให้มันมีอิทธิพลส่งผลกับตัวคุณมากครับ

  ฉันคิดว่านี่คงเป็นวิธีที่คุณศรัทธาในตัวเองอยู่เสมอเลย เพราะคุณมีวิธีคิดดี ๆ แบบนี้นี่เอง
  ซอนอู: ครับ แล้วนี่ผมก็ไม่รู้ว่าอันนี้จะเป็นอีกวิธีไหม คือมันไม่มีทางที่คุณจะเห็นตัวเองด้วยตาตัวเองใช่ไหมล่ะครับ? ก็ต้องผ่านกระจกหรืออะไรสักอย่าง และเพราะคุณมองไม่เห็นตัวเองด้วยตาตัวเอง ผมอยากให้คุณคิดไว้แบบนี้ตลอดนะครับ ผมว่าคุณก็จะใช้ชีวิตด้วยความมั่นใจและเชื่อมั่นในตัวเองมากขึ้น ผมว่าวันนี้ตัวเองส่งต่ออิทธิพลดี ๆ ไปเยอะเลยนะครับเนี่ย (หัวเราะ) และผมก็หวังว่าเอนจีนจะลองทำตามที่ผมบอกนะครับ ทำได้แน่ครับ! (หัวเราะ) แค่คิดว่า ฉันชอบซอนอู แล้วซอนอูทำแบบนี้ ฉันทำบ้างดีกว่า! แค่นี้ผมก็เห็นเอนจีนเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่เลยครับ (หัวเราะ) และรู้ไหมครับว่าเวลาที่เราจะทำสักอย่างแล้วเราจะตั้งใจเต็มที่กับมันเลย ถ้าคิดแบบนี้จะแบบ "นี่มันเกิดขึ้นจริงหรอ? รอไม่ไหวแล้วเนี่ย!" คุณก็จะสนใจมันยิ่งขึ้นไปอีกครับ 

  เพราะงั้นการเปลี่ยนแปลงตัวเองให้ดีขึ้นมาจากความมั่นใจและการรักตัวเองสินะคะ
  ซอนอู:
  ผมคิดว่าเป็นสิ่งสำคัญที่จะเชื่อมั่นในตัวเองเวลาทำอะไรสักอย่างนะครับ ถ้าใช้ชีวิตด้วยความคิดแบบนี้ ปีต่อ ๆ ไปของคุณก็จะเปลี่ยนไปอีกเรื่อย ๆ แน่นอน และคุณก็จะได้ค้นพบตัวเองในเวอร์ชันใหม่ ความพยายามตั้งใจมันเปลี่ยนแปลงได้ทุกอย่างครับ

  เหมือนกับความพยายามตั้งใจเปลี่ยนแปลงสิ่งต่าง ๆ ทำให้ปี 2023 เป็นจุดเปลี่ยนชีวิตของคุณใช่ไหมคะ?
  ซอนอู:
  ใช่เลยครับ ปีนี้เป็นจุดเปลี่ยนชีวิตของผมเลย (หัวเราะ)

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in