เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (3)Chaitawat Marc Seephongsai
The Rector 2,279 วัน บนเส้นทาง 'อธิการบดี' By เกศินี วิฑูรชาติ
 • รีวิวเว้ย (1528) มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ก่อตั้งมา 90 ปี (2567) มีผู้บริหารสูงสุด "อธิการบดี" (ผู้ประศาสน์) ที่เป็นผู้หญิงเพียง 2 คน ตลอดระยะเวลา 90 ปี ของมหาวิทยาลัย ได้แก่ (1) ศาสตราจารย์ คุณหญิง นงเยาว์ ชัยเสรี และ (2) รองศาสตราจารย์ เกศินี วิฑูรชาติ และอธิการบดีหญิง 2 คนนี้เองได้สร้างภาพจำสำคัญ ๆ เอาไว้ในธรรมศาสตร์มากมาย มากขนาดที่เราเข้าเรียนในยุคหลังการเป็นอธิการของคุณหญิงนงเยาว์หลายสิบปี แต่ยังคงได้ยินตำนานและเรื่องราวต่าง ๆ มากมาย แน่นอนว่าในยุคสมัยอันใกล้ของอธิการเกศินี เรามีโอกาสได้พบเจอเรื่องราวต่าง ๆ ด้วยตัวเองทั้งความเปลี่ยนแปลงของสังคม ความเปลี่ยนแปลงของระบบการศึกษา และรวมไปถึงการระบาดของ COVID-19 ที่เปลี่ยนโฉมหน้าของโลกทั้งใบไปอย่างไม่มีวันกลับ และแน่นอนว่าการรับมือความเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ ในฐานะของผู้บริหารสูงสุดของหน่วยงานก็ได้สร้างความแปลกใจให้กับสังคมในหลายเรื่อง ทั้งการจัดการรับมือ การเปิดโรงพยาบาลศูนย์ การเปลี่ยนพื้นที่มหาลัยเป็นที่ฉีดวัคซีน ที่พักผู้ป่วย และอีกหลายเหตุการณ์ ที่แน่นอนว่ามีทั้งที่ถูกชื่นชมและถูกด่าว่า ไม่แปลกเพราะการจะทำให้ทุกคนพอใจในตัวเรามันไม่มีทางเป็นไปได้ (ทำให้คนทุกคนเกลียดเราดูจะมีความเป็นไปได้มากกว่าเสียอีก)
  หนังสือ : The Rector 2,279 วัน บนเส้นทาง 'อธิการบดี'
  โดย : เกศินี วิฑูรชาติ
  จำนวน : 50 หน้า
  .
  "The Rector 2,279 วัน บนเส้นทาง 'อธิการบดี'" หนังสือเล่มเล็ก ๆ ที่บันทึกเรื่องราวการทำหน้าที่ของอธิการบดีหญิงคนที่ 2 ในประวัติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ตลอดช่วงเวลาของการทำหน้าที่กว่า 6 ปี ภายใต้การบริหารงานในช่วงเวลาที่สังคมไทยและโลกเผชิญกับปัญหา คำถาม ความท้าทายต่าง ๆ ซึ่ง "The Rector 2,279 วัน บนเส้นทาง 'อธิการบดี'" ได้นำเสนอเรื่องราวการทำหน้าที่อธิการในช่วงเวลาของความเปลี่ยนแปลง โดยแบ่งการบอกเล่าออกเป็น 4 ส่วน ดังต่อไปนี้
  .
  (1) 2,279 วัน บนเส้นทาง 'อธิการบดี'
  .
  (2) Grooming Next Generation Leaders
  .
  (3) In The Time of COVID-19
  .
  (4) จากใจถึงประชาคมธรรมศาสตร์ที่รัก
  .
  (5) ผู้ดำรงตำแหน่งรองอธิการบดี และผู้ช่วยอธิการบดี
  .
  เมื่ออ่าน "The Rector 2,279 วัน บนเส้นทาง 'อธิการบดี'" จบลง คำถามหนึ่งที่เกิดขึ้น คือ อะไรทำให้คนอายุขนาดนี้เลือกเข้ามาทำหน้าที่เป็นอธิการบดี ของมหาวิทยาลัยที่นักศึกษาและอาจารย์มีตัวตนเป็นของตัวเองสูงเป็นอันดับต้น ๆ ของประเทศ ทั้งตลอดการทำหน้าที่กว่า 2,279 วัน ยังเป็นการปฏิบัติงานโดยเลือกไม่รับเงินเดือน แน่นอนว่าตลอดช่วงเวลากว่า 6 ปี การทำงานของผู้บริหารมหาวิทยาลัยชุดอาจารย์เก ย่อมมีทั้งคนชอบและคนไม่ชอบ ซึ่งนั้นก็เป็นเรื่องปกติธรรมดาของชีวิต อย่างที่บอกถ้าเราอยากให้คนทั้งสังคมชอบในตัวเรา การทำให้ทุกคนชอบเราแบบนั้นได้ มีอยู่ไม่กี่วิธี คือ (1) ใช้กำลังบังคับขู่เข็ญ หรือ (2) สร้าง propaganda ขึ้นมาเพื่อให้บรรลุจุดมุ่งหมายดังกล่าว เหมือนที่ประเทศบางประเทศนิยมทำ

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in
bettysprague (@bettysprague)
เข้าร่วมกับเรา การทำเงินเป็นเรื่องง่ายและง่ายดายในทุกวันนี้ ปี 2024 เป็นปีแห่งการทำเงินออนไลน์ ฉันมาที่นี่เพื่อบอกพวกคุณว่ามันง่ายมากที่จะสร้างรายได้มากกว่า $15,000 ทุกเดือนโดยการทำงานออนไลน์ ฉันเข้าร่วมงานนี้เมื่อ 3 เดือนที่แล้ว และในวันแรกของการทำงานโดยไม่มีประสบการณ์งานออนไลน์เลย ฉันมีรายได้ 524 ดอลลาร์ นี่มันน่าทึ่งมาก เข้าร่วมตอนนี้โดย ทำตามคำแนะนำที่นี่............http://www.earn54.com